Tư Vấn

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ – Kiến Thức Chia Sẻ

Mỗi tháng, con gái sẽ phải trải qua kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 5 – 7 ngày. Trong những ngày này, cơ thể con gái sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu, cơ thể bứt rứt. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không xuất hiện lại khiến hội con gái thấp thỏm, lo âu.

Nếu gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, con gái không chỉ gặp vấn đề với sức khỏe mà còn bị thiếu máu, xuống sắc, thậm chí có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn kinh nguyệt để kịp thời điều trị từ sớm bạn nhé!

Kinh nguyệt đến sớm

Khi bạn nhận thấy kinh nguyệt tháng này của mình tới sớm trước 1 tuần hoặc nhiều hơn thì đó không phải là một tín hiệu tốt. Đây là một dấu hiệu phổ biến cảnh báo tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, nó còn có thể dẫn tới hiện tượng máu kinh xuất hiện 2 lần trong một tháng.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 1.

Kinh nguyệt đến muộn

Tương tự như việc đến sớm trước 1 tuần, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn tới muộn sau 5 – 7 ngày thì đó cũng không phải biểu hiện thông thường. Rất có thể, bạn đang gặp phải tình trạng chậm kinh do thời gian nang trứng phát triển và đến kỳ rụng trứng không ổn định nên xảy ra hiện tượng kinh nguyệt đến muộn.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 2.

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra quá ngắn hoặc quá dài

Hãy để ý một chút đến vòng tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt, nếu vòng kinh dưới 22 ngày thì đó là một chu kỳ kinh diễn ra ngắn ngày. Còn nếu vòng kinh trên 35 ngày thì nó lại cảnh báo một chu kỳ kinh diễn ra dài ngày. Đây cũng được xem là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà con gái không nên chủ quan bỏ qua.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 3.

Kinh nguyệt không đều

Một biểu hiện dễ nhận thấy nữa của tình trạng rối loạn kinh nguyệt là chu kỳ kinh không ổn định, không theo quy luật mỗi tháng. Một vài người sẽ gặp phải tình trạng một tháng có tới 2 kỳ kinh nguyệt, đôi khi là phải 2 – 3 tháng mới có kinh một lần… Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do trứng không rụng xuyên, cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc không đủ hormone estrogen, progesterone…

Bên cạnh đó, nếu con gái gặp phải tình trạng này thì có thể là một lời cảnh báo những bệnh lý về tuyến giáp, u xơ tử cung, rối loạn đông máu.

Đau bụng kinh dữ dội

Do sự co thắt ở cổ tử cung quá mạnh nên khiến bạn gặp phải tình trạng đau bụng kinh. Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng kinh là điều mà rất nhiều cô gái gặp phải hàng tháng. Dù vậy, nếu tình trạng đau bụng quằn quại, dai dẳng kéo dài, thậm chí còn khiến da dẻ bạn nhợt nhạt, ngất xỉu đột ngột và phải sử dụng tới thuốc giảm đau thì nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 5.

Lượng máu kinh tiết ra bất thường

Thông thường, máu kinh sẽ ra nhiều trong 3 ngày và giảm dần vào những ngày sau đó. Thế nhưng, nếu máu kinh của bạn tiết ra ồ ạt khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục thì đó có thể là một triệu chứng rong kinh (hiện tượng phổ biến của tình trạng rối loạn kinh nguyệt). Lúc này, con gái sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu máu và không đủ sức tham gia bất kỳ hoạt động nào trong ngày. Bên cạnh đó, nếu lượng máu kinh ra quá ít cũng là một điều đáng lo ngại nên tốt nhất, hãy chủ động đi khám sớm để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 6.

Màu sắc kinh nguyệt thay đổi

Trong kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm. Tuy nhiên, nếu máu kinh tiết ra có màu đen hoặc nâu đỏ thì đó là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng kinh nguyệt của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ cao dẫn đến vô sinh và đây là những dấu hiệu nhận biết mà bạn cần nắm rõ - Ảnh 7.

Related Articles

Trả lời

Back to top button