Rao Vặt Tổng Hợp

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các “anh tài” tại các sự kiện

Là người hoàn toàn mới với Thung lũng Hoa vàng (Silicon Valley), một trong những điều quan trọng và cũng khó khăn nhất là làm thế nào để gặp gỡ những đối tác mới. Những cách gặp gỡ đối tác tốt nhất trong khu vực Bay Area này là bạn phải lớn lên tại đây, theo học tại trường Stanford hoặc Berkeley, làm việc tại một công ty hay ở vị trí mà bạn có thể gặp gỡ nhiều nhân vật mới, hoặc kết hợp những điều đó lại. Không may thay, bản thân tôi không có bất cứ cơ hội nào kể trên. Tất cả những gì tôi có là tham gia những sự kiện và hội nghị kinh doanh mà thôi.

Tham gia hội nghị thực sự rất mệt mỏi và bực bội – có hàng tấn con người, ồn ào và đôi khi cũng đáng sợ lắm. Sẽ khó khăn nếu bạn cảm thấy mình không thuộc về nơi đó khi bạn cố gắng gia nhập vào một đám đông thiển cận nào đấy, hoặc bạn chỉ bắt đầu học hỏi về kinh doanh.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ tôi đã học hỏi được sau khi đã tham dự khoảng sáu buổi hội nghị kiểu như vậy trong vòng vài tuần qua.

  1. Sử dụng thời gian trước thềm hội nghị một cách thông minh

Điều khó nhất trên thế giới này là khi bạn không biết bất cứ ai ở một hội nghị và bạn trông đợi sẽ có thể hòa nhập ngay tức thì. Nếu có thể, hãy sử dụng thời gian trước thềm hội nghị để hỏi chuyện những người bạn đã gặp dù họ có tham dự hội nghị đó hay không. Nếu được thì quá tốt luôn đấy! Bạn có thể đi cùng với họ và họ sẽ giới thiệu bạn với một vài người nữa.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 1

Một lựa chọn khác là gởi email cho những người sẽ làm việc tại sự kiện đó và báo cho họ biết bạn là người mới. Nếu họ tốt bụng, khi gặp họ ở sự kiện, họ sẽ giới thiệu bạn với một vài người khác. Một trong hai lựa chọn này sẽ đều mang đến cho bạn ít nhất 2-3 cuộc giới thiệu.

Một cách vô cùng quan trọng để sử dụng thời gian trước thềm sự kiện là làm sao có một đoạn giới thiệu vắn tắt về bản thân. Khi nói, “Xin chào tôi là Joe”, bạn sẽ muốn kèm theo sau đó 30, 60 giây hay 2 phút để giới thiệu về mình và sở thích của mình, tùy thuộc vào hoàn cảnh và thị hiếu lúc đó. Bạn có thể khiến bài tự giới thiệu hùng hồn hơn lúc bình thường đôi chút, và nhanh chóng đề cập đến những điểm nổi bật của mình. Bạn cần giúp những người khác nhận định đúng về bạn và giúp bạn hòa nhập vào thế giới của họ càng nhanh càng tốt.

  1. Đến sớm, và cố gắng có thời gian nói chuyện riêng mặt đối mặt với ai đó.

Khi có đông người, và người ta ghép lại thành vòng tròn đối thoại gồm 4-5 người đã quen biết nhau, thì sẽ rất khó để thâm nhập vào cuộc đối thoại đó. Thời điểm tốt nhất để gặp gỡ mọi người là khi không có nhiều sự cạnh tranh, và bạn có thể có một cuộc trò chuyện nhanh chóng để giới thiệu bản thân. Vì vậy, hãy đến sớm, tìm một đối tượng trông có vẻ chán chường (có thể người này đang xem điện thoại hoặc đại loại thế) và tiến đến giới thiệu bản thân. Bằng cách đó, bạn sẽ có chút thân quen với ai đó để tận dụng về sau trong sự kiện.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 2

Một điều hay ho khác nên làm là nếu bạn đến sớm, hãy tận dụng vài phút để nói chuyện trao đổi với người phát biểu, người tổ chức sự kiện, hoặc nhóm người phụ trách trang trí ba nô băng rôn. Họ thường đứng quanh quẩn ở khu vực sự kiện, chờ đợi, và đó là cơ hội để bạn trò chuyện với một trong những nhóm người nắm bắt nhiều thông tin và có nhiều mối quan hệ nhất ở đó.

  1. Ngồi cạnh bên những nhân vật thú vị, và giới thiệu bản thân.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 3

Có một số vị trí được xem là không tốt khi ngồi trong hội nghị. Một là ngồi ngay những hàng trên cùng gần diễn giả, nên hơi sợ, vì thế thường các ghế đó luôn để trống. Thay vào đó, hãy tự thưởng cho mình – ngồi ở hàng giữa, và giới thiệu bản thân với những người ngồi bên trái hoặc bên phải bạn, khi sự kiện bắt đầu. Đây là một ví dụ khác cho việc giao tiếp 1:1 dễ dàng vì bạn “bắt” được 1 khán giả cho riêng mình.

Nếu ngồi gần những người chẳng có mấy gì thú vị hoặc không muốn nói chuyện thì sao? Dễ thôi, hãy kiếm ghế khác mà ngồi. Nếu bạn muốn tỏ ra lịch sự, hãy xin phép đi vệ sinh và rồi trở vào ngồi ở một vị trí khác. Phần hay nhất của một hội nghị có nhiều phiên họp là bạn có thể thường xuyên hòa nhập vào nhiều đám đông khi bước vào hoặc rời khỏi phòng.

  1. Thâm nhập vào vòng tròn giao tiếp.

Tính đến thời điểm này, phần khó nhất của một cuộc hội nghị là quá trình hòa nhập chính thức. Thường thì, sẽ có từng nhóm gồm những người là bạn bè với nhau và họ không ngừng trò chuyện cùng nhau. Nếu tốt, họ sẽ chào đón người mới gia nhập vào cuộc trò chuyện của họ, và giới thiệu người mới với mọi người. Nhưng thường thì họ choáng chỗ trong một cuộc hội thoại khép kín như thế nên rất khó để nhập hội và trò chuyện cùng.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 4
Multi-Cultural Office Staff Sitting Having Meeting Together

Cách giải quyết tốt nhất là hãy tìm một nhóm người dễ gia nhập. Nhóm này có thể được thành lập bởi những người đã gặp nhau trước đó trong hội nghị, vì vậy bạn có thể bắt kịp những gì họ đang thảo luận và hỏi thăm xem họ có hứng thú gì ở chốn đó không. Một lựa chọn khác là sẽ có 1 hoặc 2 người đứng phía ngoài rìa và không tham gia vào hoạt động nào cả. Bạn có thể thành lập vòng tròn của mình theo cách đó. Còn một cách nữa là hãy quan sát xem vòng tròn giao tiếp nào có nhiều chỗ trống, ví dụ khi người ta đứng thành hình chữ U khi nói chyện. Bạn có thể chen vào lấp chỗ trống, và cố gắng tham gia cuộc hội thoại.

Vậy bạn tham gia một cuộc hội thoại như thế nào? Cách bắt đầu tốt là với một câu hỏi, hoặc thử quan sát xem liệu người ta có đang nói về chủ đề gì bạn biết để dễ bắt đầu câu chuyện không. Bằng cách đó bạn có thể khiến vài người chú ý đến mình và bắt đầu tham gia đối thoại thay vì chỉ là một người qua đường đứng nghe cho vui.

Và điều đó cho thấy rằng, nếu bạn tham gia một vòng tròn đối thoại mà không hiểu bất cứ điều gì người ta đang thảo luận, hãy cảm thấy thoải mái khi tham gia và rời nhóm – đừng cảm thấy tồi tệ nếu rời nhóm đó và đi tìm nhóm khác để dễ hòa nhập hơn.

  1. Hãy mời mọi người trò chuyện với bạn
10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 4
Multi-Cultural Office Staff Sitting Having Meeting Together

Một khi đã ở trong vòng tròn hội thoại, bạn nên đảm bảo sẽ cho người khác cơ hội trò chuyện cùng bạn. Vì vậy, nếu có thể, hãy tạo một chỗ trống để người ta có thể đến và tham gia cùng bạn, bằng cách nào đó hãy đứng theo hướng vuông góc với những người khác. Và nếu có ai đến và đứng gần đó, hãy dừng cuộc hội thoại của mình và giới thiệu bản thân. Bằng cách đó sẽ dễ dàng để người ta tham gia trò chuyện cùng bạn, thay vì bản thân cảm thấy như người thừa.

  1. Hãy mang theo danh thiếp, và hỏi xin danh thiếp

Người ta tham dự các sự kiện kinh tế để gặp gỡ đối tác. Vì thế hãy mang theo danh thiếp và liên tục phát danh thiếp nếu được. Và hãy hỏi xin danh thiếp của mọi người sau khi bắt chuyện với họ được vài phút nhé. Đừng quá e dè, vì các sự kiện dạng này tổ chức với mục đích như thế mà. Hãy nhớ rằng chỉ mang theo đủ số lượng danh thiếp tùy vào hoàn cảnh của buổi hội nghị. Đối với hội nghị kéo dài hai ngày, bạn sẽ cần một số lượng lớn danh thiếp, thay vì chỉ 5-6 cái như thường lệ. Đôi khi khá hợp lý khi mang theo nhiều danh thiếp sẵn trong xe hoặc trong túi xách, để có thể rút ra khi cần.

10 mẹo nhỏ giúp bạn có cơ hội gặp gỡ các "anh tài" tại các sự kiện 6

Mặt khác, hỏi xin danh thiếp của người khác cũng có ích, nhưng chỉ có ích khi bạn nhớ được những người đó là ai. Nếu bạn chỉ bắt chuyện đại khái với một ai đó thì sẽ rất phí thời gian – thay vào đó, hãy chú tâm vào những cuộc hội thoại có chất lượng và thú vị với mọi người, từ đó đủ để bạn nhớ về họ và hỏi xin danh thiếp.

  1. Thời điểm sau hội nghị cũng quan trọng không kém

Sau khi rời một hội nghị, thường thì bạn sẽ có một mớ các danh thiếp và thậm chí là một bản danh sách của những người đã tham gia sự kiện đó. Hãy nhớ bắt đầu từ đó! Gởi email, tóm tắt một hoặc hai luận điểm liên quan đến cuộc trò chuyện bạn đã có với họ – hy vọng là một điểm đáng nhớ nào đấy – và hỏi về những công chuyện làm ăn tiếp theo nếu thích hợp. Có thể là một cuộc gọi điện, hoặc một buổi cà phê, hoặc chỉ đơn giản là “xin hãy giữ liên lạc nhé”. Thêm họ vào tài khoản LinkedIn, hoặc sổ địa chỉ của bạn, để có thể lưu lại. LinkedIn rất tuyệt vì nó còn giúp bạn nhớ được chuyên môn của một người cụ thể nào đó có liên quan đến lĩnh vực của bạn – hoặc sử dụng sổ địa chỉ của Outlook để chú thích các bình luận hay ghi chú để bạn không lãng quên trong những tháng sau đó.

  1. Học cách nhận diện các nhân vật VIP

Một mẹo vui là học cách nhận diện các nhân vật VIP tại một hội nghị. Thường thì điều này rất khó vì họ trông giống như những người tham gia sự kiện khác. Nhưng có cách để nhận biết là – đầu tiên, họ có thể quen biết diễn giả rất rõ. Nên nếu diễn giả có cuộc đối thoại 1:1 với một ông X nào đó, có lẽ bạn sẽ muốn bắt chuyện với ông X đó để biết ông ấy là ai – ông ấy chỉ là một người bạn hay có liên kết gì đó với diễn giả. Điều này luôn rất tuyệt.

Những ám hiệu giao tiếp xã hội khác dễ nắm bắt và học theo là – ở sân bay, những người mặc vest đen, dùng điện thoại Blackberry, và mang theo một chiếc cặp nhỏ thường là một viên chức cấp cao biết cách lạc quan khi đi công tác, trong khi một anh chàng trẻ người mang vác cồng kềnh thì hẳn là một kẻ mới vào nghề. Nắm được một vài dấu hiệu như thế cũng quan trọng lắm đấy.

  1. Đừng quá cường điệu hóa về hội nghị

Đi đến một sự kiện hay hội nghị thì tốt, nhưng hãy nhớ rằng vào cuối ngày, THỰC HIỆN quan trọng hơn GIAO LƯU. Ngoài diễn giả, những nhân vật quan trọng cấp cao nhất thường không có mặt ở hội nghị – họ thường bận làm gì đó và thường thích ai thì bắt chuyện nấy. Nên nói chung, những sự kiện kiểu này thường có nhiều người mới vào nghề tham dự và rất hiếm những nhân vật quan trọng – có cả một nhóm người không kỳ cựu cùng nhau bỏ qua bước giao lưu kia mà.

Vì vậy điều quan trọng là chỉ tham gia đủ những gì thú vị bên ngoài hội nghị, và nên biết rằng giao lưu kết nối tức là phải đầu tư nhiều thời gian – bạn cần phải biến nguồn năng lượng tiềm ẩn kia trở thành năng lượng động lực cho mình.

  1. Và cuối cùng, hãy vui lên! Mọi thứ rồi sẽ dễ dàng, tôi cam đoan như vậy

Những lần đầu đến dự hội nghị và tự buộc mình phải tham gia vào những tình huống giao tiếp xã hội ngượng nghịu thật chẳng vui chút nào. Nhưng mọi thứ rồi sẽ vui vẻ tốt đẹp hơn khi bạn gặp gỡ được vài người, và nói chuyện với họ, và dần dần tham gia vào hội nhóm của họ. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời để gặp gỡ những nhân vật thông minh xuất chúng, và cũng là phần thưởng dành cho bạn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close