Tư Vấn

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau – Kiến Thức Chia Sẻ

Vitamin B12 có tác dụng tạo DNA, đồng thời cung cấp oxy đầy đủ cho các cơ quan trong cơ thể. Đây là một loại vitamin cần thiết giúp sản xuất hồng cầu trong cơ thể và hỗ trợ chức năng não bộ để sản xuất myelin tăng cường hoạt động của tế bào thần kinh.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 1.

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta cần tiêu thụ đủ 2,4mg vitamin B12 có trong các loại thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa… để chống lại những bệnh về tim mạch, thần kinh. Tuy nhiên, nếu không cung cấp đủ vitamin B12 thì trí não và hệ tuần hoàn sẽ hoạt động kém hơn. Đặc biệt, cơ thể của bạn sẽ phản ánh tình trạng thiếu vitamin B12 thông qua các dấu hiệu sau.

Thường xuyên mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu ban đầu của sự thiếu hụt vitamin B12. Do cơ thể của bạn dựa vào vitamin để tạo ra các tế bào hồng cầu, từ đó mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng nếu không có đủ oxy trong tế bào của bạn thì tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sẽ xuất hiện trong ngày.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 2.

Cơ bắp yếu

Khi cơ thể không có đủ vitamin B12 thì hồng cầu sẽ không thể mang oxy đến các cơ quan khác. Lúc này, các tế bào hồng cầu sẽ không được nhận đủ oxy và dẫn đến hiện tượng cơ bắp suy yếu, không rắn chắc.

Tê ngứa chân tay

Đây là một dấu hiệu cảnh báo dây thần kinh của bạn đang gặp vấn đề, nguyên nhân là do mức oxy trong tế bào bị sụt giảm. Điều này gián tiếp gây ra hiện tượng tê ngứa chân tay và khiến bạn không đủ tỉnh táo để làm bất kỳ hoạt hoạt động nào trong ngày.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 3.

Suy giảm trí nhớ

Thường xuyên mất tập trung, nói trước quên sau, lẫn lộn và không thể ghi nhận thông tin trong ngày cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Nguyên nhân là do các tế bào thần kinh bị tổn hại nên khiến bạn không đủ tỉnh táo, đầu óc luôn mơ hồ, lộn xộn. Đặc biệt, nếu kéo dài tình trạng này quá lâu thì bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với bệnh mất trí nhớ mãn tính.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 4.

Cơ thể mất thăng bằng

Nếu các tế bào thần kinh không được bảo vệ bởi vitamin B12 thì các dây thần kinh tủy sống (đoạn nối dài tới tứ chi) cũng sẽ suy yếu dần, từ đó khiến cơ thể bạn mất trọng tâm, không đứng vững được. Lúc này, kể cả bạn không đi giày cao gót mà vẫn vấp té thường xuyên thì hãy cẩn thận vì xem chừng cơ thể bạn đang thiếu vitamin B12.

Da nhợt nhạt

Bỗng thấy làn da hồng hào của mình trở nên nhợt nhạt hay đổi màu vàng thì nguyên nhân có thể là do cơ thể đang thiếu vitamin B12. Với sự thiếu hụt này, các tế bào hồng cầu dễ dàng bị phá vỡ, từ đó làm giải phóng các sắc tố bilirubin làm cho da bị đổi màu.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 5.

Bề mặt lưỡi bóng láng

Những người thiếu hụt vitamin B12 còn gặp phải tình trạng bề mặt lưỡi có cảm giác gai ngứa, nhất là ở cạnh lưỡi. Lúc này, bạn còn cảm thấy đau rát vùng lưỡi, vị giác giảm sút và ăn uống không ngon miệng.

Có thể bạn đang thiếu vitamin B12 nếu gặp phải những dấu hiệu sau - Ảnh 6.

Nguồn: Prevention

Related Articles

Trả lời

Back to top button