Tư Vấn

9 nguyên tắc Thủ tướng Đài Loan dạy con, nhiều bậc cha mẹ phải thức tỉnh

9 nguyên tắc Thủ tướng Đài Loan dạy con

Trong 9 điều mà cựu thủ tướng Đài Loan dạy con, hẳn nhiều trong chúng ta sẽ tìm thấy được sự giác ngộ cho chính bản thân mình.

Thủ tướng Đài Loan dạy con

Là một chính khách nổi tiếng, Tôn Vận Tuyền (cựu Thủ tướng Đài Loan) còn được biết đến như một người cha đầy trí tuệ với những lời dạy con sâu sắc, thấm thía.

Tôn Vận Tuyền (1913 – 2006) từng là ngôi sao chính trị của Đài Loan. Ông giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong suốt 9 năm liền. Năm 1978 ông được bầu làm Thủ tướng. Những năm ông Tôn Vận Tuyền hoạt động chính trị cũng chính là thời gian Đài Loan chuyển mình mạnh mẽ, trở thành “con rồng” của Châu Á.
Ông có một gia đình hạnh phúc, cả 4 người con đều học rộng tài cao. Họ đều là những tiến sĩ, giáo sư thuộc đủ các lĩnh vực. Đáng nói là không một ai trong số họ tham gia hoạt động chính trị. Tất cả đều đi trên chính đôi chân của mình.

Bí quyết nào giúp Tôn Vận Tuyền có thể điều hoà tốt mối quan hệ trong gia đình mình và nuôi dạy các con nên người? Đọc bức thư Thủ tướng Đài Loan dạy con dưới đây, bạn sẽ lí giải được nhiều điều đấy.

Con trai của ta!

Ta viết Bản ghi nhớ này cho con, dựa trên 3 nguyên tắc:
1. Đời người phúc hoạ vô thường, chẳng ai biết mình có thể sống bao lâu, (cho nên) có vài chuyện nên nói sớm ra thì tốt hơn.
2. Ta là cha của con, ta mà không nói với con thì chẳng có ai nói cho con những chuyện này đâu.
3. Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả của bao kinh nghiệm sương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân mà Cha ghi nhận được, Nó sẽ giúp các con tránh những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành của các con.

9 nguyên tắc

Đây là chuyện mà con phải ghi nhớ trong đời mình:

1. Con không nên quá để tâm đến những người đối xử không tốt với con. Trong cuộc đời con, không có ai có trách nhiệm phải đối xử tốt với con, trừ cha và mẹ. Còn đối với những người đối xử tốt với con, ngoài việc trân trọng, cảm ơn ra, con cũng cần phải đề phòng một chút. Bởi vì, mỗi người làm việc gì đều có nguyên nhân của họ. Anh ta đối xử tốt với chưa chắc đã vì anh ta yêu quý con. Con phải ghi nhớ kỹ, không việc gì phải vội vàng con người đó là bạn thực sự.
2. Không có ai là không thể thay thế được, không có gì phải sở hữu bằng được. Mỗi khi nhìn thấu được điều này, trong tương lai, khi người quanh con không còn cần con nữa, hoặc khi con mất đi tất cả những gì con yêu quý trên đời, thì con cũng nên hiểu rằng đó chẳng phải là chuyện gì quá ghê gớm.
3. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Nếu hôm nay mà con vẫn lãng phí cuộc đời, ngày mai sẽ nhận thấy cuộc sống đã rời xa mình rồi. Do đó, càng sớm biết trân quý cuộc sống thì những ngày con hưởng thụ cuộc sống càng dài. Muốn kỳ vọng cuộc sống trường thọ, chẳng thà hưởng thụ sớm hơn.

4. Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi.

 

5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công.
6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại của cha sau này. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nửa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn thiên chức của mình.
7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN. Nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác. Nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với mình.

8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, có người tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều này chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được.

9. Sum họp gia đình , thân thích đều là duyên phận. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào. Nên trân quý khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau. Kiếp sau (nếu có), dù ta có thương hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close