Tư Vấn

Dễ chết vì đau tim do trán sớm có nếp nhăn! – Kiến Thức Chia Sẻ

Theo nghiên cứu mới công bố của Bệnh viện Trung tâm Đại học Toulouse (Pháp), các nếp nhăn trên trán có thể là dấu hiệu của sự tích tụ mảng bám trong lòng mạch máu, khiến những người sớm có nếp nhăn gia tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Dễ chết vì đau tim do trán sớm có nếp nhăn! - Ảnh 1.

Những nếp nhăn xuất hiện sớm trên trán là dấu hiệu cho thấy bạn nên coi chừng bệnh tim – ảnh minh họa từ Internet.

3.200 tình nguyện viên đã tham gia cuộc nghiên cứu suốt 2 thập kỷ. Khi bắt đầu nghiên cứu, tuổi đời của họ là 32, 42, 52 hoặc 62. Họ được theo dõi sức khỏe chặt chẽ cũng như đo đạc thường xuyên số lượng và độ sâu của các nếp nhăn trên trán.

Các nhà khoa học nhận thấy một nếp nhăn rõ ràng trên trán đã bắt đầu làm gia tăng một chút nguy cơ chết vì bệnh tim, trong khi có 3 nếp nhăn sâu thì nguy cơ tăng gần gấp 10 lần so với những người có da trán trơn tru hoặc chỉ thoáng nếp nhẹ khi đang nhăn nhó thực sự.

Theo giáo sư Yolande Esquirol, tác giả chính của nghiên cứu, “điểm số nếp nhăn” càng cao, tức những nếp nhăn càng nhiều và càng sâu, các nguy cơ đau tim, đột quỵ càng tăng.

Nguyên nhân nếp nhăn và những cơn đau tim, đột quỵ liên quan tới nhau vẫn chưa được giải thích hoàn toàn. Tuy nhiên, các dữ liệu sơ bộ cho thấy các nếp nhăn liên quan đến sự giảm đàn hồi thành mạch và các mảng bám tích tụ trong lòng mạch, những yếu tố từ lâu đã được chứng minh làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Các mạch máu ở trán thường rất nhỏ so với các mạch máu khác trong cơ thể, nên chúng nhạy cảm hơn với sự kém đàn hồi và tích tụ mảng bám này, tạo ra các nếp nhăn.

Tuy chưa thể nói nếp nhăn trán là một tiêu chuẩn đánh giá các bệnh tim mạch nhưng nghiên cứu cung cấp một lý do để bạn nên đi kiểm tra huyết áp, khả năng chuyển hóa lipid và tầm soát các vấn đề tim mạch khác nếu thấy trán mình sớm xuất hiện nếp nhăn.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) tổ chức tại Munich- Đức.

(Theo Daily Mail, Independent, European Society of Cardiology)

Related Articles

Trả lời

Back to top button