Tư Vấn

CÁCH LOẠI BỎ ĐỘC CHO CÁC LOẠI HẠT

Trong bất kỳ các loại hạt nào đều chứa 1 lượng chất độc nhất định để hạt tự bảo vệ mầm cây bên trong, muốn sử dụng hạt an toàn chúng ta cần học cách loại bỏ độc cho các loại hạt, sau đó cơ thể mới có thể hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng từ hạt.

Cách loại bỏ chất độc cho các loại hạt rất đơn giản đó là dùng nước. Mẹ Thiên Nhiên luôn luôn sắp đặt một cách hoàn hảo để chúng ta có thể sử dụng được tất cả các vật liệu có sẵn trong cuộc sống để phục vụ bản thân. Bạn hãy cùng Kentary tìm hiểu cách loại bỏ độc trong các loại hạt từ nước nhé!

 1. Tìm hiểu dinh dưỡng thiết yếu và các chất độc từ các loại hạt:

  • Phần lớn nguồn năng lượng của chúng ta là từ các loại hạt, đặc biệt là từ mễ cốc; đậu cung cấp đạm; hạt và quả hạnh cung cấp nhiều loại chất béo..
  • Ngoài ra chúng ta có thức uống, gia vị, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm đều được làm từ các loại hạt. 
  • Trong một hạt, phần phôi để nảy mầm và thịt [nội nhũ] thì không giống nhau về thành phần acid amin và tính chất vật lý.
  • Trong khi một số hạt có thể ăn được cho người, thì một số hạt khác lại có độc tính và một số có thể gây tử vong.
  • Nhiều loại đậu, ví dụ đậu cô-ve chứa hàm lượng cao đạm lectin có thể gây đau dạ dày nếu không chế biến kỹ. Đậu nành có chất ức chế trypsin sẽ gây rối loạn hoạt động tiêu hóa. Đậu ván có chứa độc chất phytohaemagglutinin có thể gây nôn dữ dội, đau bụng, tiêu chảy.
  • Nhóm hạt có chứa amygdalin như hạt mơ, hạnh nhân đắng, đào, mận, anh đào… ăn đến một lượng nào đó có thể gây ngộ độc. 
  • Hạnh nhân có 2 loại: một loại ngọt, một loại đắng, hạnh nhân đắng đông y dùng làm thuốc là vị khổ hạnh nhân, độc tính gấp 30 lần hạnh nhân ngọt, người lớn ăn 40-60 hạt, trẻ em ăn 10-20 hạt là có thể tê liệt hô hấp tử vong.
  • Theo tôi biết, hạnh nhân đắng đã bị cấm tại Mỹ chỉ dùng chiết xuất tinh chất, ngay như hạnh nhân ngọt cũng không được ăn nhiều và phải ngâm kỹ với nước muối. 
  • Hạt điều mà bạn mua trong siêu thị là loại đã được hấp để loại bỏ urushiol, nồng độ cao urushiol có thể gây tử vong. Hạt nhục đậu khấu là gia vị nổi tiếng nhưng ở mức 28g có thể gây động kinh co giật.
  • Các loại mễ cốc, các loại đậu, các loại hạt đều chứa các chất là cơ chế phòng vệ tự nhiên của thực vật góp phần bảo vệ trạng thái tiềm sinh.
  • Để hiểu rõ hơn về chất độc trong gạo lứt Bạn nên đọc thêm bài viết:

   ĐỘC TỐ TRONG GẠO LỨT ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

 2. Cách loại bỏ độc từ các loại hạt bằng nước:

   

  • Trong tự nhiên, nước, mưa, tuyết tan sẽ giúp loại bỏ các chất ức chế này để nảy mầm hạt giống.
  • Bởi vì các hóa chất này chống lại sự tiêu hóa nên phải ngâm các loại hạt trong thời gian nhất định để trung hòa các hóa chất đó thì việc tiêu hóa mới dễ dàng, mới hấp thụ được các vitamin và chất dinh dưỡng trong hạt và không ngộ độc.
  • Điều này thì loài người đã có hàng ngàn năm kinh nghiệm, một ví dụ là truyền thống gói bánh chưng của người Việt, đậu xanh được cà, ngâm kỹ, đãi vỏ, đồ rồi mới gói bánh. Hạt nếp cũng được vuốt kỹ. Nếp lứt được ủ bằng men. Đậu nành được xử lý ủ men thành tương để loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng.
  • Việc ngâm hạt nhất thiết không thể bỏ qua, bạn rửa sạch bụi đất bằng dung dịch rửa rau hoặc pha chút dấm táo, rồi ngâm hạt trong nước nóng, thêm một chút muối. Nước ngâm hạt cần thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hòa tan các chất độc. 
  • Thời gian ngâm trung bình thay đổi tùy từng loại hạt, tùy nhiệt độ. Một số hạt nhiều dinh dưỡng hơn khi bắt đầu nảy mầm.
 3. Thời gian ngâm của một số loại hạt phổ biến:

   

Hạt Thời gian ngâm (giờ) Thời gian nảy mầm (ngày)
Hạnh nhân 8 – 12 3
Đậu đỏ 8 – 12 4
Đậu đen 8 – 12 3
Hạt dẻ brazil 3  Không nảy mầm
Kiều mạch 6 2-3
Hạt điều 2-4 Không nảy mầm
Đậu xanh 8 2-3
Hạt lanh 1/2 Không nảy mầm
Quả phỉ 8-12 Không nảy mầm
Hạt mắc ca 0 Không nảy mầm
Ngũ cốc, yến mạch 6 2 – 3
Hạt bí ngô 8 3
8 3
Hạt hướng dương 8-12 1/2 – 1
Quả óc chó 4 Không nảy mầm
Gạo lứt 12 – 24 2- 3
Gạo 9  3-5
Hạt ngô (bắp) 12 2-3

 

Để tìm hiểu sâu hơn về cách loại bỏ chất độc trong gạo Bạn hãy đọc thêm bài viết này:

LƯU Ý KHI ĂN GẠO LỨT ĐỂ KHÔNG RƯỚC ĐỘC VÀO THÂN P1

 

LƯU Ý KHI ĂN GẠO LỨT ĐỂ KHÔNG RƯỚC ĐỘC VÀO THÂN P2

Qua bài viết trên chúng ta hiểu thêm về cách loại bỏ độc trong các loại hạt để sử dụng nguồn dinh dưỡng của hạt tốt nhất, đây cũng là kinh nghiệm bao đời nay của ông bà ta khi nấu chè, nấu bánh, hầu hết các loại đậu đều phải ngâm nước khoảng 8 – 12h trưóc khi sử dụng.l

Related Articles

Trả lời

Back to top button