Rao Vặt Tổng Hợp

5 chìa khóa hạnh phúc của doanh nhân thành đạt

Khởi nghiệp là một công cuộc khó khăn bởi nhiều vấn đề khác nhau: lương thấp, lắm rủi ro và đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo khởi nghiệp lại là những người hạnh phúc nhất tôi từng biết. Mặt khác, tôi cũng biết nhiều cá nhân không cảm thấy vui vẻ dù tiệc rượu suốt ngày, công việc có những cam kết tối thiểu và đòi hỏi ít trách nhiệm. Vậy phải chăng hạnh phúc đã không mỉm cười với họ?

Theo một trong những tác giả yêu thích của tôi, Brian Tracy, trong cuốn sách kinh điển “Sức mạnh của kỉ luật tự giác” (Nguyên văn: The power of Self-Discipline), thì hạnh phúc không chỉ là mục tiêu bạn có thể theo đuổi và đạt được, mà còn là gia vị đến với bạn khi tham gia vào một công việc yêu thích, làm việc trong một tập thể bạn luôn yên mến và tôn trọng.

Tracy đã định nghĩa 5 yếu tố là chìa khóa then chốt dẫn đến hạnh phúc mà mọi doanh nhân hiện tại và tiềm năng trong tương lai, bao gồm cả Mark Zuckerberg (và những ai không phải là doanh nhân) nên áp dụng tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người:

1. Những mối quan hệ hạnh phúc.

Gần 85% hạnh phúc của bạn – hay đau khổ – sẽ bắt nguồn từ mối quan hệ của bạn với mọi người xung quanh. Với các doanh nhân, các mối quan hệ không đơn thuần chỉ bao gồm đồng nghiệp đối tác, mà còn là tình cảm vợ chồng, con cái và bạn bè.

2. Công việc ý nghĩa.

Bạn phải làm những điều mà bạn yêu thích cũng như tạo động lực giúp bạn hoàn thành công việc, cống hiến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba yếu tố giúp thúc đẩy kinh doanh nhiều nhất bao gồm: thử thách công việc, cơ hội thăng tiến và đồng nghiệp dễ gần.

3. Tự chủ tài chính.

Những người hạnh phúc nhất là những ai đã đạt đến trình độ không cần lo lắng về vấn đề tài chính nữa. Đó không nhất thiết phải là nguồn ngân sách không giới hạn, nhưng tối thiểu là họ sẽ không phải lo bị túng thiếu, hoặc phụ thuộc vào người khác.

4. Sức khỏe và năng lượng.

Hạnh phúc thực sự là khi bạn có sức khỏe tràn trề và ngập tràn năng lượng. Với nhiều người, sức khỏe chỉ là “nhu cầu tối thiểu”, nghĩa là họ chỉ thực sự quan tâm đến nó khi đã đánh mất nó.

5. Thể hiện bản thân.

Đây là yếu tố quan trọng, là cảm giác bạn đang trở thành mọi thứ mà bạn có khả năng. Trước khi điều này xảy ra, bạn trước tiên cần đáp ứng các nhu cầu còn thiếu và nhận thức được lòng tự trọng của bản thân:

  • Tồn tại.

Tồn tại cơ bản là nhu cầu thiếu hụt hàng đầu, có nghĩa là đủ thức ăn, nước, quần áo và nơi trú ẩn để duy trì cuộc sống và sức khỏe của bạn. Bạn không thể vui vẻ và sẽ bị căng thẳng kéo dài cho đến khi những nhu cầu tồn tại được đáp ứng.

  • An toàn.

Nhu cầu thiếu hụt thứ hai gồm đảm bảo tài chính, tình cảm và thể chất. Bạn phải có đủ tiềm lực tài chính, sự cẩn trọng trong các mối quan hệ và thể chất để đảm bảo rằng sẽ không có nguy hại nào xảy ra dưới mọi hình thức.

  • Cảm giác được thuộc về (Belongingness).

Sự thiếu hụt cuối cùng nhắc nhở rằng chúng ta là những con người trong một xã hội, vì vậy ta cần những mỗi quan hệ với mọi người xung quanh, kể cả ở nhà hay trong công việc. Bạn cần phải được công nhận và chấp thuận bởi người khác trong thế giới của bạn.

  • Lòng tự trọng.

Lòng tự trọng của bạn là cốt lõi của tính cách và phần lớn xác định cảm giác của bạn về mọi thứ xung quanh. Bạn có được bạn bè đồng trang lứa yêu mến và đánh giá cao, bạn có làm việc tốt và được người khác công nhận, và đạt được lý tưởng của mình?

Theo Abraham Maslow, một nhà tâm lý học nổi tiếng, chưa đầy hai phần trăm dân số từng đạt đến đỉnh cao của thể hiện bản thân và hoàn thiện cá nhân. Nhưng điều đặc biệt của nhu cầu thể hiện bản thân là nó không bao giờ cần sự thỏa mãn tuyệt đối. Khi bạn phấn đấu tới cái đích đó, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc và sự mãn nguyện đều đặn hàng ngày.

Trong tất cả các lĩnh vực, bạn cần phải áp dụng kỷ luật tự giác và ý chí để vượt qua khuynh hướng đốt cháy giai đoạn. Và khi bạn tiếp tục thực hiện bất chấp mọi trở ngại và khó khăn, bạn sẽ thấy mạnh mẽ hơn. Sự tự tôn và tự tin của bạn tăng lên, và khi bạn di chuyển, từng bước, hướng về những lý tưởng của bạn, bạn sẽ cảm thấy ngập tràn niềm vui. Liệu bạn đã phải là một doanh nhân hạnh phúc chưa ?

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button