Tư Vấn

5 tội phạm kích thích mụn trứng cá

Chúng ta ai cũng từng có vài cục mụn trứng cá đáng ghét và nỗ lực tìm mọi cách tiêu diệt chúng. Chúng thường  nổi lên vào những thời điểm tồi tệ nhất. Mụn trứng cá – nỗi phiền muộn đối với làn da tuổi teen và rồi vài người trong chúng ta vẫn dính phải khi đã ở tuổi trưởng thành. Tại Advanced Skin Care, chúng tôi có mọi công cụ hữu ích để điều trị mụn trứng cá, nhưng liệu bạn có thể làm gì để ngăn chặn ngay từ khi chúng mới xuất hiện không? Nguyên nhân làm bộc phát mụn trứng cá khá phức tạp vì nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng bao gồm hóc-môn, lối sinh hoạt, độ tuổi và chế độ chăm sóc da mặt. Hãy phân tích và tìm hiểu thêm về vấn đề gây khó chịu này.

Nguyên nhân của mụn trứng cá?

Điều đầu tiên xảy ra khi một cái mụn nổi lên là lỗ chân lông bị bít kín trên làn da của chúng ta. Thông thường thì những tế bào da chết sẽ rời khỏi da và không bám vào lỗ chân lông. Nhưng không may, khi tuyến bã nhờn tiết ra chất bã dầu, tế bào chết dính chặt vào lỗ chân lông. Đây là sự khởi đầu lý tưởng dẫn đến sự gia tăng vi khuẩn mang tên p.acnes thường sống trong da.

Khi lỗ chân lông bị bít kín, vi khuẩn có một nơi trú ngụ lý tưởng để sinh sôi nảy nở. Đó chính là nguyên nhân gây viêm và tạo nên mụn.

Đừng lo lắng! Chúng tôi có nhiều công cụ để lên kế hoạch  điều trị mụn trứng cá. Chúng tôi có thể điều trị nhiều ca bị mụn trứng cá chỉ với sản phẩn chăm sóc da. Bộ Sản Phẩm Giải Pháp Chăm Sóc Da Cơ Bản của chúng tôi mang lại những kết quả khả quan gồm có Sửa rửa mặt tạo bọt trị mụn trứng cá ( sữa rửa mặt tạo bọt gồm 2% acid glycolic và 2 % acidsalicylic), Bông mút trị mụn trứng cá Salicylic và Glycolic (bông mút tẩm thuốc chứa 2% acid glycolic và 2% acid salicylic) và Kem trị mụn trứng cá Benzoyl Peroxide (2.5% benzoyl peroxide không cồn)

Vậy bạn có thể làm gì để ngăn ngừa mụn trứng cá nổi lên ngay từ ban đầu? Sau đây là 5 nguyên nhân kích hoạt mụn trứng cá có thể giúp bạn ngăn chặn chúng phát triển thành mụn đầu đen.

  1. Thói quen làm đẹp của bạn

Có một loại mụn trứng cá có tên “Mụn trứng cá do mỹ phẩm”. Đây là kết quả của việc tắc nghẽn nang lông dưới lớp mỹ phẩm của bạn như bã nhờn và silicon. Khi sử dụng sản phẩm, quan trọng là chúng phải không chứa chất gây mụn. Một điều cơ bản nữa là bạn phải thường xuyên làm sạch cọ trang điểm.

  1. Hóoc-môn

“Hóoc môn nam giới” hay còn gọi hóoc-môn sinh dục đực (androgens) có ở cả nam giới lẫn nữ giới. Loại hóoc-môn này kích thích tuyến bã nhờn – nguyên nhân da chết bám vào lỗ chân lông. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, testosterone  chiếm tỉ lệ cao hơn các hóoc-môn sinh dục nữ khác như estrogen và progesterone. Điều này lý giải tại sao mụn trứng cá có xu hướng nổi lên trước và sau giai đoạn kinh nguyệt của phụ nữ.

Tất nhiên là bạn không thể làm gì để ngăn chặn điều này xảy ra, nhưng đôi lúc điều đó giúp phụ nữ hiểu rằng cẩn thận hơn trong việc chăm sóc da đặc biệt trước và trong giai đoạn kinh nguyệt có thể tạo nên sự khác biệt. Cũng có một số giải pháp giúp đẩy lùi mụn trứng cá do hóoc-môn thông qua dược phẩm.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề những loại đồ ăn nào gây mụn trứng cá. Trong quá khứ, các chuyên khoa da liễu nghĩ rằng thức ăn không đóng vai trò trong việc gây ra mụn trứng cá, mặc dù các bệnh nhân lại nghĩ hoàn toàn khác. Và họ đã đúng! Những nghiên cứu gần đây đề xuất một số thực phẩm khiến cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Một trong những loại thực phẩm đó có chỉ số glycemic cao, nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, thực phẩm nhiều đường có thể là nguyên nhân gây nhiều mụn hơn. Nhóm thực phẩm từ sữa cũng khiến mụn nhiều hơn – do những chất béo không tốt giống như những chất được tìm thấy trong đồ ăn vặt.

Bí quyết để ăn uống giữ được lượng đường trong máu duy trì mức ổn định là không ăn các chất béo xấu và bơ sữa. Tất nhiên là có một chế độ ăn uống khỏe mạnh luôn là một ý tưởng tốt. Để biết thêm thông tin về chế độ ăn uống kháng viêm, hãy tìm đọc tại e-book miễn phí của Bác sĩ Bailey “How to Eat Your Way to Beaty and Health”. Những hướng dẫn chi tiết bên trong là những gì bạn cần biết để có một làn da khỏe đẹp. Nó cũng cung cấp một kế hoạch kiêng khem và công thức cho 14 ngày giúp bạn khởi đầu đúng đắn. Hãy nhớ là phương pháp ăn uống này là một cách hay để giữ lượng đường trong máu của bạn và chống viêm.

  1. Căng thẳng

Sự căng thẳng chưa bao giờ là điều tốt đẹp trong cuộc sống chúng ta. Điều đó cũng đúng khi nói về làn da của chúng ta. Căng thẳng dẫn đến việc giảm chất cortisol. Đây là một hooc-môn steroid có chức năng như hóoc-môn testoterone làm tăng quá trình sản xuất bã nhờn trên da.

Khi bị căng thẳng, một điều khác có thể xảy ra là mọi người nặn mụn nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng gọi là “mụn trứng cá do người nặn”. Đây là tình trạng khi con người cảm thấy thôi thúc việc nặn mụn dù chúng chỉ mới xuất hiện một chút trên da. Tuy nhiên việc nặn mụn có thể dẫn tới vết sẹo. Một vài người có cảm giác thôi thúc nặn mụn có thể có triệu chứng trầm cảm.

  1. Dược phẩm

Có một số loại dược phẩm được cho là gây ra mụn trứng cá. Các dược phẩm như Litithium ( được sử dụng để điểu trị chứng rối loạn lưỡng cực và trầm cảm), steroids như prednisore hay anabolic đươc sử dụng để rèn luyện thân thể có thể là một trong số những loại kích thích mụn trứng cá. Nếu bạn bắt đầu dùng một loại dược phẩm mới và có khuynh hướng hay cảm thấy mụn trứng cá tồi tệ hơn, hãy hỏi bác sĩ của bạn xem liệu dược phẩm đó có thể là nguyên nhân.

Như tôi đã nói trước đó, tất cả chúng ta đều từng có (hoặc vẫn đang có) mụn trứng cá. Điều này không vui chút nào, nhưng may mắn là nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá có thể được ngăn chặn. Và nếu không được, chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết điều đó, vì vậy bạn có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái!

Related Articles

Trả lời

Back to top button