Tư Vấn

đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe – Kiến Thức Chia Sẻ

Nhiều người nghĩ rằng, cố sức khi tập gym sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả cho quá trình giảm cân hoặc lên cơ. Tuy nhiên, thói quen này không những làm giảm hiệu quả mà chúng còn gây hại sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy chú ý thay đổi ngay thói quen này để tránh mắc phải những tác hại sau.

Cơ thể mệt mỏi, đuối sức

Một trong những tác hại đầu tiên khi luyện tập quá sức đó chính là cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Do khi luyện tập liên tục trong thời gian dài khiến cơ thể mất sức. Lúc này, cơ thể sẽ bị thiếu nước và năng lượng để duy trì hoạt động luyện tập. Thói quen trên cũng có thể gây ra tình trạng choáng váng, chóng mặt. Do đó, bạn nên chú ý điều chỉnh thời gian luyện tập và tránh hoạt động quá sức.

Cần bỏ ngay thói quen tập gym quá sức: đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh hưởng đến xương

Luyện tập quá sức cũng là thói quen không có lợi cho xương. Do khi luyện tập không điều độ có thể gây ra các chấn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Một chế độ luyện tập với thời gian phù hợp cùng sức lực sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn. Bên cạnh đó, luyện tập điều độ sẽ giúp duy trì hiệu quả và hạn chế các tác hại trên.

Cần bỏ ngay thói quen tập gym quá sức: đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ức chế sự tăng cơ

Nhiều người nghĩ rằng việc tập gym liên tục hàng ngày hoặc nhiều giờ liền sẽ giúp tăng cơ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ không đem lại hiệu quả như bạn mong muốn. Các chuyên gia thường khuyến cáo, mỗi một nhóm cơ cần nghỉ ngơi ít nhất 48 tiếng trước khi luyện tập lại. Do vậy, việc tập luyện liên tục có thể làm ức chế và tổn thương những nhóm cơ này.

Để tránh những tác hại trên, bạn hãy chú ý luyện tập các nhóm cơ khác nhau trong mỗi buổi tập. Hãy đảm bảo các nhóm cơ được nghỉ ngơi và có đủ thời gian hồi phục trước khi tập luyện trong lần tiếp theo.

Cần bỏ ngay thói quen tập gym quá sức: đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Tăng nguy cơ lão hóa sớm

Việc luyện tập quá sức sẽ gây ra tình trạng căng thẳng trên các mô cơ. Lúc này, tế bào có thể sản sinh ra các phân tử gây hại tế bào khỏe mạnh và tăng nguy cơ lão hóa sớm. Bạn nên chú ý luyện tập với cường độ vừa phải, phù hợp với sức lực. Hãy bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng, thời gian ngắn và tăng dần khi cơ thể thể thích nghi tốt hơn.

Cần bỏ ngay thói quen tập gym quá sức: đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Thay đổi hormone trong cơ thể

Tập gym quá sức ở nam giới có thể gây ảnh hưởng từ chức năng não bộ đến hormone trong cơ thể. Thường xuyên mắc phải thói quen này có thể gây ra tình trạng rối loạn hormone. Những tương tác trong tuyến yên, não bộ hay cơ quan kiểm soát sinh sản cũng bị xáo trộn khi cơ thể luyện tập quá sức. Do đó, con trai cần chú ý luyện tập đúng cách để không gặp phải vấn đề trên.

Cần bỏ ngay thói quen tập gym quá sức: đã không hiệu quả lại còn gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Chú ý: 1 tiếng là lượng thời gian được các chuyên gia khuyên dành cho việc luyện tập. Nếu muốn tập hơn, các bạn hãy hỏi ý kiến của HLV nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button