Tư Vấn

SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH KHÔNG MẤT DINH DƯỠNG NHƯ NHỮNG BÀ NỘI TRỢ NGHĨ

Thông thường, tất cả mọi người đều nghĩ rằng thực phẩm tươi là tốt nhất cho sức khỏe và tất nhiên là nó cũng đảm bảo dinh dưỡng hơn so với thực phẩm đông lạnh. Thế nhưng, kết quả nghiên cứu khoa học lại cho thấy quan điểm này chưa chính xác, thậm chí, thực phẩm đông lạnh còn có những ưu điểm đặc biệt so với thực phẩm tươi. Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh không mất dinh dưỡng như những bà nội trợ nghĩ đâu nhé!

Tại sao phải đông lạnh thực phẩm ?

Hiện nay, đông lạnh là biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất cho công nghiệp chế biến bảo quản thực phẩm. Theo cách này thực phẩm giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên nó sẽ bị ngủ và không làm hư hỏng thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh không mất dinh dưỡng như những bà nội trợ nghĩ đâu nhé!

Đối với thịt đông lạnh

  • Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tất cả các thực phẩm được bảo quản dưới 0 độ F (tương đương từ -18 độ C đến 0 độ C) đều an toàn, tránh mọi loại vi khuẩn phân hủy hoặc gây bệnh.
  • Thịt đông lạnh vẫn chứa các chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin A và A. Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Các chất béo, thịt đỏ thường có hàm lượng nước tương đối thấp, vì thế, các tinh thể băng được hình thành ít làm thay đổi màng tế bào, không phá hoại kết cấu và hương vị của thực phẩm.
  • Nhiều người tiêu dùng lo sợ, thịt đông lạnh không còn cảm giác ngon, ngọt và nhiều dưỡng chất như thịt tươi. Các nhà khoa học tại Anh khẳng định, suy nghĩ này hoàn toàn là do cảm giác. Vì người tiêu dùng vốn đã quen với tư duy thịt “tươi”. Thịt ngay sau khi ra khỏi lò mổ đã bắt đầu phân hủy. Người tiêu dùng không nên mua thịt ngoài chợ đã được giết mổ quá 8 tiếng trong môi trường bình thường vì lúc này mật độ vi khuẩn gây bệnh trong thịt là rất lớn, dinh dưỡng cũng đã hao hụt.
  • Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định, người tiêu dùng nên sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 6 tháng

Đối với rau củ quả

Các bà nội trợ chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, hàm lượng chất chống oxy hoá trong sản phẩm đông lạnh còn cao hơn so với rau quả tươi. Cụ thể, vào ngày lưu trữ thứ ba, 2/3 số thực phẩm đông lạnh có hàm lượng vitamin C, polyphenols, anthocyanins, lutein và beta caroten cao hơn. Đây đều là các dưỡng chất hữu ích trong quá trình chống oxy hoá.

Một nghiên cứu so sánh các chất có trong 8 loại trái cây, rau quả đông lạnh gồm bắp cải, bông cải xanh, rau bina, cà rốt, đậu Hà Lan, dâu tây và quả việt quất. Kết quả chỉ ra rằng lượng Vitamin C ở bắp cải đông lạnh, đậu xanh, quả việt quất cao hơn so với các sản phẩm tươi tương đương; lượng vitamin B trong bông cải xanh đông lạnh cao hơn bông cải xanh tươi.

Bạn thấy đó, thực phẩm đông lạnh không hoàn toàn không tốt như mọi người vẫn nghĩ, quan trọng là chúng ta biết rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản tốt, sử dụng trong khoảng thời gian cho phép thì vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm phải không nào? Hãy cùng chia sẻ để mọi người đều biết nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Back to top button