Tư Vấn

GIẢM CHOLESTEROL BẰNG HOA ATISO ĐỎ

Hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa vô thường có rất nhiều tác dụng tốt trong có có tác dụng giảm cholesterol cho cơ thể. Người ta thường nói người Việt Nam chết trên biển thuốc. Cùng tìm hiểu cách giảm cholesterol bằng hoa atiso đỏ nhé!

Có rất nhiều cây cỏ xung quanh ta có thể chữa được nhiều bệnh mà chúng ta không hề hay biết.
Hôm nay Kentary mách Bạn tác dụng giảm cholesterol của một loài cỏ dại thân thuộc với tuổi thơ chúng ta đó là cây hoa vô thường, còn gọi là hoa atiso đỏ.
Cây hoa atiso đỏ có nguồn gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy ngọn và đài hoa làm rau chua và làm thuốc, đã nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước.
Ngoài Việt Nam, cây còn được trồng nhiều ở Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Băngladet, để lấy sợi ở thân và đài hoa (cùng phát triển với quả) có màu đỏ tím sẫm để pha nước giải khát.
Người ta còn rất hay thường dùng cây này để nấu canh chua.

Hoa atiso đỏ có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L., họ Bông (Malvaceae). Đây là một cây bụi nhỏ, sống hằng năm, cao 1 – 1,5m, thân cứng, có nhiều cành, hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, có cuống ngắn. Theo đông y, hoa vô thường có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật.
Theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh:

hoạt chất từ hoa atiso đỏ có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hoá của cơ thể), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hoá, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipit ở gan và bảo vệ tế bào gan.

Cách sử dụng hoa atiso đỏ:

Thường phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp. Liều dùng 9 – 15g đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Nhiều nước đã dùng hoa atiso đỏ làm nước giải khát, trà giải nhiệt. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.
Cây dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.

Cây hoa này rất dễ trồng, dễ sử dụng và có thể dùng thay các nguyên liệu nấu canh chua trong bữa ăn hàng ngày giúp Bạn sử dụng dễ dàng hơn.
Còn rất nhiều tác dụng diệu kỳ của các cây hoa khác, mời bạn đón xem trong các bài viết tiếp theo.

Related Articles

Trả lời

Back to top button