Rao Vặt Tổng Hợp

Sống an yên: 5 cách đơn giản để vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Cho dù có trong cảnh khốn cùng thì cũng đừng buông xuôi. Sẽ có cách đừng lo.

Tôi thấy cuộc sống khó khăn không chỉ vài ba lần. Những lúc như vậy, tôi không thể chịu nổi stress, không hề hài lòng về bản thân, nói chung là không thể tiếp tục cuộc sống này. May mắn thay tôi đã vượt qua khoảng thời gian đó nên tôi muốn chia sẻ 5 phương pháp đơn giản nhưng hữu hiệu để đối phó với nỗi buồn trong cuộc sống.

 1. Nhận ra tình hình của mình

Đôi khi, việc khó nhất lại chính là nhận thức rõ tình trạng của bản thân. Cuộc sống càng phức tạp thì càng khó biết vấn đề thực sự của mình.

Ý nghĩ tiêu cực khiến người ta khó có thể suy nghĩ sáng suốt, nó khiến bạn cảm thấy như thể bạn không thể bước tiếp.

Để loại bỏ những ý nghĩ này, hãy thử hỏi bản thân: Có phải là do mình thay đổi?

Hãy ghi lại những trải nghiệm gần nhất của mình, chẳng hạn như bạn mắc chứng khó ngủ, ăn không ngon, uống nhiều rượu hay là không còn làm điều mình thích nữa. Đó đều là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mất kiểm soát trong cuộc sống.

Nhận ra các dấu hiệu trên là điều trước nhất và quan trọng nhất. Một khi có thể nhận ra vấn đề của mình thì bạn có thể tìm cách để làm cho cuộc sống vui vẻ như trước.

Hãy bắt đầu bằng việc tìm ra lí do khiến bạn canh cánh trong lòng. Có thể là do bạn mất đi một người bạn hay một người thân yêu. Có thể là vấn đề tiền bạc. Cũng có thể là do quan hệ tình cảm hay quan hệ gia đình. Thậm chí có thể một loạt các vấn đề chồng chất lên nhau.

 1. Dành thời gian cho bản thân

Bạn cần công nhận mình là một người quan trọng. Không nhận ra bản thân quan trọng thế nào có thể dễ dàng khiến bạn bỏ quên chính mình.

Một trong những điều cần làm nhất chính là chắc chắn rằng bạn có chế độ ăn uống lành mạnh. Cơ thể khoẻ mạnh có nghĩa là tâm trí cũng khoẻ mạnh.

Hãy thử tham gia một môn thể thao. Điều này không có nghĩa là bạn phải đi tới phòng tập thể hình. Bạn chỉ cần đi dạo nhẹ nhàng một vòng quanh công viên gần nhà.

Dù thể dục thể thao không thể giải tỏa stress ngay nhưng việc tập luyện giúp làm giảm lo âu cũng như giúp bạn tạm quên đi lí do khiến bản thân bị stress. Ngoài việc ăn uống hợp lý và rèn luyện cơ thể, bạn cũng có thể ngồi thiền.

Trên Internet có nhiều nguồn hướng dẫn ngồi thiền. Nếu không có hứng thú với thiền, bạn có thể tập các bài tập thở. Bạn cần:

 • Tìm không gian yên tĩnh và không bị quấy rầy trong khoảng 5 phút. Thư giãn và tắt điện thoại.
 • Nhắm mắt lại rồi từ từ thở ra bằng miệng và đếm đến mười.
 • Nín thở một lúc.
 • Sau đó hít vào và đếm đến mười.
 • Tiếp tục nín thở một chút rồi lặp lại.
 • Lặp lại mười lần.
 • Trong mỗi lượt thở, chỉ tập trung vào việc thở. Cảm nhận khí đi vào rồi đi ra khỏi lá phổi và chú ý lồng ngực lúc phồng, lúc xẹp.

Trong lúc tập bài tập thở, vẽ ra trong đầu mình khoảng thời gian vui vẻ, tưởng tượng bạn đang ở chính thời điểm đó, chính địa điểm đó. Khi hình dung nơi hạnh phúc, cố tưởng tượng tất cả các chi tiết – hình ảnh, mùi vị và cả cảm giác. Mọi giác quan của bạn cần phải hoạt động để có thể đắm chìm vào thế giới hình ảnh trong tâm trí mình. Đồng thời, trong lúc tập bài tập này, giữ đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ chạm nhau.

Lúc đầu, thì bạn có thể không quen, nhưng về lâu dài thì đây chính là cách dễ dàng giúp bạn hồi tưởng lại những kí ức vui vẻ.

 1. Lên kế hoạch tương lai

Khi đã biết lí do gây ra stress, bạn có thể tìm ra cách giải quyết. Nếu như không thể tự mình xử lý, đừng ngại xin giúp đỡ.

Trong trường hợp gặp vấn đề tài chính, bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn hỗ trợ tài chính. Nếu như vừa mất đi người thân, bạn nên gặp chuyên gia nhận tư vấn để sống tiếp đời mình.

Nhiều tổ chức trên mạng có thể giúp bạn vượt qua khoảng thời gian này. Nếu không thấy thoải mái với hình thức hỗ trợ này, bạn nên tìm gặp bác sỹ.

 1. Mang bên mình cuốn “nhật ký lạc quan”

Một quyển nhật ký lạc quan cũng có hiệu quả tương tự như cuốn sổ ghi chép. Tuy nhiên, thay vì để ý tới suy nghĩ bi quan, bạn chỉ ghi ra những điều tích cực xảy ra trong ngày.

Mỗi ngày ghi lại 3 điều tốt đẹp. Đó có thể là tâm trạng hay suy nghĩ trong lúc làm việc hay trong lúc tập thể hình hoặc lúc đi bộ về nhà.

Càng không để ý tới điều tiêu cực càng nhiều càng tốt. Chỉ chú ý tới điều tích cực để nạp thêm năng lượng cho cuộc sống.

 1. Luôn tâm niệm rằng bản thân có thể bước tiếp

Như đã đề cập ở trên, có những ngày bạn phải chống chọi với khó khăn và cũng có những ngày kế hoạch tốt nhất của bạn đổ sông đổ bể. Bạn cần biết rằng điều này xảy ra với mọi người và đó không phải cái cớ để bạn bỏ cuộc.

Cách đây không lâu, tôi đã trải qua một khoảng thời gian chật vật.. Lúc đó tôi đã nghĩ rằng mình không thể vượt qua được. Tuy nhiên, tôi vẫn cố giải quyết, nghĩ tích cực rồi bước tiếp.

Việc facebook nhắc tôi nhớ lại khoảng thời gian trống vắng vài năm trước đã giúp tôi tìm hướng đi vượt qua. Thời gian qua đi, mọi thứ đều đã trở nên khá hơn.

Đừng bỏ cuộc!

Có thể bạn cảm thấy không có lối thoát và cách duy nhất chính là rời xa thế giới này. Dù đó là giải pháp dễ dàng song đó không phải hề là cách hiệu quả trong lúc bế tắc. Nếu bạn gặp tình trạng này, tôi khuyên bạn hãy nhờ đến sự tư vấn từ các chuyên gia.

Mới đây tôi đi viếng một người bạn tự kết liễu đời mình. Đồng nghiệp, bạn bè và gia đình tới nhìn mặt anh lần cuối đau đớn trong phòng anh từng sống vì chúng tôi không thể làm gì cho anh. Thật ra, chúng tôi đã có thể làm gì đó nếu như anh ấy chịu chia sẻ.

Bước tiếp và tìm giải pháp vượt qua bế tắc trong cuộc sống đòi hỏi cả nỗ lực và thời gian, gian nan nhưng không có nghĩa là không thể.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button