Rao Vặt Tổng Hợp

12 bước để loại bỏ những lời bào chữa ra khỏi cuộc sống

Nếu có một thói quen làm bạn bỏ lỡ nhiều ước mơ hơn những thói quen khác, đó chính là việc đưa ra những lời bào chữa. Cuộc sống thường hiếm khi diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng việc đưa ra lời bào chữa sẽ làm một tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn.

Có một sự khác biệt lớn giữa việc đưa ra một lời giải thích với việc đưa ra một lời bào chữa. Cố gắng bào chữa cho tội lỗi và sự xấu hổ – là một tấm ván bảo vệ để tránh khỏi một vấn đề sâu sắc hơn. Bằng cách này, họ đã hợp lý hóa những hành vi tệ hại, và đặt cho nó một vị trí trong một cuộc bình thường.

Dưới đây là 12 bước để loại bỏ vĩnh những lời bào chữa khỏi cuộc sống của bạn:

 1. Nhận thức dẫn đến sự đổi thay:

Bạn có thường xuyên đưa ra lời bào chữa? Trong 7 ngày, hãy đặt cảnh báo cao nhất cho bất cứ nỗ lực nào để hợp lý hóa những hành vi tồi tệ. Bôi đậm chúng trong nhật ký của bạn. Viết ra những rắc rối có thể dẫn đến lời bào chữa của bạn.

 1. Loại bỏ những lời chỉ trích:

Những lời bào chữa được tạo ra từ những suy nghĩ tiêu cực của chính bản thân bạn. Khi xuất hiện sự phán đoán lờ mờ, bạn sẽ cố gắng biện minh cho bản thân. Việc loại bỏ những lời chỉ trích cũng loại bỏ sự cần thiết của những lời bào chữa.

Nó không có nghĩa là thờ ơ với lỗi lầm của bạn, nhưng hãy tách bản thân ra khỏi sự xấu hổ.

 1. Chuyển sang những giải pháp khác:

Nếu bạn thường xuyên đưa ra những lời bào chữa, hãy bắt đầu chuyển hướng suy nghĩ của mình từ việc hợp lý hóa sang việc tạo ra giải pháp cho tình huống.

Thay vì nói mình quá bận rộn để bắt kịp thời hạn đã định, hãy tự nhắc nhở bản thân là bạn cần dậy sớm và lên lịch cho một ngày tốt hơn.

 1. Người bạn thẳng thắn:

Đây là người bạn không ai muốn có, nhưng mọi người đều cần. Người mà sẽ cắm cờ báo hiệu cho mọi lỗi lầm của bạn. Họ sẽ cảnh báo để ai đó xung quanh bạn ngăn bạn đưa ra những lời bào chữa.

Để có thêm động lực, hãy để họ phạt bạn, đưa ra cảnh báo rủi ro cho mọi lời bào chữa bạn đưa ra.

 1. Nói ít đi, làm nhiều hơn:

Nếu bạn không công khai những thành công của mình, bạn cũng không phải đưa ra những lời bào chữa khi không đạt được chúng. Trong khi có những bằng chứng rằng chia sẻ thành công với đúng người sẽ giúp bạn duy trì chúng, sự hài lòng tăng thêm khi đạt được thành công và giúp bạn tránh xa mọi tình huống cần bào chữa.

 1. Tìm thấy những điểm ngọt ngào:

Vượt quá cam kết dẫn đến việc bào chữa. Danh sách những việc cần là ý tưởng thật tuyệt vời cho sự rõ ràng và năng suất, nhưng việc quá tải  sẽ dẫn đến thất vọng.

Gây sức ép cho bản thân, nhưng hãy chú ý đến điểm dừng của bạn. Nếu bạn không hoàn thành nhiệm vụ, thì  bạn đang đánh giá quá cao về khả năng và thời gian của mình.  Hãy tìm điểm ngọt đó mong đợi đáp ứng thành công.

 1. Phản xạ trước khi bạn phản ứng:

Thói quen đưa ra lời bào chữa gây ra phản ứng nội tạng đối với trải nghiệm tiêu cực. Hãy dành một chút thời gian để tạm dừng và suy nghĩ tạo ra một sự tĩnh dưỡng tinh thần và cho phép có một phản ứng tốt hơn.

Thay vì ngay lập tức xúc phạm hoặc nản lòng, hãy học cách đưa ra những lời chỉ trích một cách có chủ ý. Tự tách bản thân mình ra khỏi những ý kiến cá nhân.

 1. Sống dựa theo tiêu chuẩn của bạn:

Rất khó để tìm được động lực khi bạn lớn lên với sự mong đợi của những người xung quanh. Nó mở ra cánh cửa để thất bại và bào chữa.

Bạn sẽ giết chết hai con chim bằng một hòn đá, đó chính là những kẻ hay nịnh bợ và những lời bào chữa, khi bạn sắp xếp hành động của mình với niềm tin và mục đích của riêng bạn.

 1. Có trách nhiệm:

Chúng ta đều là con người và dễ dàng mắc lỗi. Nhưng để đổ lỗi cho người khác, khi bạn mới là người cần chịu trách nhiệm, là con đường tiêu cực để bào chữa cho hành vi của bạn

Trốn tránh trách nhiệm nuôi dưỡng một “tâm lý nạn nhân”, và tạo ra những tính trạng tiêu cực hơn, bao gồm hành vi thụ động tích cực

 1. Trở thành “ quá trình định hướng”:

Trái lại với việc có một mục tiêu định hướng duy nhất. việc không thể đạt đến đích hoặc đạt được một mục tiêu gây ra sự bùng nổ, và những lời bào chữa sau đó để dễ dàng xoa dịu tâm trạng

Trở thành quá trình định hướng có nghĩa là nhìn thấy giá trị và học tập ở mọi bước của cuộc hành trình chứ không chỉ là đích đến. Làm chủ bản thân không phải là một đích đến cuối cùng mà là hành trình để tiến bộ. Nó sẽ giải phóng những áp lực không cần thiết cho bản thân bạn.

 1. Một lý do chính đáng:

Thay đổi thành công chính là sự thay đổi có ý nghĩa. Bạn cần động lực để hướng tới những mục tiêu, và điều đó đến từ mục đích – nhìn thấy những tác động tích cực của việc từ bỏ những lời bào chữa.

Hãy suy nghĩ thông qua những lợi ích của việc có một cuộc sống không lời bào chữa: những mối quan hệ lành mạnh hơn, tăng năng suất, sống cuộc sống đáng mơ ước của bạn.

 1. Nhắc nhở và củng cố những thay đổi của bạn:

Đối với bất kì hành vi thay đổi nào, sự củng cố tích cực sẽ làm nên thói quen mới. Bất cứ khi nào bạn kiểm tra một bước nào đó trong danh sách này, hãy uống 1 ly rượu và vỗ về chính bản thân mình. Luôn niệm câu thần chú: “Tôi tiến bộ, không bào chữa”

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button