Tư Vấn

Chế độ chăm sóc đúng đắn cho từng loại da bạn nên tuân theo

Chúng tôi tự nhận thấy mình là những kẻ cuồng chăm sóc da ở Byrdie HQ – khó mà không như vậy khi bàn làm việc của chúng tôi dường như có thể xuất hiện trong một tập Hoarders: Skincare Edition (hiện đang trong quá trình đưa ý tưởng đó lên A&E).  Tuy nhiên chúng tôi nhận thức rõ hoàn cảnh độc đáo của mình và nhìn chung phụ nữ quan tâm tới sản phẩm nào dùng cho mặt nhiều hơn là chỗ để lọ sửa rửa mặt thứ tám mua trong tuần.

Do vậy, chúng tôi xin giới thiệu một thực đơn các sản phẩm chăm sóc da phổ biến hằng ngày. Chúng tôi, cùng với chuyên gia chăm sóc da và thẩm mỹ Renée Rouleau, kết hợp chính xác các sản phẩm bạn nên sử dụng dựa trên loại da cụ thể của bạn. Về cơ bản, chúng tôi muốn giúp bạn nắm bắt được thói quen chăm sóc da sáng và tối và hiểu được vì sao những người da khô nên sử dụng rửa mặt dạng sữa, hay người da nhạy cảm nên thử mặt nạ dạng gel (tiện đây, nó thật sự là yếu tố then chốt đấy).

Bạn có hiếu kỳ không? Tiếp tục di xuống dưới để xem thực đơn chăm sóc da hằng ngày cho mọi loại da, và yên tâm rằng bạn đang sử dụng đúng sản phẩm cho làn da của bạn.

Da thường

Da thường là da không quá dầu hay quá khô và không nhạy cảm, không có dấu hiệu lão hóa, mụn. Nói cách khác, đây là loại da chúng ta mong ước.

Sáng

 • Sửa rửa mặt: Sửa rửa mặt bọt nhẹ, không chứa Sulfate như Purifying Face Wash của Renée Rouleau (37$) hay Soy Face Cleanser của Fresh (38$) sẽ giúp da bạn không bị mụn.
 • Nước hoa hồngNước hoa hồng: Tránh thành phần SD alcohol 40, alcohol biến chất, cồn, và isopropyl alcohol. “Những thành phần này thường được tìm thấy trong nước hoa hồngnước hoa hồng và nên tránh”, Rouleau cảnh báo. Hãy thử Tinh Chất Điều Trị Khoáng Chất của Cremorlab (42$) để tăng cường sự cấp năng lượng và cấp ẩm.
 • Dưỡng ẩm chứa SPF: “Khi bạn dưỡng ẩm, hãy sử dụng 2 sản phẩm”, Rouleau nói. “Một cho mặt và một cho cổ. Bôi kem chống nắng không chỉ phụ thuộc vào chỉ số mà còn về lượng kem bạn bôi. Dưỡng ẩm nhẹ chống lão hóa như Origins A Perfect World SPF 25 chứa trà trắng ($ 44) sẽ bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và giữ ẩm mà không làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của bạn. Rouleau gợi ý nên sử dụng sản phẩm chứa các thành phần như dimethicone, panthenol, và sodium hyaluronate (còn gọi là acid hyaluronic).

Tối

 • Sữa rửa mặt: Như trên
 • Nước hoa hồngNước hoa hồng: Như trên
 • Huyết thanhHuyết thanh chống oxy hóa: Rouleau gợi ý nên dùng huyết thanhhuyết thanh chống oxy hoá chứa các thành phần làm sáng như vitamin C và chiết xuất tảo, cũng như các thành phần phục hồi tự nhiên như cây hương thảo và bạc hà. Chúng tôi rất thích huyết thanh chống nếp nhăn Polyphenol C15 của Caudalie (62$).
 • Dưỡng ẩm: Như trên

Tùy chọn

 

Huyết thanh acid glycolic: Để giữ cho làn da của bạn bình thường, Rouleau cho rằng nên dùng acid glycolic một vài lần một tuần. Rouleau giải thích: “Đây là một [alpha-hydroxy acid] được ưa chuộng vì nó có cấu trúc phân tử nhỏ nhất và có thể hấp thụ sâu hơn trong da. Điều này giúp hòa tan các tế bào da khô trên bề mặt và giúp làn da sáng hơn, cân bằng hơn, mượt mà hơn”. Hãy thử nghiệm Alpha Beta Peel của bác sĩ Dennis Gross (48$) để dễ dàng có làn da mịn và sáng hơn.

Da khô

Rouleau cho biết: “Da khô có hàng rào giữ ẩm bị hư hỏng. Da của bạn có những vết nứt bên trong mà bạn không nhìn thấy, cho phép hơi nước thoát ra và dễ dàng bị kích thích hơn.”

Sáng

 • Sữa rửa mặt dạng kem lỏng: “Sữa rửa mặt dạng kem lỏng làm sạch da siêu nhẹ, không bọt, không xà phòng là tốt nhất cho những người có làn da khô”, Rouleau nói. Hãy dùng thử Calming Chamomile Cleanser (34$) hoặc Clarins’s Cleansing Milk chứa Alpine Herbs (31$).
 • Nước hoa hồng: Tránh thành phần SD alcohol 40, alcohol biến chất, cồn, và isopropyl alcohol.
 • Huyết thanh chống oxi hóa: Rouleau khuyên nên sử dụng chất chống oxy hóa mạnh (vitamin E, A và C) vào ban ngày để ngăn ngừa gãy cấu trúc collagen – phải đảm bảo sử dụng cùng với SPF. Chúng tôi thích Skininc’s Vitamin A Huyết thanh (45$).
 • Dưỡng ẩm chứa SPF: Kem dưỡng ẩm với SPF là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da của bạn. Hãy dùng thử Kem dưỡng da phục hồi ban ngày của Boscia SPF 15 (49$), chúng có chứa các thành phần giúp làn da của bạn dưỡng ẩm trong khi bảo vệ chống tia UVA / UVB.

Tối

 • Lotion rửa mặt: Như trên
 • Nước hoa hồng: Như trên
 • Huyết thanh retinol: Rouleau khuyên nên kết hợp một huyết thanh retinol (có thể tự mua không cần đơn) năm đêm một tuần. “Tôi thích huyết thanh hơn các loại kem vì chúng có các phân tử nhỏ hơn và có thể xâm nhập tốt hơn trên da”, cô ấy nói. Một số huyết thanh retinol yêu thích của chúng tôi dành cho da khô bao gồm Retinol Fusion PM của Peter Thomas Roth (65$) và Retinol Intense Cream của Chantecaille (110$).
 • Kem mắt: “Hãy tìm một huyết thanh mắt chứa peptide vì chúng tăng cường hoạt động của collagen rất tốt”, Rouleau nói. Hãy thử Make Yourself Youthful Rejuvenating Cream của Soap & Glory (4$).
 • Dưỡng ẩm: “Một số thành phần nên có trong sản phẩm dưỡng ẩm là dầu hạt tầm xuân, dầu hoa anh thảo, dầu cây lưu ly, phospholipid, dầu nam việt quất, dầu hạnh nhân ngọt, dầu jojoba,” Rouleau nói. “Tất cả những thành phần này giống như các lipid tự nhiên trong da của bạn và sửa chữa hàng rào giữ ẩm da tốt hơn.” Hãy thử Multi Vitamin C Cream (61$), Nourishing Moisturizer của Perricone MD (80$), hoặc Rejuvenate Moisture Binding Cream của Intraceuticals (69$), giữ ẩm mà không gây nhờn.

Tùy chọn

 • Lột da tại nhà: Da khô phản ứng tốt với tẩy da chết nhẹ nhàng, Rouleau nói. “Nếu làn da của bạn khô, nghĩa là có tế bào chết tích tụ trên da – nếu bạn cố gắng cấp nước cho các tế bào chết của da khô, điều đó không có ích lợi gì cả.” Bà nói rằng da khô có “vết nứt” vô hình, bạn nên tránh sử dụng bàn chải mặt có các cạnh sắc. “Tẩy tế bào chết bằng hóa chất giải quyết tế bào da chết tốt hơn mà không làm rách da của bạn,” cô ấy nói. Hãy dùng thử Triple Berry Smoothing Peel (87$) hoặc Treatment Enzyme Peel của AmorePacific (60$).
 • Tinh dầu: Nếu làn da của bạn cực kỳ khô, bạn có thể thay đổi kem dưỡng ẩm buổi tối bằng tinh dầu dưỡng da mặt như Face Oil của Shiva Rose (105$) hoặc huyết thanh Mun’s Brightening Youth (95$), cả hai đều hữu cơ 100% và đầy đủ các tinh dầu cấp nước tự nhiên.

Da dầu

 Rouleau nói: “Da dầu là da có tuyến dầu lớn hơn và có chứa chất bã nhờn. Da dầu thường di truyền. Các phụ nữ da nhờn có dầu tích hợp bên trong, vì vậy mục tiêu chăm sóc da là làm giảm hoạt động của dầu bằng cách giữ nước nhẹ nhàng cho tế bào da”.

Sáng

 • Gel rửamặt: Rouleau cho biết: “Trong trường hợp da dầu, dầu sẽ phát triển vi khuẩn, vi khuẩn sẽ dẫn đến mụn trứng cá. Rửa mặt ba lần một ngày nếu có thể. Dầu càng nhiều, thì càng có nhiều cơ hội cho mụn”. Bà đề nghị sử dụng sửa rửa mặt gel hoặc sữa rửa mặt tạo bọt không chứa sunfat. “Bạn muốn các sản phẩm ngăn dầu nhưng bạn không muốn làm khô da khi dùng quá nhiều sửa rửa mặt”. Chúng tôi rất thích Pure Start Cleanser của Goldfaden MD (35$) và Peppermint, Tea tree, Eucalyptus Face Wash của The Organic Pharmacy (67$).
 • Nước hoa hồng: Rouleau nói rằng nên tìm một loại nước hoa hồng không chứa cồn có các thành phần như sodium PCA (một chất giữ ẩm để giữ nước cho da của bạn), geranium (tinh dầu thiết yếu để giảm tiết dầu) và chất nước từ vỏ cây phỉ (một thành phần tự nhiên có tác dụng làm se khít mà không bị khô do cồn).
 • Dưỡng ẩm không chứa dầu: Nếu bạn nghĩ rằng sản phẩm cho da dầu không có chất dưỡng ẩm, thì nên nhớ: da của bạn có thể trở nên nhờn hơn khi mất nước, do sự bù trừ. Hãy nhớ đến điều này và chọn một kem dưỡng ẩm nhẹ, không dầu chứa thành phần sodium PCA và glycerin – chúng là chất làm ướt để giúp làn da của bạn giữ được độ ẩm. Danh sách sản phẩm cho da nhờn là Intraceuticals Hydration Gel (88$) và Botanical Moisturizing Soothing Cream của Be the Skin (35$).
 • Kem chống nắng chứa oxit kẽm: “Những phụ nữ da dầu rất ít khi sử dụng kem chống nắng vì không thể tìm ra một sản phẩm phù hợp với da của mình”, Rouleau nói. “Nên dùng kem chống nắng oxit kẽm vì chúng tạo một lớp cuối lỳ trên da. Ngoài ra, nó còn là một chất kháng khuẩn tự nhiên và lý tưởng cho những người dễ bị mụn trứng cá. “Hãy thử sử dụng Daily Protection SPF 30 của Rouleau (38$), Matte Tint Broad Spectrum SPF 30 của Coola (20$), hoặc Umbra Sheer Physical Defense SPF 30 của Drunk Elephant (38$). Nếu bạn không thể tìm thấy SPF phù hợp với bạn, hãy thử một loại bột khoáng chất như Sunforgettable Mineral Powder Sun Protectin SPF 30 (64$) của Colorscience để làm kem chống nắng.

Tối

 • Gel rửamặt: Như trên
 • Nước hoa hồng: Như trên
 • Huyết thanh AHA/BHA: Bất kỳ huyết thanh chứa acid alpha-hydroxy hoặc acid beta-hydroxy sẽ giúp làm giảm sự xuất hiện của các lỗ chân lông lớn cũng như làm sáng vết thâm. Nếu bạn có mụn trứng cá, tìm các thành phần như acid salicylic và tinh dầu trà xanh để giữ sạch da. Hãy thử Radiance Perfection Huyết thanh của Ren (55$) hoặc Hydra-Pure Vitamin C Brightening Huyết thanh của Dr. Dennis Gross (95$).
 • Huyết thanh Retinol: “Retinol rất tốt cho da dầu nhờ làm nhỏ lỗ chân lông”, Rouleau nói. Hãy dùng thử huyết thanh Super Verso Skincare’s Super Facial (120$) hoặc huyết thanh Retinol Correxion Correxion Deep Wrinkle (25$) của RoC.
 • Dưỡng ẩm không dầu: Như trên

Tùy chọn

 • Mặt nạ đất sét: Rouleau khuyên bạn nên dùng mặt nạ đất sét dịu nhẹ mỗi tuần một lần (chúng tôi yêu Rare Earth Pore Cleansing Masque của Kiehl, 30$). “Mặt nạ đất sét không quá khô trước khi rửa sạch. Nếu bạn mỉm cười và mặt nạ rạn nứt thành 10.000 miếng, bạn đã đắp quá lâu và mặt nạ quá khô – điều này làm da bạn mất nước.”
 • Tinh dầu: Tinh dầu và da dầu có vẻ như là một cặp kỳ lạ, nhưng Rouleau cho rằng đó là một sản phẩm tốt trong tầm tay khi ngồi trong không gian siêu khô như trên máy bay. Rouleau nói: “Sử dụng cách giờ một giọt tinh dầu trên lớp dưỡng ẩm khi đang bay để ngăn da khô và tiết dầu thêm, nhưng không nên sử dụng để chăm sóc da hàng ngày.

Da hỗn hợp

Rouleau nói: “Da hỗn hợp là da dầu ở một số vùng và da khô ở một số vùng khác trên mặt.” Bạn không nhất thiết phải sử dụng hai cách chăm sóc khác nhau, nhưng thay vào đó bạn tìm ra một phương pháp dung hòa để áp dụng cho da.”

Sáng

 • Gel rửa mặt: Giống như da dầu (nếu da của bạn bắt đầu quá khô, bạn có thể chuyển sang dạng kem lỏng).
 • Nước hoa hồng: giống da dầu
 • Dưỡng ẩm kết cấu mỏng nhẹ: Rouleau cho biết: “Da hỗn hợp không cần dưỡng ẩm không dầu, mà cần một loại kem dưỡng ẩm kết cấu mỏng nhẹ.” Hãy thử sử dụng TLC Radiance Cream của Eve Lom ($ 72) có kết cấu mượt với chất chống oxy hoá.
 • Kem chống nắng oxit kẽm: Giống da dầu

Tối

 • Gel rửamặt: Như trên
 • Nước hoa hồng: Như trên
 • Huyết thanh AHA/BHA: Giống da dầu
 • Huyết thanh Retinol: Xem trong phần da dầu và da khô
 • Dưỡng ẩm kết cấu mỏng nhẹ: Như trên

Tùy chọn

 • Mặt nạ đất sét: Da hỗn hợp thường bị nhờn ở vùng chữ T, tập trung vào vùng này khi sử dụng mặt nạ đất sét.
 • Tinh dầu: Tinh dầu thì tuyệt diệu cho da hỗn hợp – tuy nhiên, để tránh một khuôn mặt quá bóng dầu ban ngày thì chỉ nên sử dụng tinh dầu vào ban đêm.

 Da nhạy cảm

Rouleau cho biết: “Rất nhiều người nghĩ rằng da nhạy cảm là da có mụn trứng cá, nhưng tôi nghĩ da nhạy cảm là da dễ bị đỏ và dễ bị kích thích. Nếu da nhạy cảm như vậy, bạn không nên khiêu chiến với nó.”

Sáng

 • Sữa rửa mặt dạng kem lỏng: Một sữa rửa mặt dạng kem lỏng dịu nhẹ, không chứa sulfate như Cetaphil’s Gentle Skin Cleanser (15$) sẽ loại bỏ lớp trang điểm và tạp chất mà không làm gián đoạn hàng rào tự nhiên của da.
 • Nước hoa hồng không cồn: Các nước hoa hồng và chất làm ẩm nên chứa các thành phần như chiết xuất trà trắng, trà xanh, hoa cúc và bisabolol đều là các thành phần làm dịu, chống viêm. Rouleau cũng cho biết beta-glucan là một thành phần hỗ trợ hệ miễn dịch khiến da giảm nhạy cảm theo thời gian.
 • Dưỡng ẩm không mùi: Khi chọn một chất làm ẩm, chọn sản phẩm không có chứa chất tạo mùi thơm tổng hợp, vì nó có thể gây ra kích ứng và phản ứng dị ứng. Tránh các loại thuốc nhuộm tổng hợp và cồn, nếu da bạn bị kích ứng dễ dàng. Chúng tôi thích dùng Protecting Light Moisturizer SPF 15 ($ 10) của Simple.
 • Kem chống nắng oxit kẽm: “Kem chống nắng kẽm oxit thì ít gây kích thích cho da nhạy cảm”. Rouleau nói “Kem chống nắng chứa titan oxit hiệu quả nhưng không phù hợp cho da tối màu hay da ngăm vì nó tạo một lớp trắng trên da mặt. Hãy thử sử dụng Sunscreen Face SPF 50 cua CeraVe (8$) hay Skin Soothing Mineral Sunscreen Broad Spectrum SPF 40 của Supergoop (28$).

Tối

 • Lotion rửa mặt: Như trên
 • Nước hoa hồng không cồn: Như trên
 • Dưỡng ẩm không mùi: Như trên

Tùy chọn

 •  Mặt nạ gel: Mặt nạ gel có nhiệt độ mát mẻ tự nhiên, hoàn hảo cho da kích ứng, viêm. Rouleau nói: “Nó thải nhiệt và cung cấp nước cho da. Chúng tôi rất thích dòng sản phẩm Bio Calm Repair Masque (52$) và SkinInc’s Pure Deepsea Hydration Gel (20$ – một trong những mặt nạ qua đêm yêu thích của chúng tôi).
 • Huyết thanh acid lactic: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn cũng không nên bỏ qua bước tẩy tế bào chết. Nếu acid glycolic quá mạnh, hãy thử một sản phẩm acid lactic như Fresh-a-Peel của Goldfaden MD (85$), nó nhẹ hơn và tốt cho da nhạy cảm hơn. Rouleau gợi ý sử dụng huyết thanh lactic acid một tuần 2 lần.

 Da lão hóa

Không cần giới thiệu nhiều về da lão hoá – về cơ bản, mục tiêu chính của bạn là làm đầy các nếp nhăn, làm mờ các đốm màu, và giảm da chùng. Rouleau đưa ra chế độ chăm sóc da tương tự với chế độ cho da khô, với một vài khác biệt nhỏ.

Sáng

 • Sữa rửa mặt dạng kem lỏng: Như chế độ cho da khô. Đặc biệt đối với da lão hóa, hãy nhớ làm sạch, điều trị, và thoa kem chống nắng vùng cổ – đó là vùng bí mật thường cho thấy dấu hiệu lão hóa đầu tiên.
 • Nước hoa hồng không cồn: Giống cho da khô. Nước hoa hồng chứa AHA và BHA làm da sáng nhẹ như AHA&BHA Daily Clean Nước hoa hồng của Mizon (25$).
 • Huyết thanh chống oxy hóa: Rouleau gợi ý nên tìm huyết thanh chống oxy hóa chứa các thành phần làm sángnhư cam thảo và vitamin C, để làm mờ các đốm đen và đổi màu. Black Pine Firming, Lifting & Antiwrinkle Huyết thanh (74$) của Korres làm sáng cũng như làm đầy các nếp nhăn với peptide, acid hyaluronic và resveratrol.
 • Dưỡng ẩm chứ SPF: Giống như da khô. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, nên nhớ chất chống oxy hóa là bạn của bạn.

Tối

 • Lotion rửa mặt: Giống da khô
 • Tẩy da chết vật lý: Da nhạy cảm hơn theo tuổi tác, đó là lý do tại sao Rouleau cho rằng một chất tẩy da chết vật lý dịu nhẹ chứa các hạt tròn thì tốt nhất cho da lão hóa, đặc biệt là trên cổ.
 • Nước hoa hồng: Như da khô
 • Kem mắt: Như da khô. Tìm sản phẩm kem mắt chứa peptide, dễ hấp thu, như Dolce & Gabbana’s Aurealux Eye Gel (74$).
 • Dưỡng ẩm cấp nước: Chất dưỡng ẩm chứa retinol, như Day Cream của Verso (100$), sẽ làm mịn da và ngăn ngừa những vết nám trong tương lai.

Tuỳ chọn

 • Lột da tại nhà: Dùng glycolic hàng tuần như 5 minute Weekly Glycolic Peel của StriVectin (69$) cho làn da tươi sáng, sạch sẽ và da của bạn trông bóng loáng.
 • Huyết thanh làm trắng: Nếu các đốm đen và tăng sắc tố là những mối quan tâm chính của bạn, hãy thử một loại huyết thanh làm sáng như GenOptics Essence Essence của SKII (225$).
 • Tinh dầu: Da của bạn sẽ khô hơn khi lão hóa, hãy cân nhắc việc kết hợp tinh dầu dưỡng với các thành phần chống lão hóa, chẳng hạn như Juno Hydroactive Cellular Face Oil của Sunday Riley (90$) vào buổi tối, vài lần một tuần.

Related Articles

Trả lời

Back to top button