Tư Vấn

Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này – Kiến Thức Chia Sẻ

Cứ nghĩ đau đầu do thiếu sắt, hóa ra là triệu chứng của khối u não

Catherine Roberts, sống tại Blackwood, South Wales, Anh quốc và là vận động viên chơi bóng ném cho xứ Wales. Ở tuổi 27, Catherine hoàn toàn khỏe mạnh. Vào tháng 2, Catherine đã có một chuyến đi du lịch vòng quanh New Zealand cùng vị hôn phu là Bryony Powell. Ngay từ đầu chuyến đi, Catherine đã bắt đầu có triệu chứng khó chịu và đau đầu.

Bryony nói: “Cô ấy rất khỏe mạnh và năng động nên bình thường cô rất ít khi bị đau đầu. Mọi người nghĩ rằng cô ấy đau đầu rất có thể do ăn uống thiếu sắt. Thế nhưng vài ngày sau, khi chúng tôi cùng đạp xe, cô ấy có biểu hiện thực sự bối rối. Đó là dấu hiệu lớn đầu tiên cho thấy có điều gì đó sai sai”.

Tại New Zealand, Catherine đã đi khám. Bác sĩ cho biết cô có một khối u ngày càng phát triển trên não và đó là u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma) – một căn bệnh ung thư não rất “hung hăng”. Tại đây cô đã được tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra.

Đến tháng 5, Catherine được đưa trở lại Anh nhưng các bác sĩ tại quê nhà xứ Wale nói rằng cô đã quá yếu để tiếp tục điều trị. Hai tuần sau thì cô qua đời.

Theo chia sẻ của Bryony, khối u nằm ở phần não quản lý tính cách của Catherine, chính vì vậy mà khi ở New Zealand, cô ấy đã không khóc, chỉ biểu lộ một chút cảm xúc.

“Cô ấy chỉ nói đó là bởi vì cô ấy đã có một khoảng thời gian tuyệt vời và cô chỉ có triệu chứng duy nhất là nhận thức chậm hơn 1 chút. Nhưng vì cô ấy khỏe mạnh nên không ai nghĩ là cần đi kiểm tra khi có triệu chứng đó. Cô ấy đã mệt mỏi, đau đầu, lú lẫn và thay đổi chút ít về tính cách”, Bryony nói.

Sau khi vị hôn thê của mình mất, Bryony quyết tâm giúp mọi người nâng cao nhận thức về các dấu hiệu và triệu chứng của các khối u não. Bạn bè của cô hiện đang tổ chức một giải đấu bóng rổ để tưởng nhớ Catherine và quyên tiền cho một Tổ chức The Brain Tumour Charity (Tổ chức từ thiện cho các bệnh nhân bị khối u não).

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 2.

Catherine có dấu hiệu ung thư não khi đang trong chuyến đi du lịch.

U nguyên bào thần kinh đệm – loại ung thư nguy hiểm nhất

U nguyên bào thần kinh là một bệnh ung thư phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể. U nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự như tế bào thần kinh và ngồi trên đỉnh thận. Tuy nhiên, khối u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển trong các lĩnh vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu.

U nguyên bào thần kinh đệm thường được xem là u tế bào hình sao độ IV. Nó là loại khối u thần kinh đệm xâm lấn nhất, phát triển nhanh và lan rộng chủ yếu đến các mô não gần đó.

Tưởng đau đầu do thiếu sắt, 3 tháng sau cô gái qua đời vì bị ung thư não nguy hiểm: Đừng bỏ qua những triệu chứng dễ nhầm lẫn này - Ảnh 3.

U nguyên bào thần kinh đệm là loại ung thư não nguy hiểm nhất.

U nguyên bào thần kinh đệm đa dạng có thể hình thành “mới” hay phát triển từ khối u tế bào thần kinh có độ ác tính thấp hơn. Ở người lớn, u nguyên bào thần kinh đệm xảy ra chủ yếu ở hai bán cầu đại não, đặc biệt là ở thùy trán và thùy thái dương. U nguyên bào thần kinh đệm là ung thư não có tính tàn phá, mà thường dẫn đến tử vong trong vòng 15 tháng sau chẩn đoán.

Glioblastoma là loại ung thư não nguy hiểm nhất. Do áp suất trong đầu tăng dần khi khối u tăng trưởng, triệu chứng thay đổi từ từ. Những triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh khi bệnh trở nặng và đi đến hôn mê.

Các triệu chứng thay đổi phụ thuộc vào vị trí khối u, nhưng có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Nhức đầu liên tục.

– Nhìn đôi hay nhìn mờ.

– Nôn.

– Ăn không ngon.

– Thay đổi cảm xúc và tính tình.

– Thay đổi khả năng suy nghĩ và học tập.

– Những cơn co giật mới.

– Nói khó với diễn tiến từ từ.

Để chấn đoán khối u, kỹ thuật hình ảnh tinh vi được coi là có thể xác định rất chính xác vị trí của khối u não. Các công cụ chẩn đoán gồm chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Related Articles

Trả lời

Back to top button