Tư Vấn

PHÒNG BỆNH BẰNG THÓI QUEN

Hàng ngày cơ thể chúng ta tiếp xúc với hàng triệu vi khuẩn khắp nơi từ các vật dụng trong gia đình, nơi làm việc…Để giúp cơ thể khỏe mạnh Bạn có thể phòng bệnh bằng thói quen đơn giản như:
Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, thực hiện những thói quen tốt cũng giúp Bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hãy tham khảo các thói quen tốt dưới đây và thay đổi nếu bạn chưa có nhé!

1. Chế độ ăn khoa học

Ăn uống lành mạnh khoa học là chìa khóa để cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn ăn những thức ăn không có lợi cho sức khỏe sẽ tăng khả năng mắc bệnh.
Bổ sung các thực phẩm giúp cơ thể giải độc và thanh nhiệt vào bữa ăn hàng ngày. 5 phần trái cây và rau xanh mỗi ngày cùng với protein nạc, chế phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt giúp cho cơ thể bạn đầy đủ dinh dưỡng.

2. Không dùng chung đồ vật

Dùng chung đồ vật là cách lây lan bệnh nhanh nhất vì vậy Bạn nên hạn chế dùng chung cốc, chén, thìa, bàn chải đánh răng…với người khác.

3. Lau chùi các vật dụng sạch sẽ

Các mầm bệnh luôn hiện hữu ở xung quanh chúng ta trên các vật dụng mà chúng ta cầm nắm và sử dụng hàng ngày. Vì vậy, Bạn hãy rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với các đồ vật như điện thoại văn phòng, tay nắm cửa nhà vệ sinh, bàn phím máy tính… đồng thời lau chùi chúng sạch sẽ thường xuyên. Bơm ga cũng là đồ vật ẩn chứa nhiều vi trùng, do đó, hãy nhớ rửa tay sạch sẽ sau khi dùng.

4. Rửa tay sạch sẽ

Đây là thói quen dễ thực hiện và đơn giản nhất nhưng lại rất hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tật bởi bàn tay của bạn hàng ngày phải làm việc, hoạt động liên tục tiếp xúc với các vật dụng khắp nơi . Bạn không nhất thiết phải dùng loại xà phòng chống khuẩn đặc biệt nào mà chỉ cần nước ấm và rửa tay trong khoảng 1 phút. Rửa tay trước khi bạn chế biến thức ăn, chạm lên tóc, đi vệ sinh và khi tiếp xúc với người bệnh hay tại công sở.

5. Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi bạn hắt hơi hoặc ho, dùng khuỷu tay hoặc giấy ăn để che miệng và mũi để tránh phát tán vi trùng ra xung quanh đồng thời hãy khuyến khích mọi người cũng làm như Bạn.

6. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày, ngủ đủ giấc từ 7 – 10 tiếng mỗi đêm, nghỉ trưa đầy đủ để nạp lại năng lượng cho buổi làm việc tiếp theo và không cảm thấy mệt mỏi, giảm nguy cơ mắc bệnh.

7. Tránh tiếp xúc với đám đông khi bị bệnh

Hãy khuyến khích đồng nghiệp của Bạn ở nhà nghỉ ngơi thay vì đi làm khi đang bị bệnh để tránh lây cho những người khác ở công sở trừ khi họ thực sự cần phải làm việc.

8. Giải tỏa căng thẳng

Bị căng thẳng triền miên cũng có thể khiến Bạn mắc bệnh, do đó, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Có rất nhiều cách giúp Bạn giải tỏa stress và đơn giản nhất là thiền, bạn có thể thiền ở đâu cũng được, ngoài ra tập yoga, chạy bộ hoặc bất cứ hoạt động nào phù hợp với Bạn bởi chúng tốt cả cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Với những thói quen đơn giản trên Bạn đã hạn chế được 50% tỉ lệ nhiễm bệnh. Việc giữ gìn 1 cơ thể khỏe mạnh là điều tiên quyết đầu tiên để Bạn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cho nên dù bận rộn đến mức nào cũng đừng bỏ quên sức khỏe của mình Bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Back to top button