Bí Quyết - Tư Vấn - Chia Sẻ

SỨC MẠNH CỦA CÂY SẮN DÂY

Sắn dây còn được gọi là cát căn, cam cát căn, phấn cát căn, củ sắn dây, bạch cát, bẳn mắm kéo (cách gọi của người Thái), và khau cát (cách gọi của người Tày), mọc nhiều ở vùng trung du Việt Nam.

SỨC MẠNH CỦA CÂY SẮN DÂY

Cây sắn dây có tên khoa học Pueraria thomsoni Benth, thuộc họ đậu (Fabaceae)

Là loài dây leo dài tới 10m, nếu không có điểm tựa thì cây sẽ mọc lan ra mặt đất. Rễ phình to thành củ chứa nhiều tinh bột. Cành non có lông vàng, lá kép gồm 3 lá to đứng chung với nhau, mềm, có mép nguyên hay phân ra 2-3 thuỳ rõ rệt, có lông nằm rạp cả 2 mặt. Chùm hoa ở nách lá, dài 10-40cm. Hoa to, màu tím, có hương rất thơm. Trái dài 9-19cm, rộng 10mm, có lông.

Sức mạnh của cây sắn dây trong Đông y:

Sắn dây phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, sắn dây mọc hoang ở rừng và cũng thường được trồng để lấy củ ăn và để làm thuốc.

Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên bộ phận dùng tốt nhất là rễ (hoặc củ) được thu hoạch vào mùa đông, xuân.

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, trị táo bón, lợi tiểu, làm ra mồ hôi,giải độc. Thường dùng sắn dây trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc bia rượu.

Ngoài ra, còn sắn dây còn được dùng để chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọtvà phòng ngừa các loại rôm sảy do thời tiết quá nóng bức. Ngày dùng 12 -30g sắn dây khô, sắc uống. Hoặc dùng 10 -16g bột pha với nước sạch để uống.

Sức mạnh của cây sắn dây trong Tây y:

Theo Tây y, thành phần hoá học trong của sắn dây gồm có: tinh bột, saponosid, isoflavon, protein, lipid, glucid, cellulose, và nhiều acid amin như acid asparaginic, acid glutamic, prolin, leucin…. đây là những thành phần giúp cơ thể chống lão hóa.

Y học hiện đại dùng sắn dây để chữa cảm mạo phát nóng không ra mồ hôi, miệng khô, họng khát hoặc là cảm sốt đau các cơ bắp, còn dùng trị đi lỵ ra máu, ban sởi mới phát, mụn nhọt. Bột sắn dây được dùng để uống cho mát, giải nhiệt hoặc dùng trong việc chế thuốc viên vì nó có tính chất giúp cho viên thuốc dính, đồng thời lại dễ rã ra để thuốc chóng có tác dụng. Lá sắn dây dùng chữa rắn cắn….

Công dụng của cây sắn dây bà con ta thường dùng:

Theo dân gian bột sắn dây là thức uống cân bằng nội tiết tố nữ, giúp da mịn màng. Ngoài ra bột sắn dây kết hợp với mè đen giúp các bà mẹ sinh em bé dễ dàng.

Với rất nhiều công dụng như vậy cây sắn dây từ lâu đã trở thành một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, làm đẹp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đặc biệt là đường ruột, cơ quan dễ lão hóa nhất trong cơ thể.

Show More

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close