Tư Vấn

Dùng ma túy đã hại, nhưng “chơi thuốc” trong không gian kín còn gây nguy hiểm chết người – Kiến Thức Chia Sẻ

Sử dụng ma túy là hành động bị pháp luật nghiêm cấm, vì những nguy hại nó gây ra với sức khỏe và xã hội là khôn lường. Tuy nhiên, ít người biết rằng có những trường hợp sự nguy hiểm của ma túy còn trở nên kinh khủng hơn nữa, đến mức gây chết người dù liều lượng sử dụng không quá nhiều.

Đó là câu chuyện xảy ra khi ma túy được sử dụng trong một không hẹp, đông người và khả năng thoáng khí kém. 

Tại sao dùng ma túy nơi bí bách lại làm tăng nguy cơ tử vong?

Trước tiên, bạn cần hiểu về bản chất của ma túy. Đây là tên gọi cho những chất có khả năng kích thích thần kinh, tạo ảo giác và hưng phấn nhất thời cho người sử dụng. Và tùy theo đó là loại ma túy gì, mà tác dụng phụ gây ra về lâu dài có thể trở nên thực sự khủng khiếp.

Nhưng tạm thời, chúng ta sẽ bỏ qua những tác dụng phụ lâu dài. Về cơ bản, hầu như tất cả các loại ma túy – từ cần sa cho đến ketamin, cocaine, thuốc lắc, ma túy đá… – đều có chung một tác động trong ngắn hạn, đó là khiến nhịp tim đập nhanh hẳn lên.

Dùng ma túy đã hại, nhưng nếu dùng trong không gian kín thì còn gây nguy hiểm chết người - Ảnh 2.

Đây vốn chỉ là tác dụng tạm thời, kéo dài khoảng 20 phút đến vài giờ đồng hồ (đối với cần sa) và không quá nguy hiểm. Nhưng nếu nó xảy ra trong một không gian kín thì đó lại là một câu chuyện khác hẳn.

Tim có tác dụng bơm máu chứa oxy đi khắp cơ thể. Tim đập nhanh hơn, cũng có nghĩa rằng cơ thể bạn tiếp nhận, vận chuyển oxy nhanh hơn và cần nhiều dưỡng khí hơn. Vậy mà với tình trạng đó, bạn lại ở trong một môi trường chật hẹp, đông người, thoát khí kém? 

Mọi chuyện lúc đó sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm, bởi lẽ não dần bị thiếu oxy để hoạt động. Nó tồi tệ hơn bạn tưởng nhiều, bởi lẽ việc thiếu oxy này diễn ra từ từ, khiến bản thân không thể nhận ra, nhất là khi đang trong trạng thái hưng phấn vì sử dụng ma túy.

Theo báo cáo của CDC Hoa Kỳ, não là khu vực rất dễ bị tổn thương, và việc thiếu oxy lên não sẽ gây hậu quả nghiêm trọng chỉ trong vòng vài phút. Cụ thể, nếu không được cung cấp dưỡng khí thì trong vòng 30 – 180 giây, ý thức sẽ dần mất đi. Và nếu vẫn tiếp tục như vậy thì sau đó 1 phút, tế bào não sẽ bắt đầu bị phá hủy. 

Dùng ma túy đã hại, nhưng nếu dùng trong không gian kín thì còn gây nguy hiểm chết người - Ảnh 3.

Trong vòng 5 phút, não có nguy cơ chết rất cao. Sau 10 phút, kể cả nếu não vẫn sống, người bệnh chắc chắn sẽ chịu những tổn thương vĩnh viễn, thậm chí phải sống thực vật. Và sau 15 phút, gần như không một ai có thể sống sót nữa.

Nguy hiểm chết người không chỉ là do thiếu oxy

Ở những nơi bí bách, thiếu dưỡng khí, nhiệt độ cũng là yếu tố gây chết người. 

Theo tiến sĩ Ihsan Salloum từ ĐH Y Miller, chất kích thích còn có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể người. Khi kết hợp với một không gian kín, nóng cùng các hành vi hoạt động mạnh như nhảy múa, con người dễ rơi vào tình trạng mất nước và các chất điện giải, cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. 

Tham khảo: Live Science, CDC, DEA…

Related Articles

Trả lời

Back to top button