Tư Vấn

TÁC DỤNG CỦA 8 ACID AMIN CƠ THỂ KHÔNG TỔNG HỢP ĐƯỢC

Chúng ta đã biết cơ thể không tự tổng hợp được 8 acid amin trong 21 acid amin cần thiết cho cơ thể, vầy tác dụng của 8 acid amin cơ thể không tổng hợp được như thế nào? Mời Bạn cùng tìm hiểu qua bài viết Kentary sắp trình bày dưới dây nhé!

 1. Tác dụng của 8 acid amin cơ thể không tổng hợp được

  1. PHENYLALANINE: Có chức năng bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ, tác động trực tiếp đến não bộ, tạo ra vitamin D nuôi dưỡng làn da.
  2. LYSINE: Nhiệm vụ quan trọng nhất là khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể, tránh dãn cơ, mệt mỏi; giúp cơ thể tạo ra chất kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin. 
  3. LEUCINE: Rất quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu; tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemia” hoặc những người mong muốn đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, loại acid amin này còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển mô cơ.
  4.  ISOLEUCINE: Đóng vai trò sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe sau thời gian luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu. 
  5. THREONINE: Chức năng chính là hỗ trợ hình thành collagen và elastin – hai chất liên kết các tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, nó rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.
  6.  VALINE: Loại acid amin này chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới, đồng thời giúp cân bằng nitơ cần thiết. Ngoài ra, nó còn phân hủy đường glucose trong cơ thể.
  7. TRYPTOPHAN: Có hai chức năng quan trọng, một là được gan chuyển hóa thành niacin (vitamin B3), hai là cung cấp tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể điều hòa sự ngon miệng, giấc ngủ và tâm trạng.
  8. METHIONINE: chứa lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, chống nhiễm độc. Methionine còn được dùng như một yếu tố ngăn ngừa tế bào gan thoái hóa mỡ 
 2. Các lưu ý khi bổ sung 8 acid amin cơ thể không tổng hợp được.

  1. Tại sao phải đặc biệt quan tâm đến lysine ở nước ta?Có 4 acid amin thiết yếu hay bị thiếu hụt trong khẩu phần ăn ở nước ta: đó là lysine, threonine, tryptophan và methionine. Trong đó, lysine được quan tâm hơn cả vì có nhu cầu khá cao nhưng lại thường bị thiếu hụt nhất trong các khẩu phần ăn chủ yếu dựa vào ngũ cốc (chiếm 70-80% năng lượng) như nước ta hiện nay. Mặc khác, lysine dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến nấu nướng thức ăn, và cơ thể tuyệt đối không thể tổng hợp được lysine (các acid amin thiết yếu kia có thể được tổng hợp từ các acid amin khác qua quá trình chuyển đổi amin). Do đó, thiếu lysine rất phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Thiếu lysine dẫn đến giảm tổng hợp protein cơ thể, làm cho trẻ chậm lớn, còi cọc, biếng ăn, hay bệnh, thiếu men tiêu hoá, thiếu nội tiết tố… . 
  2. Làm thế nào để tránh thiếu lysine?Biện pháp tối ưu vẫn là bữa ăn đa dạng hợp lý, có đủ các chất dinh dưỡng trong đó có lysine. Thức ăn giàu lysine là trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu, nhất là đậu nành. Bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm chứa 8 acid mà cơ thể không tổng hợp được qua bài viết này:

   THỰC PHẨM CHỨA 8 ACID AMIN THIẾT YẾU CỦA CƠ THỂ

Qua bài viết trên hy vọng Bạn biết được tầm quan trọng của việc bổ sung thực phẩm có chứa 8 acid amin mà cơ thể không tổng hợp được để bổ sung cho bữa ăn của mình đầy đủ hơn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button