Tư Vấn

CÁC DŨNG SĨ CHỐNG OXY HÓA

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp con người phòng chống nhiều bệnh, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào và chống lão hóa. Chỉ cần chú ý một chút chúng ta sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong thực phẩm hàng ngày. Cùng tìm hiểu các dũng sĩ chống oxy hóa này nhé!

CÁC DŨNG SĨ CHỐNG OXY HÓA

Các dũng sĩ chống oxy hóa trong thực phẩm bao gồm:

Rau: Bắp cải đỏ, rau bina, củ cải đỏ, cải bruxen…

Thực phẩm khô: Bột sắn dây, quả chà là, mận, mơ…

Trái cây: Bưởi, lê, dứa, dưa hấu, nho – đặc biệt là màu đỏ, cam, mận và quả lựu…

Các loại hạt: Quả óc chó , quả hồ đào , lạc , và quả phỉ, hạnh nhân…

Các loại đậu: Đậu nành, đậu pinto, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, vừng

Gia vị: Quế, đinh hương và hạt tiêu…

Nguồn thực phẩm thịt: Thịt gà, thịt cừu, cá (cá hồi), gà tây, thịt cua…

Danh sách chất chống oxy hóa có trong nhiều thực phẩm và tốt cho sức khỏe

Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng có tác dụng giảm tác hại của oxy hóa (các gốc tự do) trên các tế bào cơ thể. Như chúng ta đều biết, các tế bào cơ thể cần cung cấp oxy cho sự tăng trưởng và năng lượng. Các tế bào cơ thể sử dụng oxy để tạo ra năng lượng và duy trì sự sống và phát hành các gốc tự do như một sản phẩm phụ. Chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ các gốc tự do để ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể và giúp tăng tuổi thọ cho con người.

Một số chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng bao gồm: Vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, beta-carotene, selen, hợp chất lycopene…

Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa khác như:

Flavonoid:

Các chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tâm thần khi có tuổi tác. Bột sắn dây, trái cây có múi như cam là một nguồn phong phú của chất flavonoid.

Isoflavone:

Chất chống oxy hóa này có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn các bệnh. Nó có nhiều trong đậu nành, bột sắn dây… Isoflavone không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dài hạn mà còn giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và cải thiện sức khỏe của xương.

Kẽm:

Khả năng chống oxy hóa của khoáng chất này là rất cao. Các thuộc tính chống oxy hóa của kẽm có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi sự rối loạn thần kinh. Sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa, bột sắn dây là nguồn cung cấp kẽm rất phong phú.

Coenzyme Q10:

Đây là một trong những chất chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể. Coenzyme Q10 là cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào. Tuy nhiên , tùy theo độ tuổi, mức độ Coenzyme Q10 có thể thay đổi đáng kể. Bạn có thể bù đắp sự mất mát này bằng cách ăn thực phẩm có chứa Coenzyme Q10 như thịt cừu, cá… Chất chống oxy hóa này còn có thể thúc đẩy nướu răng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe của hệ thống tim mạch.

Melatonin:

Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được tổng hợp bởi cơ thể của chúng ta. Melatonin giúp duy trì giấc ngủ bình thường vì có tác dụng trong việc sản xuất melatonin. Mặc dù chất chống oxy hóa này hiện diện trong rau quả, nó là chủ yếu được tìm thấy trong cà chua.

Chất như catechin, acid citric, acid phytic, axit oxalic, epigallocatechin gallate, ginkgo biloba, glutathione, lutein, alpha carotone và zexathin cũng có trong danh sách các chất chống oxy hóa.

Bên trên là hầu hết danh sách các dũng sĩ chống oxy hóa có trong thực phẩm, bạn nên chọn các nguồn thực phẩm này ở các cơ sở uy tín để bảo đảm cho sức khỏe nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button