Tư Vấn

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi – Kiến Thức Chia Sẻ

Nhiễm khuẩn Capnocytophaga chỉ vì cho chó liếm khiến người đàn ông bị cắt tứ chi

Greg Manteufel, 48 tuổi, đã đến bệnh viện Milwaukee với các triệu chứng giống như cúm vào cuối tháng 6, nhưng nhanh chóng được chăm sóc đặc biệt sau khi các bác sĩ phát hiện vi khuẩn hiếm trong dòng máu của anh. Và để chống lại vi khuẩn capnocytophaga lây nhiễm trong máu của mình, người đàn ông này phải cắt bỏ toàn bộ tứ chi và mũi trong 7 lần phẫu thuật.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 1.

Để chống lại vi khuẩn capnocytophaga lây nhiễm trong máu của mình, người đàn ông này phải cắt bỏ toàn bộ tứ chi và mũi trong 7 lần phẫu thuật.

Phát biểu trong một video được thực hiện bởi các bác sĩ tại Bệnh viện Froedtert kết hợp cùng CNN, Manteufel mô tả việc vi khuẩn chiếm lấy cơ thể của mình, và nói với các bác sĩ rằng anh sẽ luôn cố gắng để sống sót: “Mặt tôi chuyển đổi liên tục sang màu đỏ và xanh, đặc biệt là nó còn đi xuống những phần còn lại trên cơ thể tôi nữa. Tay tôi, ngực tôi… mọi thứ đều đang thay đổi màu sắc. Tôi đã nói với các bác sĩ hãy làm tất cả để cứu tính mạng mình”.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình, Greg cho biết, anh bắt đầu trải qua những triệu chứng giống cúm như sốt, nôn mửa và tiêu chảy vào tháng 6. Tưởng chừng mọi chuyện đều đơn giản và có thể vượt qua dễ dàng nhưng không, khi vết bầm tím xuất hiện trên cánh tay và chân của Greg, anh đã biết mình phải đến phòng cấp cứu gấp.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 2.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình, Greg cho biết, anh bắt đầu trải qua những triệu chứng giống cúm như sốt, nôn mửa và tiêu chảy vào tháng 6.

Tại đây, các bác sĩ nói rằng anh đã bị bệnh nhiễm trùng máu lan đến tất cả các chi. Do ăn sâu vào các mô và tổn thương cơ bắp nên bác sĩ buộc phải cắt cụt toàn bộ chân tay của người đàn ông này. Nhiễm trùng máu cũng khiến huyết áp của Greg giảm, lưu thông máu trong tay chân giảm đi nhanh chóng.

Nhưng có một điều đáng buồn là Greg khẳng định rằng anh vẫn yêu chó: “Tôi sẽ luôn luôn yêu chó. Đây là một câu chuyện buồn nhưng đó không phải lỗi của con chó”.

Nhiễm khuẩn Capnocytophaga nguy hại thế nào?

Tiến sĩ Silvia Munoz-Price, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Froedtert, nơi Manteufel được điều trị, cho biết: “Máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn nguy hiểm này và như vậy thì rất khó lường”. Theo CDC, Capnocytophaga là một loại vi khuẩn có trong miệng chó và mèo. Trong tình huống của Greg, thực sự rất khó lường chuyện gì sẽ xảy ra khi đã nhiễm vào trong máu.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 3.

Greg trước khi bị nhiễm khuẩn Capnocytophaga canimorsus.

Có thể nói, chó là một loại vật nuôi rất phổ biến trong gia đình mỗi người. Hầu hết chúng ta sẽ không bao giờ gặp vấn đề với nhiễm trùng liên quan đến những con thú nuôi của mình. Vợ của Greg, chị Dawn Manteufel, nhận định: “Đó là một loại vi khuẩn kỳ quái mà chúng tôi chưa từng nghe đến”.

Nhiễm trùng đã nhanh chóng bị loại bỏ bằng thuốc kháng sinh, nhưng vấn đề trong trường hợp của Greg là “cơ thể của anh đã phản ứng quá mức với chứng nhiễm trùng máu ban đầu này và tay chân đã ngừng hoạt động hoàn toàn”, TS Munoz-Price, một nhà dịch tễ học chia sẻ với Thông tấn xã Associated Press.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 4.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Capnocytophaga canimorsus được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh.

Không biết con chó nào gây ra nhiễm trùng cho Greg. Mặc dù gia đình anh có một chú chó 8 tuổi nhưng theo vợ Greg, chồng mình đã tiếp xúc với vài con vào những ngày trước khi bị nhiễm trùng tấn công. Tuy nhiên sau khi điều tra, nghi vấn đặt ra với chú chó cưng trong gia đình Greg. Nhân viên y tế nói với vợ Greg rằng chồng cô rất có thể đã bị nhiễm bệnh sau khi chó liếm.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), Capnocytophaga canimorsus được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh. Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy vi khuẩn trú ngụ 69% ở chó và 54% ở mèo. Vi khuẩn có thể lây truyền sang người qua vết cắn, liếm, hoặc thậm chí chỉ cần sống gần với động vật trong thời gian dài, vi khuẩn có thể xâm nhập qua da ngay cả khi không bị cào cấu, có vết thương.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 5.

Một nghiên cứu năm 2014 từ Nhật Bản cho thấy vi khuẩn trú ngụ 69% ở chó và 54% ở mèo.

Một nghiên cứu về vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus cho thấy, trong khi bình thường hoàn toàn vô hại, loại vi khuẩn này lại gây ra tác hại vô cùng khủng khiếp đối với những người có hệ miễn dịch bị tổn hại.

Rất có thể trước khi bị nhiễm trùng máu, Greg đã bị thương tích ở tay chân, mũi… hoặc sức khỏe suy yếu dẫn đến tứ chi bị nhiễm khuẩn, hoại tử. Vậy là chỉ trong 1 tuần đầu tiên ở viện, người đàn ông này đã phải cắt cụt 2 bàn chân, sau đó lên đến cả vùng xương bánh chè. 3 tuần sau đó, 2 cánh tay của anh cũng bị cắt cụt. Các bác sĩ đã hy vọng tiết kiệm được phần còn lại của cánh tay nhưng do tổn thương rộng khắp các mô và cơ bắp, cả hai cánh tay lên đến giữa cẳng tay đều đã bị cắt cụt. Các bác sĩ cũng nói với Dawn rằng chồng cô sẽ cần phẫu thuật thẩm mỹ mở rộng để tạo hình mũi.

Bất cứ ai cũng sẽ phát hoảng khi biết nguyên nhân sâu xa khiến người đàn ông này bị cắt cụt tứ chi và mũi - Ảnh 6.

Capnocytophaga Canimorsus, một tác nhân gây bệnh vi khuẩn, thường được tìm thấy trong nước bọt của mèo và chó.

CDC cảnh báo, dù có yêu chiều thú cưng đến đâu cũng không nên hôn chúng. Capnocytophaga Canimorsus, một tác nhân gây bệnh vi khuẩn, thường được tìm thấy trong nước bọt của mèo và chó. Nó có khả năng hiếm hoi gây bệnh ở những người khỏe mạnh nhưng đã được biết là gây ra bệnh nghiêm trọng ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Sự lây truyền của vi khuẩn có thể xảy ra thông qua vết cắn, liếm.

CDC cũng cho biết, các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng từ 1-8 ngày tiếp xúc nhưng chủ yếu vào ngày thứ hai. Chúng có thể từ các triệu chứng giống cúm đến nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng thường có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh và được khuyên dùng ít nhất trong 3 tuần. Nhưng cũng có trường hợp nhiễm trùng nặng dẫn đến cắt cụt do hoại tử, đau tim và suy thận.

Chẩn đoán nhiễm trùng càng sớm cơ hội sống sót càng cao. Khoảng 30% người bị nhiễm bệnh đã tử vong do nhiễm khuẩn Capnocytophaga Canimorsus được Cdc công bố. Giới chuyên gia cảnh báo, khi nuôi chó mèo cần cẩn thận, tránh tiếp xúc nước bọt, sau khi ôm ấp, vuốt ve, chơi đùa cùng cần phải đi rửa sạch tay chân càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Dailymail, AP, CDC)

Related Articles

Trả lời

Back to top button