Tư Vấn

Mới 20 tuổi, cô gái đã có khối u buồng trứng 18kg – Kiến Thức Chia Sẻ

Khoa Ngoại Ung bướu BV Hùng Vương (TP. HCM) cho biết đã mổ thành công ca phẫu thuật khối u buồng trứng khổng lồ cho cô gái 20 tuổi.

Bệnh nhân N.N.T.N (SN 1998, ngụ tỉnh Khánh Hòa) chưa lập gia đình, đến BV Hùng Vương trong tình trạng bụng to hơn thai phụ 9 tháng. N. kể, cách đây khoảng 3 tháng, thấy bụng to lên nhanh hơn nhưng cứ nghĩ béo bụng do thường xuyên ăn đêm, nên không đi khám.

Đầu tháng 7, khi bụng quá to khiến người mệt mỏi kèm cảm giác khó thở, N. mới quyết định đi BV. Sau thăm khám, các bác sĩ xác định một khối u buồng trứng kích thước lớn. Các bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ ngay nhưng người nhà quyết định đưa N. vào TP HCM điều trị.

Mới 20 tuổi, cô gái đã có khối u buồng trứng 18kg - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật thành công khối u buồng trứng khổng lồ 18kg.

Tại BV Hùng Vương, các xét nghiệm một lần nữa khẳng định cô mang khối u buồng trứng khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được lên bàn mổ lúc 7 giờ ngày 13/7, ca mổ kéo dài hơn 1 giờ.

BS Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng Khoa Phụ Ngoại Ung Bướu, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân thông tin, khối u to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan, phổi, lách lên trên, gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng.

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”– BS Kim Anh nhận định.

Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục. Do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính, tuy nhiên, phải chờ kết quả giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất.

Qua trường hợp trên, BS Kim Anh khuyên phụ nữ, kể cả độc thân, nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt, khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiểu, sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa. Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%.

Related Articles

Trả lời

Back to top button