Tư Vấn

Nếu thấy đau đầu dữ dội ngay sau khi ăn thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – Kiến Thức Chia Sẻ

Nhắc đến những dấu hiệu ngầm báo vấn đề sức khỏe liên quan đến thói quen ăn uống, người ta thường chỉ nghĩ đến các triệu chứng cơ bản như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu… Ít ai trong chúng ta nghĩ rằng cảm giác đau đầu sau khi ăn cũng có thể là một dấu hiệu phổ biến cho thấy tình hình sức khỏe tốt hay xấu. Bởi vậy, nếu nhận thấy cơ thể thường xuất hiện dấu hiệu này sau bữa ăn thì hãy cẩn thận, vì rất có khả năng bạn đang phải đối mặt với những nguy cơ bệnh tật sau.

Hạ đường huyết sau bữa ăn

Một cơn đau đầu dữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc chứng hạ đường huyết sau ăn. Hạ đường huyết sau ăn còn được gọi là hạ đường huyết phản ứng. Bệnh thường xảy ra khi lượng đường trong máu đột ngột giảm và xuất hiện trong vòng 4 giờ kể từ khi dùng bữa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này, trong đó chủ yếu là do ảnh hưởng từ các căn bệnh như tiểu đường, u tuyến tụy, rối loạn hormone… Ngoài ra, bệnh đôi khi còn là hệ quả do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh như ăn không đúng bữa, hút thuốc lá, sử dụng rượu bia…

Nếu thấy đau đầu dữ dội ngay sau khi ăn thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ngộ độc thực phẩm

Ngay sau bữa ăn, nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện cảm giác đau đầu đi kèm với buồn nôn, đau bụng… thì bạn hãy ngay lập tức đi khám bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị ngộ độc thực phẩm. Khi bị ngộ độc thực phẩm, virus, vi khuẩn, các chất độc hại có trong các loại đồ ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ tấn công khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất nước, hệ thống thần kinh bị tê liệt và hệ quả thường thấy là những cơn nhức đầu kéo dài.

Nếu thấy đau đầu dữ dội ngay sau khi ăn thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 3.

Rối loạn TMJ

Chứng rối loạn TMJ (khớp thái dương – hàm) có thể được phát hiện thông qua các cơn nhức đầu sau bữa ăn. Khớp thái dương – hàm là phần khớp kết nối hàm dưới với phần sọ (xương thái dương) nằm ở phía trước tai của bạn. Khi phần khớp này bị rối loạn, bạn sẽ thấy rất khó để có thể đóng và mở miệng một cách tự nhiên. Thêm vào đó, việc nhai và nuốt thức ăn với lực mạnh và thường xuyên khi bị rối loạn TMJ có thể gây ra những cơn nhức đầu gần khu vực thái dương.

Nếu thấy đau đầu dữ dội ngay sau khi ăn thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 4.

Chứng không dung nạp thực phẩm

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, chứng không dung nạp thực phẩm chính là ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, sự thực là đây là hai chứng bệnh khác nhau với mức độ nghiêm trọng khác nhau, dù chúng có chung một triệu chứng là đau đầu sau bữa ăn. Không dung nạp thức ăn là hệ quả của việc người bệnh quá mẫn cảm với một loại thực phẩm nào đó nhưng không đến mức gây dị ứng. Nó chỉ tác động vào quá trình tiêu hóa khiến cơ thể lập tức đào thải loại thực phẩm đó ngay sau khi bạn vừa ăn.

Nếu thấy đau đầu dữ dội ngay sau khi ăn thì hãy coi chừng vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - Ảnh 5.

Nguồn: Healthline

Related Articles

Trả lời

Back to top button