Tư Vấn

Mối liên hệ giữa Vitamin B3 và bệnh ung thư da

Bạn chăm sóc da như thế nào? Làm sạch, giữ ẩm và mỗi khi bạn biết trước bạn phải phơi nắng, bạn nên sử dụng kem chống nắng toàn thân. Điều mà có lẽ bạn không biết là bạn có thể giảm nguy cơ bị ung thư da nhờ vitamin.

Nghiên cứu
Một nghiên cứu của Úc tập trung vào mối liên hệ kết giữa da và vitamin B3. Ung thư da gây chết người là khối u ác tính, và khối u ác tính không phải là trọng tâm của nghiên cứu này. Thay vào đó, nghiên cứu này tập trung vào ung thư cơ bản và có vảy- hai dạng rất phổ biến của ung thư da. Các tế bào ung thư da cơ bản và tế bào có vảy rất hiếm khi gây tử vong, mặc dù chúng là các loại ung thư xảy ra nhiều nhất gần đây. Cuộc nghiên cứu gồm 386 bệnh nhân đã bị ung thư da trong vòng 5 năm trước đó. 386 người được chia thành hai nhóm và một nhóm được cho uống 500 miligam vitamin B3 uống hai lần mỗi ngày trong khi nhóm kia uống thuốc placebo dùng hai lần mỗi ngày.

Kết quả
Những người tham gia nghiên cứu này đã tiếp tục sử dụng vitamin hai lần một ngày trong cả năm. Cho đến khi kết thúc nghiên cứu, cả người tham gia lẫn bác sĩ đều biết những người đã được cho uống vitamin B3 và những người đã được cho dùng placebo. Những phát hiện cho thấy uống vitamin B3 đã làm giảm tỷ lệ ung thư da. Ngoài ra, vitamin B3 giúp làm giảm tỷ lệ phát triển tiền ung thư da được biết đến như là tiết bã sừng quang hóa.

Những người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi thêm sáu tháng nữa để xem vitamin có mang lại hiệu quả lâu dài khi họ không còn dùng nữa. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ tái phát của bệnh ung thư là bằng nhau đối với cả nhóm dùng placebo và vitamin. Qua đó thấy rằng để vitamin phát huy được hết tác dụng của nó thì cần được sử dụng liên tục.

Những gợi ý
Tiến sĩ Richard Schilsky của Hiệp hội Ung thư học Hoa Kỳ cho biết nghiên cứu phải được thực hiện để tìm ra nó là gì và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Ông cũng lưu ý rằng người Úc có tỷ lệ ung thư da cao hơn hầu như bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, ông đã tìm thấy một loại vitamin đáng khích lệ, cụ thể là vitamin B3, được xem là một chất thay thế cho việc loại bỏ ung thư da nhưng lại đắt đỏ hơn. Bởi vì ung thư da cơ bản và có vảy có xu hướng xuất hiện trở lại, chi phí phẫu thuật, đóng băng hoặc bức xạ có thể trở nên khá cao.

Các nhà nghiên cứu Úc cũng đã cảnh báo rằng nghiên cứu này không nhằm làm cho những người không có tiền sử ung thư da và ung thư da có vảy nên bắt đầu sử dụng vitamin. Nghiên cứu duy nhất được tiến hành cho đến thời điểm này là trong số những người từng bị bệnh ung thư da. Các nhà nghiên cứu lý luận rằng nicotinamide có lợi vì nó giúp sửa chữa DNA của các tế bào đã bị hư hỏng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mặc dù nghiên cứu vừa thú vị vừa đầy hy vọng, các bác sĩ hiện tại và các chuyên gia chăm sóc da khuyên bạn nên tập thói quen chăm sóc da an toàn và hợp lý. Luôn luôn sử dụng kem chống nắng và thường xuyên phải bôi lại. Chăm sóc tốt làn da của bạn là một phần quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Related Articles

Trả lời