Tư Vấn

BÍ QUYẾT LOẠI BỎ THUỐC TRỪ SÂU TRONG RAU BẰNG NHIỆT ĐỘ

Rau xanh là loại thực phẩm thiết yếu cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người, tuy nhiên ngày nay có nhiều người vì lợi nhuận mà phun thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại, nếu chúng ta rửa bằng nước lạnh bình thường thì khó rửa sạch được thuốc trừ sâu.

Nhiều gia đình vì sức khỏe mà mua thuốc rửa rau, máy rửa rau tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể dùng các cách rất đơn giản sau để loại bỏ được thuốc trừ sâu và hóa chất còn trong rau, củ quả. Thuốc trừ sâu, hóa chất cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng nguy cơ ung thư ở con người.

Thuốc trừ sâu, hóa chất có rất nhiều chất độc trong số đó, nitrate được xem là chất đặc biệt nguy hiểm. Khi đi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây cản trở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu.

Khi vào cơ thể, nitrate nhanh chóng trở lại dạng nitrite, gây chản chở chức năng vận chuyển oxy của hồng cầu
Nếu hấp thụ quá nhiều dễ dẫn đến mệt mỏi. Một khi chúng phản ứng với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường axit sẽ tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

Dưới đây là một số cách rất đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu:

1. Loại thuốc trừ sâu bằng ngâm nước nóng:

Theo các nhà khoa học Đài Loan, một trong những cách đơn giản để giảm thiểu nguy cơ này là ngâm rau trong nước ấm chừng 10 phút (0,5kg rau dùng khoảng 10 lít nước, nhiệt độ từ 43 – 50 độ C) rồi xả lại. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 50% lượng nitrate mà không làm thất thoát vitamin C cùng vi sinh tố khác.

2. Loại bỏ thuốc trừ sâu bằng nước vo gạo:

Chúng ta cũng có thể tiến hành rửa rau bằng nước lạnh rồi tiếp tục ngâm trong nước vo gạo 5 – 10 phút. Nước vo gạo được xem có khả năng trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu.

3. Loại bỏ thuốc trừ sâu bằng ánh nắng mặt trời:

Ánh nắng mặt cũng góp phần phân giải thuốc trừ sâu trong một số loại rau củ như: dưa, cà, rau…Vì vậy, phơi rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút có thể giảm tới 60% chất độc hại.

4. Loại thuốc trừ sâu bằng cách chần qua nước nóng:

Trường hợp chế biến các loại rau chịu nhiệt như súp lơ, rau cần, giá đỗ… sau khi rửa sạch, các bà nội trợ nên chần qua với nước nóng 3 phút rồi chế biến. Ước tính, bằng cách này có thể giảm tới 90% lượng thuốc trừ sâu.
Bên cạnh đó, cùng việc rửa sạch chừng 3 – 4 lần dưới vòi nước sạch, bạn còn dễ dàng loại bỏ độc tố trong rau bằng cách ngâm chúng với nước muối pha loãng.

Vậy với những cách cực kỳ đơn giản như trên chúng ta có thể giảm đến 90% lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ. Rất mong kinh nghiệm này có thể giúp Bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Related Articles

Back to top button