Rao Vặt Tổng Hợp

5 bí quyết giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình

Bạn quá bận rộn với công việc, không còn thời gian cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những bí quyết giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình.

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn gặt hái được thành quả từ chính công sức lao động của mình. Những giờ làm việc dài đằng đẵng, vô số những cuộc họp, những cuộc điện thoại hay email, chúng có thể khiến bạn thành công trong công việc nhưng gia đình bạn sẽ phải trả giá cho sự thành công đó. Bạn hầu như không còn thời gian dành cho gia đình nữa, lũ trẻ của bạn lớn lên càng ngày càng xa cách bạn.

Cân bằng giữa công việc và gia đình là một thử thách khó khăn, nhưng mọi chuyện đều có cách vượt qua. Nếu bạn biết cách xây dựng thói quen và sắp xếp lịch sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể dành ra đủ thời gian cho gia đình mình. Bạn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc đáng quý và trở nên thân thuộc hơn với lũ trẻ. Đến cuối cùng bạn sẽ rất vui vì đã thay đổi.

1. Xem xét các lựa chọn nên ưu tiên

5 bí quyết giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình 7

Bước đầu tiên của việc cân bằng là xem xét các ưu tiên của bạn: vùi đầu vào các công việc kinh doanh mới hay cùng chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt với lũ trẻ nhà bạn. Sự thay đổi bắt đầu khi bạn nhận ra rằng có nhiều thứ quan trọng hơn cả công việc. Bạn có thể mất việc ngay ngày mai nhưng đó cũng là cơ hội để bạn thay đổi những thứ khác. Nhưng mất đi gia đình, chẳng khác gì mất đi một phần của chính bạn vậy. Mất đi gia đình sẽ để lại cho bạn một khoảng trống mà không gì có thể lấp đầy được.

2. Phân công trách nhiệm

Một trong những lý do nhiều người đàn ông mắc phải chứng nghiện công việc là do họ sợ phải ủy thác. Tôi biết chứ vì tôi cũng đã từng sợ hãi như vậy. Đó là vấn đề về sự tin tưởng và bạn cần rũ bỏ sạch nó và nhận ra rằng có rất nhiều người có thể làm tốt như bạn, thậm chí là tốt hơn. Bạn cần tìm hiểu những lợi ích lớn của sự ủy thác?

Đó có phải nhiệm vụ bạn có thể giao cho người khác không? Trong hầu hết các trường hợp, bạn không biết rằng mình ôm đồm những công việc không quan trọng. Hãy làm những công việc quan trọng và giao cho người khác những việc ít quan trọng hơn để giảm bớt gánh nặng công việc của bạn. Khi bạn đã thấy công việc trôi chảy và nhân viên của bạn có thể xử lí công việc một cách có hiệu quả thì bạn hãy bỏ qua sự quá cầu toàn kĩ lưỡng và dành thời gian cho gia đình nhiều hơn.

3. Lên thời gian biểu cho gia đình

Mỗi lần bạn viết to-do list, đừng quên để một chỗ cho gia đình. Đúng vậy, bạn nên đặt gia đình vào thời gian biểu của mình. Sử dụng các chức năng nhắc nhở trên điện thoại nếu có thể. Ý tưởng này sẽ giúp bạn bỏ qua những thứ liên quan đến công việc trong lúc ở bên cạnh gia đình.

4. Hạn chế mang việc về nhà

5 bí quyết giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình 8

Ở nhà không có nghĩa là bạn dành thời gian cho gia đình nếu như bạn chỉ cắm mặt vào công việc. Bạn tập trung vào công việc cho dù vẫn đang ở nhà. Gia đình muốn bạn dành thời gian và tâm trí ở bên họ. Gia đình muốn và cần tình yêu cũng như sự quan tâm của bạn. Nếu có thể, bạn hãy để lại công việc ở văn phòng khi về nhà. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để bạn có thể dành hoàn toàn thời gian và sự quan tâm cho gia đình.

5. Đặt ra các giới hạn

Bạn đang nhận thêm nhiều công việc hơn những gì bạn phải làm. Học cách nói không khi ai đó đề nghị bạn tham gia dự án và bạn nên bắt đầu thiết lập ranh giới. Mặc dù có nhiều dự án khá tốt nhưng bạn nên giới hạn lượng công việc bạn có thể và không thể đảm đương được. Bạn cần phải biết rằng mỗi phút bạn làm việc thì bạn sẽ lại càng ít thời gian dành cho gia đình.

Vì vậy nếu lần sau bạn phải đối mặt với vô số các dự án mới, hoặc phải hoãn chuyến du lịch đã có kế hoạch từ lâu thì hãy nghĩ lại. Tôi hy vọng bạn quyết định rằng gia đình là ưu tiên nhất. Người đàn ông tốt là người đàn ông luôn dành sự quan tâm cho gia đình mình.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button