Rao Vặt Tổng Hợp

5 bài học “đắt giá” tôi học được từ website đầu tiên của mình

Trưởng thành trong thời kỳ bong bóng dotcom (Chú thích: Bong bóng Dot-com là một bong bóng thị trường cổ phiếu khi các cổ phiếu của các công ty công nghệ cao, nhất là các công ty mạng, được đầu cơ) là một điều hết sức huyền diệu. Vào năm 1999, lúc đó tôi chỉ 16 hay 17 tuổi và đang là sinh viên năm ba trường đại học Washington. Tôi có cơ hội tiếp xúc với Internet từ rất sớm khi bắt đầu chơi BBSes đến sử dụng các ứng dụng như Gopher và Archie/Vernica tại thư viện công cộng. Dù thế nào đi nữa, tôi nghĩ có vẻ chúng ta đang quá tập trung tiền của vào thung lũng Silicon và tôi nghĩ rằng những người bạn của tôi và chính tôi cũng không kém thông minh hơn bất cứ ai – vì thế tại sao không khởi lập website của riêng mình?

Nhưng trước hết, chúng tôi cần lên ý tưởng. Hóa ra ý tưởng lại nảy ra khi tôi đi tìm thuê một căn hộ cùng với người bạn thân nhất – Jake Kreuzter, nhưng nó lại trở thành một trải nghiệm kinh hoàng. Chúng tôi đi tìm căn hộ để thuê cuối cùng hóa ra lại là những ngày lang thang khắp khuôn viên trường đại học Washington, gọi điện thoại khi chúng tôi đi dạo bởi lẽ không có nơi nào để tìm thấy một căn hộ. Chắc chắn phải có cách gì đó dễ dàng hơn!

Vì thế, chúng tôi quyết định khởi lập website Local-Rent, tại đó các chủ trọ địa phương có thể quảng cáo căn hộ của họ và mọi người có thể thuê nó.  Sau khi nảy ra ý tưởng, chúng tôi chiêu mộ thêm một vài người là sinh viên của một chương trình học sớm trước tuổi (EEP). Trong số đó có hai người bạn rất tốt của chúng tôi là John Richmond, Thor Sletten và một vài người khác. Đội ngũ này cũng ấp ủ những ý tưởng còn hơn cả Local-Rent.

Tuy nhiên, đội ngũ này hoạt động không suôn sẻ lắm. Mọi người không rõ mình đang làm những gì và với phương châm “chậm mà chắc”, mọi người cảm thấy chán và chỉ còn lại ba người (Jake, John và tôi).

Chúng tôi bắt đầu xây dựng website, nhưng đã đi quá xa. Đó là lỗi của tôi. (Nhưng hãy nhớ, tôi lúc đó chỉ mới 16 tuổi). Chúng tôi bắt đầu viết mã bằng PHP kết hợp với MySQL (PHP và MySQL là 2 công cụ lập trình), nhưng chúng tôi sáng tạo ra schema có quy mô lớn (Chú thích: Schema trong SQL Server để nhóm các Database Object lại với nhau cho dễ quản lý), và nhiều tính năng cho website. Chúng tôi có các bản kê cho người thuê nhà, chủ nhà, khu căn hộ phức hợp, khu căn hộ cá nhân, giao dịch, hợp đồng thuê nhà và tất cả mọi thứ. Hãy lưu ý rằng đó chỉ mang tính lý thuyết, bởi vì chúng tôi thật sự không hiểu nhiều về kinh doanh bất động sản và chúng tôi hoàn toàn tập trung vào công nghệ.

Cái này dẫn đến những cái khác, và chúng tôi cuối cùng tạo ra một ứng dụng phức tạp – trên thực tế, trong phòng khách chúng tôi đặt một nhóm giấy ghi chú post-it miêu tả cấu trúc của ứng dụng và nó cực kì nhiều. Ngoài ra, chúng tôi bắt đầu bằng việc mã hóa layer trong ứng dụng. Vì thế, thay vì làm việc trên giao diện người dùng, John và tôi cuối cùng đã xây dựng mô hình lập trình ánh xạ đối tượng (ORM) với cơ sở dữ liệu để thiết lập như các đối tượng PHP (PHP: Hypertext Preprocessor là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. – Wikipedia). Ở một khía cạnh nào đó, từ góc độ kỹ sư phần mềm, đó là một trải nghiệm đáng quý, vì chúng tôi không biết ORMs được tồn tại như là một khái niệm chung và có ý nghĩa đối với chúng tôi. Vì thế, sử dụng các chức năng như ngủ đông (Hiberate) và Active Record là điều hết sức tuyệt vời.

Dù thế nào đi nữa, sau hai tháng làm việc vất vả nhưng không có tiến triển gì hết ngoài cơ sở hạ tầng back-end, chúng tôi đã từ bỏ. Danh sách các đặc điểm rất dài và có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ đi đến đích.

Nhìn lại, đó quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Thật tuyệt khi hiểu được xu hướng kết hợp các ngành với nhau  – và vừa là kỹ sư vừa là doanh nhân đặc biệt khó vì rất dễ bị phân tâm bởi công nghệ hơn người sử dụng. Vì thế, dù đó là một thất bại thảm hại nhưng tôi vẫn cảm thấy hài lòng khi dành cả mùa hè làm những điều như thế khi tôi 17 tuổi. Thật vui khi tôi trở thành người tốt hơn.

Đến cuối cùng, tôi vẫn chưa hoàn thành website, nhưng vài năm sau đó, thật là thích thú khi chứng kiến web Craigslist thành công như thế nào. Dù ý tưởng của chúng tôi chỉ là hạt cát so với những gì Craigslist đã làm nhưng tôi rất vui khi nhìn thấy một cộng đồng tại đó mọi người có thể quảng cáo bán, cho thuê nhà.

Tóm lại, tôi đã học được nhiều bài học quan trọng:

  1. Rất dễ để làm những điều quá sức mình 

Khi chúng tôi khởi nghiệp, chúng tôi đã nhồi nhét quá nhiều thứ. Thật hài hước khi mơ tưởng đến “những điều hết sức lớn lao” và mọi người với mơ ước viễn vông ấy có ý định tiến xa hơn. Nhưng trên thực tế, xác định một điều gì đó quá xa vời có thể làm mọi người nản lòng. Mất rất nhiều thời gian để xây dựng và nhìn thấy kết quả và bạn sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khi đánh cược quá lớn thay vì chỉ một ít.

Thay vào đó, lẽ ra nên xác định lại mục tiêu, lên kế hoạch nhưng sau đó hãy thực hiện từng bước. Bạn phải xem xét các chi tiết nhỏ nhất giúp bạn có thể xây dựng bản kế hoạch và hãy bắt đầu từ đó. Nếu bạn phải thực hiện nhiều việc, hãy thực hiện nó theo mức độ gia tăng và đừng thực hiện cùng một lúc.

Với Local-Rent, lẽ ra nên xây dựng một diễn đàn như là một ứng dụng giúp mọi người đăng tin cho thuê nhà và người thuê nhà dễ dàng tìm kiếm. Dự án này có thể đi đến giai đoạn tiếp theo vì lúc đó chúng ta bắt đầu nghĩ về những khó khăn trong ngành kinh doanh này để “ươm mầm” loại thị trường trực tuyến này.

Tôi đã chứng kiến nhiều người mắc những sai lầm này – bạn sẽ được bảo rằng những người khởi nghiệp cần dành một đến hai năm mới có thể khởi chạy ứng dụng môi giới khách hàng. Điều đó thật ngu ngốc. Hãy khởi chạy trang web của bạn ngay lập tức!

  1. Bạn là kẻ dở hơi nên mới theo đuổi công nghệ mới

Điều này đúng với tôi, nhưng có lẽ không phải với tất cả mọi người. Việc tận dụng mọi cơ hội khởi nghiệp để học điều mới thật hấp dẫn nhưng cũng nhiều rủi ro. Trong trường hợp của tôi, chúng tôi thực sự không cần ORM để thực hiện các công việc kinh doanh. Vậy tại sao chúng ta phải làm việc trên ORM? Bởi vì nó rất thú vị. Đó sẽ là lý do chính đáng nếu mục tiêu của dự án là làm việc với công nghệ. Nhưng sẽ trở nên không tốt nếu bạn thật sự muốn hoàn thành công việc theo hướng khác, 

Thật đáng buồn cười khi thỉnh thoảng tôi vẫn mắc những sai lầm này. Khía cạnh cơ bản của nó là tôi thực hiện dự án khởi nghiệp này vì tôi muốn học những kỹ năng chuyên môn mới. Đó là một trong những mục tiêu của tôi. Nhưng sao nhãng là điều rất tệ và tôi có thể giữ vững mình từ quan điểm đó.

3. Làm việc với nhiều người không hẳn đã là tốt

Dù điều này gây ra nhiều phiền toái trong tương lai, nhưng dường như đó là một ý tưởng hay khi tập hợp nhiều người thông minh với nhau. Chúng tôi chỉ hợp tác cùng bạn bè bởi vì chúng tôi nghĩ dù cách này hay cách khác nhiều ít gì họ vẫn sẽ có đóng góp. Thành thật mà nói, điều này chỉ gây ra sự sao nhãng. Cuối cùng thì bạn cũng chỉ tạo ra những công việc dư thừa, vô bổ, chỉ làm cho mọi người phải hoàn thành thêm nhiều việc.

Cuối cùng, một nhóm sẽ trở nên hỗn tạp và mất cân bằng. Bạn muốn mọi người có thể đóng góp như lúc ban đầu. Vì thế không có nhà đầu tư hay doanh nhân nào chỉ làm công việc vô bổ với Powerpoint và Excel. Đó là 1/2 trong các công việc. Thay vào đó, bạn thuê một hoặc hai kỹ sư có chuyên môn thực hiện các công việc rất nhanh và một kỹ sư kiêm luôn vị trí doanh nhân. (Trong những trường hợp này, tôi là người sau). Với cách đó, bạn có thể tập trung thực hiện công việc hơn là chỉ nói suông.

  1. Tập trung vào khách hàng và làm nó trở nên cụ thể 

Một biểu hiện khác của làm việc với công nghệ là thay vì tập trung vào kinh doanh là không trò chuyện cùng khách hàng. Dù Jake và tôi, với tư cách là người thuê nhà vẫn là một phần của thị trường tiêu dùng, chúng tôi thật sự nên dành nhiều thời gian hơn với chủ nhà cũng như những nhân tố tiềm ẩn (báo chí…).

Một cách hợp lý để thực hiện điều này là làm cho khách hàng trở thành mục tiêu, ý tưởng và nguyên mẫu trở nên cụ thể. Tôi là một fan cuồng của những suy nghĩ và hợp nhất người sử dụng vào quá trình thiết kế. Nếu bạn và nhà phát triển đang tranh luận về liệu “Landlord Larry” có thật sự sử dụng trang web của bạn theo cách X hay Y hay không, bạn đang đi đúng hướng đấy.

  1. Thất bạn không phải là điều tồi tệ

Và cuối cùng, như tôi đã đề cập ở trên, thử và từ bỏ dự án này là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Tôi học được nhiều về các công việc không hoàn thành, sau đó đưa ra một vài giả thuyết về công việc gì có thể thực hiện. Và dù lòng tự tôn của bạn có thể bị tổn thương, nhưng đến cuối ngày, bạn sẽ quên đi và hài lòng vì những gì bạn đã học được.

Khi Local-Rent thất bại, tôi chỉ mất một năm để quên đi, mơ về một ý tưởng khác và cố gắng thực hiện nó. Lần này, chúng tôi đã thành công khi bắt tay vào thực hiện nó. Tôi sẽ viết nhiều hơn về dự án đó vào lúc khác.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button