Tư Vấn

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? – Kiến Thức Chia Sẻ

Theo báo cáo đầu tiên của Liverpool Echo, một phụ nữ ở Southport, Vương quốc Anh, đã được chẩn đoán bị bệnh do donovanosis – một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể gây loét bộ phận sinh dục, nếu không được điều trị, có thể làm mô bị thối và cắt bỏ đúng theo nghĩa đen. Nếu bạn đang cố gắng thoát khỏi suy nghĩ điều này không phải sự thật thì đáng tiếc, giới chuyên gia nhận định đây là chuyện hoàn toàn có thật.

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Southport, Vương quốc Anh, đã được chẩn đoán bị bệnh do donovanosis – một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Donovanosis hay còn gọi là u hạt vùng kín cực kỳ hiếm gặp ở cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, nhưng mô tả của nó đủ để khiến chúng ta sợ hãi. Để tìm hiểu thêm về loại bệnh này, hãy cùng lắng nghe thêm những ý kiến của GS Jeanne Marrazzo (Chủ nhiệm bộ môn các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama, Birmingham).

Donovanosis là gì và phổ biến như thế nào?

Donovanosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền qua đường âm đạo hoặc hậu môn, hiếm gặp hơn là quan hệ tình dục qua đường miệng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tình trạng nhiễm trùng này thường gặp ở các vùng nhiệt đới và đang phát triển trên thế giới như Ấn Độ, Guyana, New Guinea, Trung Úc, Nam Phi và có thể ở cả Việt Nam.

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? - Ảnh 2.

Donovanosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền qua đường âm đạo hoặc hậu môn, hiếm gặp hơn là quan hệ tình dục qua đường miệng.

Vụ việc trong tuần này được báo cáo như là một phần của cuộc điều tra các bệnh viện ở Anh được thực hiện bởi nhà dược học trực tuyến Chemist 4 U. Một số cửa hàng tin tức đã báo cáo rằng “không có trường hợp nào trước đây” của bệnh u hạt vùng kín ở Anh và trường hợp này được xác định là “lần đầu tiên”.

Nhưng Hiệp hội sức khỏe tình dục và HIV của Anh (BASHH) đã nói với Health qua email rằng không có cơ sở cho những tuyên bố đó. Theo Public Health England, u hạt vùng kín được tìm thấy ở Anh, mặc dù nó hiếm khi được chẩn đoán và báo cáo.

Donovanosis có thực sự ” ăn thịt người “?

Các mô tả y khoa về bệnh u hạt vùng kín thường đề cập đến các vết loét hoặc các bướu thịt nổi lên hình thành từ một đến 12 tuần sau khi tiếp xúc. “Nó được biết là gây ra những vết loét thực sự khó chịu – chúng trông giống như thịt sống, thịt bò, có màu đỏ thực sự, và chúng có rất nhiều nguồn cung cấp máu để chảy máu dễ dàng”, TS Marrazzo nói.

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? - Ảnh 3.

Các mô tả y khoa về bệnh u hạt vùng kín thường đề cập đến các vết loét hoặc các bướu thịt nổi lên hình thành từ một đến 12 tuần sau khi tiếp xúc.

Chuyên gia nhận định, nếu không được chữa trị, chúng thực sự có thể phá hủy mô xung quanh, đó là lý do tại sao mọi người nói chúng có khả năng “ăn thịt” hoặc làm cho da bị “thối rữa”. Theo Cdc, ở tình trạng bệnh nặng hơn, các vết loét có thể lây lan đến háng, bụng dưới, đùi trên và có thể phát triển nhiễm trùng thứ phát.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Marrazzo cho biết thêm, nếu được chẩn đoán kịp thời, thuốc kháng sinh có thể làm sạch nhiễm trùng donovanosis. Tình trạng bệnh đôi khi có thể tái phát và các vết loét đôi khi có thể gây ra sẹo hoặc tổn thương lâu dài.

Có cần thiết phải lo lắng quá nhiều về Donovanosis?

Theo TS Marrazzo, nếu bạn không đi du lịch và quan hệ tình dục không dùng bao cao su ở những quốc gia phổ biến về căn bệnh này thì khả năng mắc bệnh cực thấp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần lo lắng vì mình không trong hoàn cảnh này. Lời nhắc nhở quan trọng nhất vẫn là sử dụng bao cao su hoặc phương pháp khác khi quan hệ tình dục (không chỉ mỗi giao hợp) và tránh tiếp xúc khi bộ phận sinh dục có vết thương hở.

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? - Ảnh 4.

Nếu bạn không đi du lịch và quan hệ tình dục không dùng bao cao su ở những quốc gia phổ biến về căn bệnh này thì khả năng mắc bệnh cực thấp.

Nếu bạn nhận thấy có loét hoặc vết loét lạ trên bộ phận sinh dục của bạn, hãy kiểm tra ngay lập tức. “Thông thường thì đây là dấu hiệu phổ biến hơn của bệnh giang mai hoặc herpes. Nhưng đó cũng là dấu hiệu của Donovanosis tấn công – cái mà chúng ta vẫn nghĩ là vi khuẩn gây bệnh tình dục có khả năng ăn thịt người. Bất kể nguyên nhân nào, bạn sẽ cần phải điều trị kịp thời để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn”, TS Marrazzo nói.

Donovanosis thực chất là bệnh hiếm vùng kín tưởng chừng bị lãng quên đang trở lại nhiều hơn

Theo TS Lê Vương Văn Vệ (Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ), Donovanosis hay còn gọi là bệnh u hạt vùng kín là một bệnh lây qua tình dục do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis gây ra có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục, suy giảm chức năng sinh dục nếu không được điều trị kịp thời.

Đối tượng mắc bệnh thường ở độ tuổi 20 – 40 tuổi vốn là nhóm tuổi có hoạt động tình dục mạnh nhất. Dấu hiệu đầu tiên của nhiễm bệnh là vùng kín có một sẩn chắc hoặc nốt dưới da và loét ra sau đó. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ mắc u hạt bẹn bao gồm, thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục đồng giới nam… Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 1 tuần đến 3 tháng sau lần quan hệ tình dục không an toàn có nhiễm vi khuẩn.

Bệnh tình dục có khả năng “ăn thịt người” được báo cáo ở Anh thực sự đáng sợ thế nào? - Ảnh 5.

Khi xuất hiện những vết loét, u hạt ở bộ phận sinh dục, hậu môn, vùng bẹn… cần được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục (dương vật, bìu, quy đầu ở nam; môi bé, môi lớn, gò xương mu, âm đạo và cổ tử cung ở nữ) hay vùng xung quanh hậu môn. Loét một hay nhiều chỗ, hóa cứng, u hạt, rát đỏ, không đau hay chảy máu khi khám… là những biểu hiện theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh.

Ban đầu, tổn thương là những cục thâm nhiễm ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò. Sau đó, các nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Vết loét rất hay bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn, khi đó vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và rất khó lành.

Điều đáng nói, căn bệnh u hạt vùng kín tưởng chừng hiếm gặp, bị lãng quên nhiều năm trước bỗng nhiên trở lại mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Do đó nhiều người cảm thấy rất hoảng hốt. Không điều trị kịp thời, căn bệnh có thể gây ra các biến chứng như hẹp bao quy đầu ở nam giới, biến dạng bộ phận sinh dục và suy giảm chức năng sinh dục.

Chuyên gia khuyên, khi quan hệ tình dục nên đảm bảo quan hệ an toàn, có sử dụng bao cao su, khi xuất hiện những vết loét, u hạt ở bộ phận sinh dục, hậu môn, vùng bẹn… cần được khám bởi các bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Related Articles

Trả lời

Back to top button