Tư Vấn

Những thói quen xấu gây hại thận, thậm chí có thể gây suy thận nhưng rất nhiều người mắc – Kiến Thức Chia Sẻ

Thận là một trong những cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Thận có chức năng lọc thải chất độc, cặn bã ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cứ duy trì những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày thì có thể dẫn đến tình trạng hỏng thận sớm… thậm chí còn gây suy thận về sau. Cùng tìm hiểu những thói quen xấu gây hại thận dưới đây để sửa đổi ngay từ bây giờ nhé!

Ăn quá nhiều thịt

Thịt có nhiều chất đạm nên khi vào cơ thể sẽ hình thành nhiều axit, từ đó khiến thận phải làm việc quá mức mà không xử lý hết axit được, lâu dần thận sẽ bị hư tổn và hoạt động kém hiệu quả. Thay vì ăn nhiều thịt, bạn nên ăn nhiều rau xanh để tốt hơn cho cơ thể lẫn sức khỏe. Ngoài ra, theo Bác sĩ Lê Thị Hải – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, ở tuổi trưởng thành (không phải vận động nặng thường xuyên) thì chỉ nên tiêu thụ khoảng 150gr thịt/ngày và ăn tối đa 3 bữa/tuần.

Tác hại: Gây suy hại thận theo thời gian.

Thức đêm thường xuyên

Thận của bạn có thể bị tổn hại theo thời gian nếu cứ duy trì thói quen thức đêm thường xuyên. Đặc biệt, thói quen này không những gây hại thận mà còn làm tổn thương gan. Bên cạnh đó, việc thức đêm thường xuyên sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của bạn, từ đó làm tăng gánh nặng bài tiết của thận, và thận không có thời gian nghỉ sẽ suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

Những thói quen xấu gây hại thận, thậm chí có thể dẫn tới suy thận nhưng rất nhiều người mắc - Ảnh 2.

Tác hại: Gây suy hại thận, gan, rối loạn đồng hồ sinh học, giảm sức đề kháng.

Nhịn tiểu quá lâu

Dù có bận rộn đến đâu thì cũng đừng bỏ qua nhu cầu đi tiểu, vì nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến bàng quang và thận của bạn. Trong đó có viêm bàng quang kẽ do các vi khuẩn tích tụ gây ra, đi cùng triệu chứng như buồn tiểu liên tục, đau khung xương chậu âm ỉ… Hay mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận… cũng là từ thói quen nhịn tiểu quá lâu gây ra.

Những thói quen xấu gây hại thận, thậm chí có thể dẫn tới suy thận nhưng rất nhiều người mắc - Ảnh 4.

Tác hại: Mắc bệnh viêm bàng quang kẽ, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận, mất cảm giác buồn tiểu.

Uống ít nước

Lười uống nước cũng chính là một thói quen gây ảnh hưởng đến chức năng đào thải độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp đủ từ 2 – 2,5 lít nước. Do đó, nếu không có đủ lượng nước cần thiết thì cơ thể bạn sẽ chất chứa nhiều độc tố và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Những thói quen xấu gây hại thận, thậm chí có thể dẫn tới suy thận nhưng rất nhiều người mắc - Ảnh 5.

Tác hại: Cơ thể tích tụ độc tố, tăng cao nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa cồn

Thận là cơ quan chính điều chỉnh độ pH trong cơ thể nên việc uống quá nhiều đồ uống chứa cồn trong một thời gian dài sẽ gây áp lực lớn cho thận của bạn, từ đó làm tăng cao nguy cơ gây suy thận về lâu dài.

Tác hại: Gây suy thận theo thời gian.

Related Articles

Trả lời

Back to top button