Rao Vặt Tổng Hợp

5 lý do vì sao sống đơn giản mang lại nhiều hạnh phúc

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống giản đơn. Có đến 5 lý do ít người biết để lý giải điều này. Song khá nhiều người cho rằng hạnh phúc là thứ xa xỉ vì nghĩ nó gắn với giàu sang. Nhưng họ đâu biết chính cuộc sống đơn giản đã ươm mầm sự hạnh phúc. Bạn nghĩ đơn giản không tạo ra hạnh phúc? Hãy để tôi chứng minh điều ngược lại.

Tôi không biết ba mẹ mình nghĩ gì vào hôm tôi đi học về và nói “Con muốn đưa những gì mình đã học vào công việc, con muốn gây dựng một trang trại!”. 

Hình như ba mẹ im lặng khá lâu, tôi không còn nhớ gì nữa, sau đó thì bằng sự từng trãi của mình, họ diễn thuyết đầy sức thuyết phục thể hiện sự ủng hộ cho có lệ. Tôi vẫn nhớ lúc đó ngọn lửa khát vọng bỗng lóe sáng trong tôi như thế nào. Giống như trước mặt tôi là trò xếp hình dang dở và cuối cùng tôi cũng đã tìm đủ các mảnh ghép để tạo nên bức tranh hoàn chỉnh.

Tôi mơ tưởng mình có thể làm việc, tránh xa những ồn ào, nhiễu nhương và sống một cuộc sống bình dị, ăn thật tốt, có cuộc đời bền vững, sống vui khỏe mà không phải đi bất cứ đâu. Tôi biết mình thuộc về cuộc sống đó nhưng không phải ai cũng tìm được niềm vui trong sự giản đơn và niềm hạnh phúc cũng chẳng tồn tại mãi mãi.

Đi tìm ý nghĩa hai từ hạnh phúc và giản đơn sẽ giúp chúng ta coi trọng cuộc sống đơn giản. Cuộc sống đó có thể không được tiện nghi nhưng sẽ đầy ắp niềm vui.

1. Làm việc chăm chỉ sẽ được tưởng thưởng

Chắc là ông bà bạn đã nói như vậy đúng không? Điều gì không khuất phục được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn.

Tôi không định cố tỏ vẻ vui sướng khi phải sửa hàng rào bị hỏng dưới trời mưa và tuyết rơi. Không đời nào.

Dù vậy, hiểu được bản thân là một phần thưởng không gì sánh được và còn tuyệt vời hơn nữa là khi bạn cho đi tất cả những gì bản thân có.  Cảm giác mãn nguyện thật sự chỉ có được khi ta làm được điều gì đó bằng mồ hôi nước mắt và cả những bài học mà bạn học được từ thất bại- như tính kiên nhẫn.

Cuộc sống nghề nông sẽ giúp bạn kết hợp rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề với công việc tay chân, khả năng nghiên cứu bằng thực nghiệp. Ta có thể vừa lao động chân tay vừa lao động trí óc. Tôi gọi đó là rèn luyện thân thể toàn diện.

Tôi là người tin vào sự may mắn và khi tôi làm việc tích cực hơn thì càng nhiều vận may đến với tôi”. ― Thomas Jefferson

  2. Sức sáng tạo dồi dào

Tôi thường cùng những bậc thầy sáng tạo trò chuyện và họ nói rằng cuộc sống đơn giản thật tẻ nhạt khi công việc bạn làm ngày nào cũng lặp đi lặp lại. Chúng ta cứ phải tổ chức đi tổ chức lại các nghi lễ để thể hiện lòng tôn kính đối với những truyền thống đã lạc hậu. Đó là lý do vì sao vợ chồng tôi cố gắng làm tất cả những gì có thể để biến công việc chăn nuôi ở trang trại thành nghệ thuật. Chúng tôi không cần phải sống cách sống đơn giản của mình.  

Hằng năm vợ chồng tôi đều thiết kế khu vườn và dõi theo những hạt đậu, quả bí, cây bắp lớn lên theo sự tính toán của tôi, đấy chính là sự sáng tạo. Làm cánh cổng mới, hàng rào bằng tay hay tự tay cho gia súc ăn cũng thể hiện tính sáng tạo trong đó.

Sống đơn giản cho bạn có thêm thời gian dành cho công việc, đi du lịch hay các hoạt động khác như đi nhà hàng, mua sắm, đến các câu lạc bộ hay rạp chiếu phim. Vậy nên tôi dành thời gian để chụp ảnh, căng bạt lên và vẽ lên đó những khoảnh khắc mình đã trải qua. Không thể không nói đến cảm hứng dâng trào khi ta sống cùng những động vật vui vẻ và ở trong khu vườn màu mỡ.

Ước mơ của tôi đơn giản là sống cuộc đời trọn vẹn nhất có thể. Chúng ta phải hết mình trong cả công việc cũng như lúc vui chơi. Ở thời đại này, câu đó có nghĩa là ta đừng mua những thử có thể sẽ thay thế con người ― Wendell Berry, The Art of the Commonplace (Nghệ thuật của sự tầm thường): The Agrarian Essays (Bài viết về nghề nông)

3. Trui rèn lòng tốt

Thời điểm hạnh phúc trong đời tôi là lúc sống trong căn hộ nhỏ ở thành phố. Hằng ngày tôi băng qua 15- 20 tòa nhà để đến nơi làm việc. Thành phố tràn trề sức sống vào mỗi sáng. Mỗi ngày trôi qua tôi cảm giác mình là một phần của cơ thể đó. Tôi là một hạt cát bé nhỏ trong sa mạc có nhiệm vụ đưa loài người đến với một tương lai huy hoàng. Là một phần của điều lớn lao thật là tuyệt diệu.

Sự tuyệt vời tồn tại cho đến khi bạn đối diện với sự mỏng manh của tất cả mọi thứ- sự hoang phí, và sự thật rằng mọi thứ sẽ sụp đổ trừ khi có một điều gì đó thay đổi. Cơ thể lớn nhất mà chúng ta thuộc về không phải là một thành phố mà là Trái Đất.

Để biết được điều nào tốt cho mình thì ta cần nhìn nhận lại cuộc sống và cuộc sống đơn giản cho chúng ta điều đó. Ngắm nhìn thiên nhiên căng tràn sức sống vào mỗi sáng là điều tuyệt vời nhất và bạn không phải sống ở vùng nông thôn.

Một trang trại trong thành phố là nơi bạn có thể nghe rõ mồn một tiếng kêu ríu rít của bầy chim và hơi thở của khu vườn cũng như những bữa cơm gia đình phảng phất đâu đó.

Chúng ta sống với niềm tin rằng những gì tốt cho ta thì cũng tốt cho thế giới. Điều này dựa trên một niềm tin nông cạn rằng chúng ta không thể biết chắc điều gì là tốt. Chúng ta đã đang lắp đầy sự nguy hiểm của nó bằng cách xây dựng thể diện cá nhân và lòng tham thành chuẩn mực trong cách cư xử đối với thế giới- bất lợi không đếm xuể của thế giới và mọi sự sống trong đó. Hiện tại có thể gần như quá trễ- khi sai lầm lớn của chúng ta đã rõ ràng. Không chỉ riêng sự sáng tạo của chúng ta-năng lực với cuộc sống- bị giả thiết bề trên kìm hãm và có khả năng bản thân sức sáng tạo đã tự kìm hãm chính nó rồi.” ― Wendell Berry, The Art of the Commonplace (Nghệ thuật của sự tầm thường): The Agrarian Essays (Bài viết về nghề nông)

4. Cuộc sống kết hợp nhiều thứ khác nhau

Tuổi thơ những năm 80, 90 của tôi là chuỗi những bánh xe lăn đi theo khung giờ cố định. Ngồi trên xe buýt đến trường, leo lên xe tải đến nơi tập đánh bóng chuyền, lái xe hơi đến lớp học piano, lái xe đưa mẹ đi làm những chuyện lặt vặt, đến gặp bác sĩ tại văn phòng và tới thăm bà tại cơ sở chăm sóc dành cho người tàn tật.

Mọi thứ chẳng liên quan gì tới nhau, giống như những nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp muốn bạn đựng mỗi món đồ của mình vào một hộp nhựa khác nhau. Một cuộc sống đơn giản là biết kết hợp nhiều thứ lại với nhau. Nghĩa là bạn có thể coi “trang trại” của mình là trường học, là cửa hàng tạp hóa, nơi làm việc hay cả phòng khám (vì một số lý do).

Mỗi hoạt động sinh hoạt biến thành hành động dạy học, làm việc và học tập. Thông tin và ý định dễ như chuyện bạn lấy vòi hoa sen dò tìm nước xám chảy thông qua nhà kính- nơi tưới tiêu rau xà lách xanh quanh năm.

Dù mọi chuyện trên thế giới này ngày càng phức tạp nhưng vẫn còn cách giải quyết đơn giản đến khó tin ― Bill Mollison

5. An toàn trong bền vững

Chúng tôi đã từng phụ thuộc quá nhiều vào cửa hàng bán lẻ và các ngành dịch vụ công. Chúng ta đặt sự an toàn của bản thân vào các hoạt động này. Xách về một lượng hàng hành, tỏi và khoai tây đủ dùng cả năm đem đến cho tôi sự bình tâm.

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn không bao giờ trả tiền cho phía công ty dịch vụ công thêm một lần nào nữa. Chỉ cần nắng vẫn chiếu, mây vẫn bay thì bạn vẫn còn điện để xài, nước để sinh hoạt và điện thoại để tám chuyện với bạn bè người thân.

Nếu trang trại của bạn vẫn cần sử dụng điện lưới thì bạn sẽ thấy an tâm hơn sau mỗi bước tiến gần hơn đến sự bền vững. Trong cơn bão mùa đông, lò sưởi Rocket-Mass-Heater có thể giữ ấm cơ thể ta chỉ với lượng gỗ đưa vào lò ở mức thấp nhất, đủ cho bạn hát cả bài “let it snow”.

Hệ thống sản xuất, phân phối và tiêu thụ của chúng ta không ổn định. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu hóa thạch, sự bóc lột những loài động vật và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên phong phú trên Trái Đất. Hệ thống đó sẽ sụp đổ và việc rút vốn đầu tư của chúng ta hiện không chỉ nhằm bảo vệ chính mình mà còn thúc đẩy hệ thống lớn cải thiện tốt hơn.

Một lối sống thiêng liêng kết nối chúng ta với con người và vạn vật quanh ta. Điều đó có nghĩa là kinh tế thiêng liêng phải chiếm một phần đáng kể trong nền kinh tế địa phương. Ở đó chúng ta có những mối quan hệ cá nhân, đa chiều với đất đai và con người và giữa chúng và ta có thể đáp ứng nhu cầu cho nhau.

Juliana Birnbaum Fox, Sustainable Revolution (Cách mạng bền vững): Permaculture in Ecovillages, Urban Farms, and Communities Worldwide (nông nghiệp vĩnh cữu, trang trại nội ô và cộng đồng thế giới)

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button