Tư Vấn

Lấm tấm mụn “ngàn năm không lặn”? Hãy cẩn thận vì đó chưa chắc đã là mụn đâu – Kiến Thức Chia Sẻ

Một ngày đẹp trời, bạn thấy trên người xuất hiện một (vài) cục mụn. Nó đo đỏ, gây ngứa, và thi thoảng nhìn cũng hơi khác những cục mụn bình thường một chút. Và quan trọng nhất là nó không chịu lặn, dù bạn có làm gì đi chăng nữa.

Lấm tấm mụn ngàn năm không lặn? Hãy cẩn thận vì đó chưa chắc đã là mụn đâu - Ảnh 1.

Thấy quen không? Nếu có thì nhiều khả năng nó không phải mụn đâu, mà là một chứng bệnh mang tên “viêm nang lông” (fungal acne). 

Bệnh này rất giống mụn, nhưng đòi hỏi một cách chữa trị khác nếu không muốn tình hình ngày càng tệ hơn và ngàn năm phải sống chung với chúng.

Viêm nang lông là gì?

Nói một cách chính xác thì viêm nang lông cũng có thể coi là mụn, nhưng tác nhân gây ra nó không phải vi khuẩn, mà là một loại nấm tên là Malassezia. 

Loại nấm này rất phổ biến trên da động vật – bao gồm cả con người, nhưng thông thường không có biểu hiện gì. Chỉ đến khi gặp thời điểm thuận lợi thì chúng mới bùng phát, tạo ra các hạt mụn đỏ xung quanh vùng lưng, ngực, cánh tay và mặt. 

“Làn da của chúng ta giống như một cái đĩa Petri trong phòng thí nghiệm vậy” – trích lời Adam Friedman, chuyên gia da liễu từ ĐH Washington. 

Lấm tấm mụn ngàn năm không lặn? Hãy cẩn thận vì đó chưa chắc đã là mụn đâu - Ảnh 2.

Làn da bị viêm nang lông

“Nghe thì có vẻ khủng khiếp, nhưng trên da có tới hơn 500 chủng vi khuẩn, chưa tính đến virus và nấm. Chúng giống như một lớp bảo vệ ngoài da, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Chúng giữ cho cơ thể ổn định hơn. Nhưng nếu bằng cách nào đó bạn phá vỡ sự cân bằng, mọi thứ sẽ sụp đổ.”

Khi số lợi khuẩn mất đi quá nhiều, các mầm bệnh cơ hội sẽ vùng lên – trong đó có nấm Malassezia. Khi tìm được nơi phù hợp nhất để trú ngụ, Malassezia sẽ cắm các nang lông vào da, hút lấy dầu cơ thể tiết ra, và rồi liên tục nhân bản. 

Căn bệnh khiến nhiều người nhầm lẫn

Được nhận biết vào năm 1969 và chính thức có vị trí trong danh sách các loại bệnh vào năm 1973, nhưng ngay cả ở thời điểm hiện tại cũng không nhiều người biết đến chứng bệnh này. Vì như đã nêu, nó rất dễ gây nhầm lẫn.

Lấm tấm mụn ngàn năm không lặn? Hãy cẩn thận vì đó chưa chắc đã là mụn đâu - Ảnh 3.

Ai chẳng tưởng đây là mụn trứng cá?

“Thường thì không ai chẩn đoán ra cả. Các dấu hiệu dễ dàng bị bỏ qua khi khám sơ bộ” – trích trong nghiên cứu của Richard M. Rubenstein và Sarah A. Malerich vào năm 2014. 

“Nhóm dễ nhiễm bệnh là những người sống ở các vùng khí hậu nóng ẩm, thường xuyên đổ mồ hôi, và đa số thường là nam giới.”

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện cũng có thể khiến bệnh bùng phát, do bạn đã vô tình khiến sự cân bằng của vi khuẩn trên da bị xáo trộn. 

Phải làm thế nào nếu mắc bệnh?

Thứ nhất, bạn khó lòng nhận biết được mình có đang mắc chứng viêm nang lông hay không. Cách tốt nhất là nếu thấy nghi ngờ, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm chứng. Thông thường, bệnh này chỉ cần bôi một số loại kem chống nấm là khỏi thôi.

“Những người chẩn đoán sai thì cũng điều trị sai. Họ thường theo liệu trình trị mụn, mà điều đó thì không có tác dụng trong trường hợp này.” – Rubenstein chia sẻ thêm. 

“Malassezia có thể tồn tại nhiều năm nếu không được điều trị đúng cách.”

Tham khảo: Science Alert

Related Articles

Trả lời

Back to top button