Tư Vấn

Có hay không mối liên hệ giữa làn da và giấc ngủ?

Sau một vài đêm mất ngủ thì làn da chúng ta sẽ tối đi, bị phù và có quầng thâm dưới mi mắt. Điều này là hoàn toàn bình thường và ai cũng có thể gặp phải. Nhưng thiếu ngủ có tác động thế nào đến tổng thể sức khỏe làn da của chúng ta?

Ngủ đủ giấc rất quan trọng không chỉ với làn da mà còn với cơ thể . Người trưởng thành nên ngủ tốt nhất là 6-8 tiếng mỗi đêm. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể tiết ra các hormone tăng trưởng ít hơn. Các hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc  tăng cơ, tái tạo da và tăng cường độ cứng của xương.

Làn da của bạn sẽ ra sao nếu thiếu ngủ?

  1. Da sẽ bị tối đi

Khi bạn ngủ, tốc độ lưu thông máu tới da tăng lên, từ đó đem lại vẻ hồng hào cho làn da . Ngủ không đủ giấc sẽ khiến da  tối đi và bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với nước da khỏe khoắn và gò má hồng hào.

  1. Các quầng thâm dưới mắt xuất hiện

Quầng thâm là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn không ngủ đủ giấc. Như đã đề cập ở trên, tốc độ lưu thông máu rất quan trọng với làn da. Quầng thâm  xuất hiện bởi máu tụ ở dưới mi mắt và chúng rất dễ thấy vì làn da nơi này rất mỏng. Các nhân tố như giới tính, tuổi tác và tăng cường sắc tố melanin đều có  ảnh hưởng  đến quầng  thâm mắt nhưng thiếu ngủ có ảnh hưởng nặng nhất.

  1. Da bị khô và nổi mụn

Không ngủ đủ giấc sẽ làm mất cân bằng độ  pH của da và dẫn tới da không được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết, làm da sần sùi và nổi mụn.

  1. Các loại mỹ phẩm có thể không hiệu quả

Khi ngủ, làn da tập trung vào quá trình tự tái tạo và không có sức chống cự với ánh nắng và các tia tử ngoại. Khi tốc độ lưu thông máu phù hợp, làn da sẽ có thể hấp thụ các dướng chất từ các sản phẩm làm đẹp.

  1. Da sẽ lão hóa nhanh chóng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ không tốt đẩy nhanh tốc độ lão hóa da và làm suy yếu khả năng tự phục hồi vào ban đêm của da. Làn da sản xuất nhiều collagen hơn khi bạn ngủ, giúp nó tự phục hồi. Từ đó, da sẽ trở nên  săn chắc hơn và bạn sẽ không còn phải lo lắng về các nếp nhăn nữa.

Vài  mẹo để có giấc ngủ ngon:

  • Tắt hết tất cả các thiết bị điện tử một tiếng trước khi đi ngủ- Tuy rằng điều này rất khó nhưng các thiết bị này sẽ tẩy não bạn và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
  • Nếu bạn bị stress, hãy thử thắp vài cây nến thơm trong phòng hoặc uống một tách trà thảo dược như cúc La Mã chẳng hạn.
  • Tắm nước nóng trước khi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn và làm mới làn da.
  • Đắp mặt nạ và đeo tai nghe nếu bạn thích.

Cuối cùng, bạn còn chờ đợi điều gì nữa ? Hãy ngủ thật ngon đêm nay nhé,đó là điều tối thiểu bạn có thể làm cho cơ thể và làn da của mình.

Bạn có mẹo  để ngủ ngon nào muốn chia sẻ với chúng tôi không?  Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Facebook hoặc Twiter.

Related Articles

Trả lời

Back to top button