Rao Vặt Tổng Hợp

5 giải pháp làm phong phú ý tưởng khởi nghiệp

Những nhà khởi nghiệp tiềm năng luôn tìm kiếm ý tưởng để thực hiện, trong khi đáng lẽ họ nên tìm ra vấn đề cần giải quyết. Khách hàng trả tiền cho giải pháp, và tất nhiên thị trường sẽ không chấp nhận những ý tưởng đơn thuần. Tôi thường tiếp xúc với những người có những “ý tưởng triệu đô”, nhưng tôi chưa thấy ai bỏ ra từng ấy tiền cho những thứ như thế cả.

Tôi khá thường xuyên thấy các nhà khởi nghiệp đang ở trong giai đoạn thực hiện ý tưởng, nhưng chưa tìm ra xem ý tưởng ấy giải quyết được vấn đề gì – bản kế hoạch kinh doanh như một bài hùng biện dài 20 trang về sự vĩ đại của sản phẩm và công nghệ làm ra nó, tuy nhiên không hề định nghĩa cụ thể vấn đề cần giải quyết là gì (các nhà đầu tư gọi đó là hội chứng “tìm giải pháp rồi mới tìm ra vấn đề”).

Những phần bị gắn “cờ đỏ” trong một bản kế hoạch kinh doanh là những mục thiếu đi sự phân tích cạnh tranh, hay chính là những đoạn văn ngắn mang nội dung  “sản phẩm này không hề có sức cạnh tranh.” Tôi chỉ đơn giản cho rằng, nếu tính cạnh tranh bằng không thì sẽ dẫn đến việc không có nhu cầu thị trường cho sản phẩm đó, vậy bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh cho nó để làm gì?

May mắn thay, rất nhiều nhà khởi nghiệp đủ thông minh để kìm hãm ý tưởng của họ cho tới khi nó thực sự phù hợp để giải quyết một vấn đề hiện hữu, và sau đó họ đủ khả năng bước tiếp trong thị trường. Nhưng cũng thật không may, họ đã có thể tiết kiệm cho bản thân rất nhiều thời gian, tiền bạc, và tránh được những cơn đau tim nếu như họ chỉ cần tập trung tìm ra vấn đề trước khi tính đến giải pháp.

Những nhà khởi nghiệp thông minh sẽ không quên rằng các ý tưởng khởi nghiệp cần mang lại giải pháp cho một nhóm người nào đó, và các công ty thì cần phải kiếm tiền. Các công ty kiếm ra tiền bằng cách làm ra những thứ mà người khác hay công ty khác cần (không nhất thiết phải là thứ họ chủ quan muốn). Sau đây là năm giải pháp trích dẫn trong một đoạn văn kinh điển của tác giả Paul Graham trong cuốn sách “Ý tưởng cho khởi nghiệp” mà tôi tin rằng sẽ có ích rất nhiều với môi trường thay đổi chóng mặt như hiện nay:

  1. Tự động hóa thay cho lao động. Đây là chức năng chủ yếu của máy vi tính. Microsoft Excel đóng góp các bảng tính kế toán, và Google trở thành công cụ tìm kiếm thông tin từ Internet, nhưng Henry Ford thậm chí còn áp dụng nguyên lý này cho việc sản xuất ô tô. Vẫn có hàng triệu cơ hội ngoài kia chờ các nhà khởi nghiệp tới nắm bắt.
  1. Sửa những thứ hỏng. Trong kinh doanh, tôi thấy dường như hình mẫu kinh doanh ngân hàng truyền thống đang gặp trục trặc hay ít nhất là không còn phù hợp với nhu cầu nữa. Bên cạnh đó, các trang mạng hẹn hò cũng không hoạt động hiệu quả. Có nhiều trang mạng mới đang nở rộ mỗi ngày, và chúng chắc hẳn sẽ đang đáp ứng những gì con người muốn. Tuy nhiên theo hầu hết những người từng sử dụng các trang mạng ấy, họ đánh giá chúng tồi tệ.
  1. Giảm giá đồ đắt tiền và biến chúng thành hàng hóa phổ thông. Con người sẽ muốn những thứ mà họ phải trả nhiều tiền cho chúng. Tuy nhiên hầu hết sản phẩm ngày nay có thể được sản xuất với chi phí thấp hơn rất nhiều nhờ vào sự phát triển của công nghệ. Điều này mở ra cơ hội cho thị trường, bạn bán nhiều hơn, và xã hội bắt đầu sử dụng sản phẩm của bạn với những cách khách nhau. Ví dụ, đã từng có lúc điện thoại di động rẻ đến nỗi hầu như ai cũng có một cái, sau đó chúng ta sử dụng chúng cho những mục đích tăng thêm như chụp ảnh hay lên mạng Internet.

 

  1. Làm ra thứ rẻ hơn và dễ dùng hơn. Làm ra thứ rẻ hơn có nghĩa là khối lượng nhiều hơn cũng như lợi nhuận nhiều hơn. Suốt một thời gian dài, việc làm sản phẩm rẻ hơn đồng nghĩa với việc làm chúng dễ dùng hơn, tuy nhiên hiện nay thậm chí những sản phẩm rẻ hơn cũng quá phức tạp. Các ứng dụng máy tính hiện nay rất rẻ, và cũng thường không thể sử dụng được.

 

  1. Nâng tính ứng dụng của phương pháp hiện tại lên một mức độ mới. Giải quyết các vấn đề khó chịu trong hiện tại đang tấn công tất cả chúng ta. Can thiệp vào vấn đề trái đất nóng lên, dự đoán nơi sẽ xảy ra động đất, tìm ra nguồn năng lượng thay thế, chữa ung thư, và giải quyết vấn đề già hóa dân số. Sẽ không thiếu cơ hội cho chúng ta.

Hãy kết hợp những điều trên cùng với giá trị của việc thấu hiểu rõ những công nghệ mới đầy hứa hẹn, cũng như giá trị của việc nắm bắt những kỹ năng bổ sung giúp mở rộng tầm suy nghĩ. Giải pháp cho vấn đề chính là nguyên liệu cấu thành nên các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hãy bắt đầu giải quyết một vấn đề ngay hôm  nay và bạn có thể dùng nó làm cơ sở cho “ý tưởng” khởi nghiệp tiếp theo.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button