Tư Vấn

Suốt 17 năm mắc chứng bệnh lạ lùng, người mẹ tưởng chừng đã “mất” con nhưng rồi vỡ òa khi thấy con ăn thứ này – Kiến Thức Chia Sẻ

Thanh niên 21 tuổi bị bệnh rối loạn ăn uống

Ryan Howarth (21 tuổi) sống ở Hampshire, Anh. Trong suốt 17 năm, mỗi bữa ăn của chàng thanh niên chỉ có khoai tây chiên và gà tẩm bột rán. Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng của Ryan là mắc bệnh rối loạn ăn uống, bởi anh chàng chỉ ăn những gì mình thích.

Từ lúc 4 tuổi, Ryan bắt đầu có thói quen chỉ ăn khoai tây chiên và gà tẩm bột rán, thỉnh thoảng anh chàng ăn thêm ít bít tết, lạp xưởng và đồ ngọt. Mẹ của Ryan từng khuyên anh chàng ăn thêm rau củ quả nghiền, kết quả anh chàng kiên quyết không ăn và khóc lóc suốt 20 phút.

Ngoài sở thích kì lạ với khoai tây chiên và gà tẩm bột rán, Ryan cảm thấy những loại thực phẩm khác rất kì quái, khi ăn vào giống như đang ăn “sâu bọ”. Bởi sở thích khác biệt của mình nên Ryan hầu như không ngồi ăn cùng bàn với gia đình, mối quan hệ của Ryan với thành viên trong gia đình cũng thiếu sự gắn kết.

Sau khi chẩn đoán bệnh tình của Ryan là rối loạn ăn uống, bác sĩ đã phối hợp với người nhà tìm ra phương pháp điều trị giúp Ryan cải thiện thói quen ăn uống, ăn thêm nhiều loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Trải qua 1 tháng điều trị, bệnh tình của Ryan dần được cải thiện, anh chàng bắt đầu ăn rau củ và nhiều loại thực phẩm đa dạng. Dứa là món mà Ryan rất thích và cậu thường ăn với cha mình. Sức khỏe của Ryan cũng trở nên tốt hơn, sắc mặt hồng hào, tính cách vui vẻ và hòa đồng với mọi người xung quanh.

Mẹ của Ryan Howarth, bà Christiane, 45 tuổi, thậm chí còn nhìn thấy một sự thay đổi tính cách ở con trai bà. Bà nói, giờ đây anh chàng đã cởi mở hơn với mọi người trong nhà. Mẹ của Ryan vui mừng cho biết: “Trước đây, bởi vì thằng bé kén ăn nên phải bổ sung thêm vitamin, lúc nó suy nhược cơ thể phải ăn thêm sô cô la, bây giờ bệnh tình của nó đã cải thiện, nó có thể cùng ngồi ăn với người thân trong gia đình, đây là tin vui đối với gia đình tôi. Con trai tôi đang trở lại!”.

Suốt 17 năm mắc chứng bệnh lạ lùng, người mẹ tưởng chừng đã mất con nhưng rồi vỡ òa khi thấy con ăn thứ này - Ảnh 2.

Hội chứng rối loạn ăn uống mà Ryan gặp phải là chứng rối loạn thực phẩm hiếm gặp. Nó còn được gọi là Rối loạn ăn uống kiên trì (Selective Eating Disorder – SED) hay là chứng ám ảnh ăn uống, ăn uống có chọn lọc. Nó thường gặp hơn trong số những người bị tự kỷ và kết hợp với Rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Chứng rối loạn ăn uống SED thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên và nguyên nhân phổ biến nhất là do sự phát triển cảm giác vị giác nhạy cảm hơn, gây ra bởi sự gia tăng của nhú vị – nhú – trong suốt thời thơ ấu.

Thông thường, thực phẩm được người mắc chứng SED ưa thích là “thực phẩm an toàn” – thức ăn nhạt nhẽo và tinh chế, giàu carbohydrates – chẳng hạn như pizza, pho mát và khoai tây chiên, có khi là từ các thương hiệu hoặc cửa hàng thực phẩm cụ thể. Trong một số trường hợp cực đoan, người mắc hội chứng này chỉ ăn 1-2 loại thực phẩm.

Những người mắc chứng rối loạn ăn uống này có thể được hỗ trợ điều trị nhờ các biện pháp trợ giúp về tâm thần như Trị Liệu Hành Vi Nhận Thức và các phương pháp điều trị khác.

Suốt 17 năm mắc chứng bệnh lạ lùng, người mẹ tưởng chừng đã mất con nhưng rồi vỡ òa khi thấy con ăn thứ này - Ảnh 3.

Hội chứng rối loạn ăn uống mà Ryan gặp phải là chứng rối loạn thực phẩm hiếm gặp. Nó còn được gọi là Rối loạn ăn uống kiên trì (Selective Eating Disorder – SED) hay là chứng ám ảnh ăn uống, ăn uống có chọn lọc.

Rối loạn ăn uống là gì?

Rối loạn ăn uống là bệnh liên quan đến thói quen ăn uống bất thường. Người mắc bệnh này thường hay đau khổ hoặc lo ngại về vóc dáng và cân nặng cơ thể. Hầu hết các rối loạn ăn uống đều do bạn chú trọng quá nhiều vào cân nặng, hình dáng, thực phẩm, dẫn đến chế độ ăn uống không đúng cách. Chế độ này có thể làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Các hình thức phổ biến nhất của rối loạn ăn uống bao gồm chán ăn tâm thần, chứng háu ăn, ăn uống vô độ. Bệnh thường ảnh hưởng cả nam giới và nữ giới.

Suốt 17 năm mắc chứng bệnh lạ lùng, người mẹ tưởng chừng đã mất con nhưng rồi vỡ òa khi thấy con ăn thứ này - Ảnh 4.

Các hình thức phổ biến nhất của rối loạn ăn uống bao gồm chán ăn tâm thần, chứng háu ăn, ăn uống vô độ.

Tác hại của chứng rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống gây ra nhiều biến chứng có thể đe dọa tính mạng. Bệnh càng nặng và kéo dài thì bạn càng có nguy cơ cao mắc các biến chứng như:

– Trầm cảm và lo âu.

– Ý định hoặc hành vi tự tử.

– Các vấn đề về quan hệ xã hội.

– Các vấn đề trong học tập và làm việc.

– Tử vong.

Những triệu chứng phổ biến của rối loạn ăn uống bao gồm:

– Tình trạng cuồng ăn kiêng mặc dù thiếu cân.

– Cân nặng thay đổi bất thường.

– Nỗi ám ảnh với calo và hàm lượng chất béo trong thực phẩm.

– Tình trạng “ăn cho có”, chẳng hạn như cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ, ăn một mình hoặc giấu thực phẩm.

– Chỉ nấu ăn với một công thức duy nhất, họ có thể nấu ăn đa dạng cho người khác nhưng sẽ không thay đổi món ăn của mình.

– Trầm cảm hoặc hôn mê.

– Tránh tiếp xúc với xã hội, gia đình và bạn bè, có thể trở nên bị cô lập.

– Giai đoạn chuyển từ tình trạng ăn quá nhiều đến tuyệt thực.

Suốt 17 năm mắc chứng bệnh lạ lùng, người mẹ tưởng chừng đã mất con nhưng rồi vỡ òa khi thấy con ăn thứ này - Ảnh 5.

Một số người có thể mang gen bệnh, làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống.

Những nguyên nhân nào gây ra rối loạn ăn uống

Giống như những bệnh tâm thần khác, có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn ăn uống, chẳng hạn như:

– Di truyền: Một số người có thể mang gen bệnh, làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Những người có anh, chị, em ruột hoặc bố mẹ mắc chứng rối loạn ăn uống có nhiều nguy cơ mắc bệnh này.

– Sức khỏe tâm lý và tình cảm: Những người bị rối loạn ăn uống thường có vấn đề về tâm lý và tình cảm.

Nguồn: Chinapress/DailyMail

Related Articles

Trả lời

Back to top button