Bí Quyết - Tư Vấn - Chia Sẻ

CÁC QUY TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM

Chúng ta sử dụng thực phẩm hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết các quy tắc để có thể giảm thiểu rủi ro do thực phẩm mang lại nếu biết sử dụng đúng cách. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, mỗi năm, có đến 76 triệu người Mỹ bị bệnh do thực phẩm. Không có 1 phương pháp nào có thểm ngăn chặn và bảo vệ bạn từ thực phẩm tuy nhiên các quy tắc an toàn khi sử dụng thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn hạn chế được rủi ro từ cách sử dụng rất nhiều.

1 . Luôn để tủ lạnh dưới 4° C tức là dưới 40 ° F

Tốt nhất là bạn nên mua 1 tủ lạnh nhiệt kế để có thể bảo đảm an toàn cho thực phẩm hơn.

Nhiệt độ thấp làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn. Đảm bảo rằng nhiệt độ tủ lạnh của bạn vẫn ở 40 ° F hoặc lạnh hơn là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ bị bệnh từ thực phẩm.

2 . Chọn thực phẩm tươi thay vì dùng thực phẩm rã đông trong tủ lạnh, lò vi sóng hoặc nước lạnh.

Nếu có thể bạn nên dùng thực phẩm tươi bởi vì thực phẩm đông lạnh trong thời gian rã đông rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy sử dụng lò vi sóng hoặc bạn có thể làm tan thịt đỏ và thịt gia cầm trong bao bì kín trong nước lạnh. Thay nước mỗi nửa giờ (vì vậy nó vẫn lạnh) và sử dụng thực phẩm rã đông chế biến thức ăn ngay sau khi vừa rã đông.

3 . Sử dụng 2 loại thớt, 1 cho đồ ăn sống và 1 cho đồ ăn chín.

Đồ ăn chưa chín là môi trường thuận tiện để tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi vì vậy cách tốt nhất ngăn chặn vi khuẩn vào thức ăn là bạn nên dùng 1 thớt cho đồ ăn sống như thịt, cá.. và 1 cái thớt cho đồ ăn đã nấu chín.

4 . Luôn luôn nấu thịt ở nhiệt độ thích hợp, sử dụng nút hiệu chỉnh ngay lập tức và đọc nhiệt kế để đảm bảo điều này.

Một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh là sử dụng một nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong thịt, thịt gia cầm và trứng khi chế biến món ăn.

Theo USDA, để an toàn, nhiệt độ tối thiểu bên trong thực thực phẩm như sau: thịt bò, thịt bê (áp chảo hoặc nướng), cá là 145 ° F; thịt heo và nạm bò là 160 ° F ; thịt gia cầm các loại là 165 ° F.

Trong hướng dẫn của EatingWell Test Kitchen, chúng tôi thường khuyên bạn khi chế biến món ăn từ thịt như món thịt nướng chẳng hạn, bạn nên nướng chúng ở nhiệt độ thấp hơn cho thịt chín dần từ ngoài vào trong, vì như vậy thịt sẽ không bị khô và vẫn giữ được độ ẩm, mùi vị của thịt .

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng những người có nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm cao là phụ nữ mang thai và thai nhi và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc một số bệnh mãn tính.

5. Luôn luôn rửa tay trong nước xà phòng ấm ít nhất 20 giây trước khi chế biến thức ăn và sau khi chạm vào thịt sống, gia cầm hoặc trứng

Xung quanh chúng ta có sự hiện diện của rất nhiều loại vi khuẩn và thường là mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy, nhận ra, và tay chúng ta có chạm vào vi khuẩn thì chính bản thân chúng ta cũng khó có thể biết được.

Vì vậy điều quan trọng là phải luôn luôn rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị chế biến thức ăn. Bạn cũng nên rửa tay sau khi chạm vào các loại thịt chưa nấu chín, thịt gia cầm, cá, trứng. Một số vi khuẩn từ những thực phẩm sống này có thể làm ô nhiễm thực phẩm nấu chín và thực phẩm tươi.

Hãy rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi chế biến thức ăn và sau khi chạm vào các loại thịt sống, thịt gia cầm, cá, trứng ít nhất là 20 giây. Bạn nhớ nhé.

6. Không bao giờ ăn trứng sống hoặc các loại thực phẩm, thức ăn chế biến có chứa trứng sống

Ngay cả trứng có sạch sẽ , vỏ còn nguyên vẹn vẫn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, vì vậy điều quan trọng là phải làm chín trứng và có thể tách rời được 2 phần lòng trắng và lòng đỏ.

Món thịt hầm và các món ăn khác có chứa trứng cần được nấu chín đến 160 ° F ( sử dụng một nhiệt kế thực phẩm đo để kiểm tra).

Trong EatingWell Test Kitchen, không phải lúc nào chúng tôi cũng khuyến cáo bạn nên ăn trứng được nấu thật chín. Tuy nhiên , chúng tôi khuyên những người có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao như phụ nữ mang thai và thai nhi và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc một số bệnh mãn tính nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống này.

Nếu bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của món trứng ốpla lòng đào thì hãy nhớ đảm bảo rằng bạn đã mua trứng sạch, trứng được kiểm dịch tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch có thương hiệu .

7. Bảo quản thức ăn thừa ở nhiệt độ 165 º F.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo hãy làm nóng tất cả các thức ăn thừa (đã chế biến, nấu chín) tới 165 ° F để giết tất cả các vi khuẩn nguy hiểm đang tiềm ẩn.

8. Không bao giờ ăn thịt, gia cầm, trứng hoặc thái lát trái cây tươi và rau quả đã lấy ra khỏi tủ đông hơn 2 giờ (1 giờ ở nhiệt độ nóng hơn 90 ° F) .

Nếu bạn để các loại thực phẩm dễ hư hỏng ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đá trong hơn 2 giờ, các loại thực phẩm này có thể rơi vào “vòng nguy hiểm” vì nhiệt độ không an toàn giữa 40 ° và 140 ° F , trong đó vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng .

9. Thường xuyên kiểm tra sản phẩm được lưu trữ tại nhà để đảm bảo rằng chúng được an toàn.

Bạn nên loại bỏ tất cả các thực phẩm không được bảo quản an toàn vì nguy cơ nhiễm khuẩn từ chúng qua các thực phẩm khác trong tủ lạnh rất cao, và nguy hiểm hơn nữa là chính chúng ta cũng có thể bị mắc các bệnh từ thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát được Đại học Rutgers tiến hành trong mùa thu năm 2008, chỉ có khoảng 60% người Mỹ tìm thấy và loại bỏ một số thực phẩm tại nhà mình vị nhiễm khuẩn.

10. Tránh dùng sữa chưa được tiệt trùng dưới 60 ngày .

Sữa vốn được chế biến với nguyên liệu là sữa bò. Nếu không được tiệt trùng ( đun nóng đến nhiệt độ rất cao trong một thời gian nhất định ) để tiêu diệt vi khuẩn có thể sẽ rất có hại cho người tiêu dùng.

Những vi khuẩn trong đó bao gồm khuẩn salmonella , E. coli và Listeria – có thể gây bệnh nghiêm trọng và thậm chí đôi khi là dẫn đến tử vong nữa.

Các vi khuẩn trong sữa nguyên liệu có thể đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Tags
Show More

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close