Tư Vấn

Đây là những sai lầm thường gặp khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm – Kiến Thức Chia Sẻ

Chẳng ai có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời của việc tập luyện đối với sức khỏe. Bởi nó không những giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, săn chắc mà còn thúc đẩy các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, đồng thời còn ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm.

Thế nhưng, trong quá trình tập luyện, nếu bạn không nắm rõ những nguyên tắc cơ bản thì việc tập luyện sẽ chẳng mang lại hiệu quả gì, trái lại còn gây lão hóa sớm cho cơ thể. Hãy cùng điểm qua một số sai lầm thường gặp khi tập luyện để nếu có mắc phải thì nên khắc phục ngay từ bây giờ.

Không khởi động trước khi tập

Việc khởi động nhẹ nhàng trước khi tập là một nguyên tắc quan trọng mà bạn nên thực hiện. Chỉ cần dành khoảng 5 – 10 phút để khởi động cơ thể, bạn sẽ tránh được những chấn thương có khả năng gặp phải khi tập luyện và nhờ đó sẽ giúp củng cố phần xương khớp làm việc tốt hơn, tránh được nguy cơ lão hóa sớm.

Đây là những sai lầm khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm - Ảnh 1.

Tập các bài cường độ cao thường xuyên

Để giúp cơ thể đốt cháy được nhiều calories nhất, nhiều cô nàng thường cố chọn những bài tập nặng để nhanh chóng tiêu hao được mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, các bài tập có cường độ cao thường dễ gây chấn thương nghiêm trọng về cơ, đặc biệt là khi bạn tập không ngừng nghỉ suốt nhiều ngày. Lâu dần, thói quen này sẽ làm phần xương khớp yếu mòn, nhanh lão hóa và rệu rã. Do vậy, bạn nên dành khoảng 48 tiếng nghỉ ngơi sau khi tập luyện cường độ cao để giúp cơ thể hồi phục và lấy lại năng lượng.

Đây là những sai lầm khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm - Ảnh 2.

Tập các bài cường độ thấp thường xuyên

Những bài tập có tác động thấp đến sức khỏe như đạp xe hay aerobic thường không có tác dụng nhiều đối với mật độ xương trong cơ thể bạn. Thay vào đó, để ngăn ngừa tình trạng loãng xương thì bạn nên tìm đến những bài tập giúp tăng cường mật độ xương như chạy bộ, nhảy dây và tập luân phiên giữa các bài tập chứ không nên gói gọn một kiểu tập suốt nhiều ngày. Khi cân bằng được giữa cái bài tập hàng ngày, việc tập luyện sẽ giúp củng cố xương từ bên trong và giảm hẳn nguy cơ lão hóa sớm hiệu quả.

Đây là những sai lầm khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm - Ảnh 3.

Không tập các bài tập cơ sàn chậu

Thông thường, nhiều người thường chỉ chú ý tập luyện ở phần cơ chéo và cơ thẳng bụng để giúp vòng eo săn chắc. Tuy nhiên, vùng cơ sàn chậu cũng là nơi mà bạn không nên bỏ qua khi tập luyện. Bởi nếu bỏ qua vùng này, vòng bụng của bạn sẽ trở nên tròn và dễ chảy xệ hơn, từ đó khiến cơ thể bạn nhanh bị lão hóa. Lúc này, hãy kết hợp thêm một số bài tập cơ sàn chậu (Kegel) để tăng cường sức khỏe từ bên trong cơ thể.

Đây là những sai lầm khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm - Ảnh 4.

Nghỉ ngơi quá ít

Nếu bạn cứ kéo dài thời gian tập luyện trong ngày và không để cơ thể có thời gian phục hồi trở lại thì tình trạng quá tải, chèn ép sẽ xảy ra. Điều này cũng khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Một điều hiển nhiên là cơ thể bạn không được phục hồi lại sẽ dần có nguy cơ lão hóa, di chuyển kém hơn. Vậy nên, hãy sắp xếp thời gian tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, luôn có các quãng nghỉ trong khi tập để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đây là những sai lầm khi tập luyện khiến cơ thể nhanh lão hóa sớm - Ảnh 5.

Related Articles

Trả lời

Back to top button