Tư Vấn

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức – Kiến Thức Chia Sẻ

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 1.

Cảm lạnh và cúm: Cảm lạnh thường gây mệt mỏi, không gây ra tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Nhưng nếu bạn bị bệnh cúm, nó có thể làm cho cơ bắp và cơ thể bạn cảm thấy đau nhức, cũng có thể đi kèm với mệt mỏi và ớn lạnh.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 2.

Mononucleosis (bệnh của những nụ hôn): Mononucleosis là bệnh truyền nhiễm còn được gọi là “bệnh của những nụ hôn” được gây ra bởi các virus Epstein-Barr (EBV), thường được truyền qua nước bọt. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mệt mỏi, đau họng, sốt và sưng hạch bạch huyết.  Các triệu chứng của bệnh này rất chung chung và hầu như có thể nhầm lẫn với các bệnh khác như cúm, đau họng… 

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 3.

Đau nhức do tập thể dục: Các nhà khoa học đã đặt một cái tên riêng cho cơn đau này là “Delayed onset muscle soreness – DOMS”, tạm dịch là đau nhức cơ bắp bị trì hoãn khởi phát. Cơn đau sẽ bắt đầu phát triển trong khoảng thời gian vài giờ sau lần luyện tập đầu tiên và nó có thể kéo dài đến vài ngày. Ví dụ, một bài tập nâng tạ thường xuyên gây DOMS cho bó cơ ngực và bắp tay hay bài tập squat cũng có thể gây DOMS cho cơ đùi.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 4.

Làm việc quá nhiều: Khi bạn liên tục sử dụng một bộ phận của cơ thể để làm việc thì có thể dẫn đến đau nhức, nguyên nhân là do trạng thái lặp đi lặp lại hay các chấn thương trong khi làm việc. Một ví dụ phổ biến là hội chứng ống cổ tay. Cổ tay hoạt động lặp đi lặp lại làm cho các cơ và dây chằng bị sưng, viêm và gây đau nhức.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 5.

Căng thẳng: Khi bạn bị stress, hệ thống miễn dịch của bạn cũng không thể kiểm soát được các phản ứng của nó đối với chứng viêm như trong điều kiện bình thường. Kết quả là, cơ thể của bạn không thể chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật, điều này có thể gây ra đau nhức cơ thể và bạn dễ bị bệnh hơn.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 6.

Chất lượng giấc ngủ kém: Giấc ngủ thường xuyên xáo trộn. Người bệnh khó dỗ giấc ngủ, hoặc hay thức giấc trong đêm. Giấc ngủ lại không sâu, sáng dậy vẫn có cảm giác mệt mỏi, ngủ không đủ. Ngủ không ngon giấc ban đêm càng làm tăng thêm các triệu chứng đau nhức kéo dài.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 7.

Bệnh Lyme: Đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người (do bọ ve đốt), và tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi. Bệnh gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp. Nếu bạn không đi bộ nhiều, nhưng bàn chân đột nhiên đau không có lý do rõ ràng thì nguyên nhân có thể là do bệnh lyme gây ra.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 8.

Bạn có thể bị viêm khớp: Viêm khớp bao gồm viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn vì đây là bệnh khớp mãn tính có liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó được đặc trưng bởi các cơn đau và cứng khớp sau một thời gian không hoạt động.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 9.

Chứng đau cơ xơ hóa đặc trưng bởi các cơ đau lan rộng trong xương, cơ, hoặc dây chằng. Cơn đau có thể phát triển theo thời gian hoặc được kích hoạt do phẫu thuật hoặc nhiễm trùng. Hầu hết những người bị đau cơ xơ hoá (phần lớn trong số đó là phụ nữ) cũng bị mệt mỏi mãn tính.

Nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức - Ảnh 10.

Bệnh Lupus: Lupus rất khó chẩn đoán, nhưng hầu hết những người bị bệnh tự miễn này đều bị đau và sưng khớp. Các triệu chứng có thể xuất hiện rồi biến mất, nó ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau ở những người khác nhau. Một vài dấu hiệu quan trọng khác của lupus là mệt mỏi, đau đầu, sốt, phát ban hình cánh bướm trên má và mũi, rụng tóc và tình trạng ngón tay, đôi khi ngón chân của bạn cảm thấy rất lạnh hoặc thậm chí thay đổi màu sắc.

Theo Prevention

Related Articles

Trả lời

Back to top button