Rao Vặt Tổng Hợp

5 phương pháp trong viết lách giúp đánh bại mọi cảm xúc tiêu cực

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn buộc chúng ta phải đối mặt và tiến về phía trước và đôi lúc những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực cũng thật khó mà kiểm soát được.

Thái độ tích cực đóng một vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, việc vượt qua những suy nghĩ tiêu cực lại chẳng dễ dàng chút nào cả. Không ai trong chúng ta có thể tự miễn nhiễm với những cảm xúc tiêu cực bởi chúng xuất hiện một cách đột ngột vào những thời điểm mà chúng ta ít để ý nhất.  Những cảm xúc ấy ảnh hưởng đến công việc, học hành, các mối quan hệ của chúng ta với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả những người mà chúng ta yêu thương nữa. Để đảm bảo những cảm xúc này không trở thành một vấn đề quá lớn, bạn nên dành thời gian  tìm hiểu xem làm thế nào để xử lý những cảm xúc tiêu cực của chính mình.

Thật là may mắn khi có rất nhiều phương pháp phương pháp mà bạn có thể sử dụng để vượt qua những suy nghĩ chẳng mấy dễ chịu này. Phương pháp Viết là một phương pháp hữu hiệu. Phương pháp này có khả năng giải phóng cảm xúc rất hiệu quả và giải quyết vấn đề bằng một cách khác hữu hiệu và tích cực hơn. Viết là không chỉ là một cách để bày tỏ suy nghĩ của chúng ra, không chỉ giúp chúng ta vượt qua những cảm xúc tiêu cực màcòn giúp chúng ta tìm ra các giải pháp hữu ích để giải quyết mọi vấn đề. 

   1. Lập ra một danh sách kép

Hãy viết ra giấy một danh sách bao gồm hai cột. Cột thứ nhất ghi những điều khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc giận dữ. Cột còn lại dành để viết những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.  Bây giờ hãy xem điều kỳ diệu sắp xảy ra nhé!

Có thể có rất nhiều điều trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn được thể hiện trong danh sách này. Khi nhìn thấy nó, não của bạn sẽ lập tức tò mò và di chuyển qua cột chứa đựng những muộn phiền ở bên kia để xem liệu rằng có gì khác hay không. Bây giờ thì hãy tập trung vào những điều tích cực và lựa chọn một hai thứ để trải nghiệm cho ngày hôm nay. Chẳng hạn như, đi dạo cùng với một người bạn, dành một chút thời gian để tận hưởng sở thích của mình hay chỉ cần ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hơi lâu một chút thôi.

Một khi bạn có thể nhìn thấy yếu tố tích cực hơn hẳn tiêu cực thì chẳng phải là sẽ dễ dàng hơn để tiếp tục tiến về phía trước hay sao?

    2. Viết và xem lại

Hãy viết ra giấy những điều đang khiến bạn lo lắng hoặc giận giữ, rồi đi ra ngoài, hít một hơi thật sâu, sau đó quay lại nhìn vào danh sách bạn vừa viết một lần nữa và viết ra cảm xúc của bạn xem nó đã thay đổi như thế nào.

Một khi bạn có thể thể hiện được cảm xúc của chính mình, hãy đặt nó sang một bên và bắt đầu làm việc khác. Bây giờ, khi bạn đã đặt mọi thứ vào trang giấy này, não của bạn có thể buông bỏ một vài điều phiền muộn vây quanh vấn đề đó và bạn có thể nhìn nhận lại vấn đề một lần nữa bằng một tâm thế thoải mái hơn

Thông thường, bạn sẽ thấy rằng những điều khiến bạn buồn trước đây sẽ không tiếp tục làm bạn buồn nữa. Tuy nhiên, nếu như bạn lại cảm thấy buồn thì việc viết ra và sau đó đọc lại sẽ giúp bạn nảy ra một vài ý tưởng hay hơn để giải quyết vấn đề đó.

     3. Mô tả cảm xúc

Hãy cố gắng viết lên giấy những cảm xúc của bạn một cách chi tiết . Hãy cố gắng viết càng nhiều càng tốt để gột rửa sạch sẽ những cảm xúc tiêu cực. Hãy viết một cách rõ ràng và súc tích nhất có thể, đừng giữ lại bất cứ điều gì. Bài tập này giúp bạn giải phóng hết muộn phiền, do đó đừng cắt bớt hay chỉnh sửa bất cứ điều gì. Hãy viết đúng với những gì bạn cảm thấy.

Lần tiếp theo khi bạn cảm thấy buồn, hãy nhìn những gì bạn đã mô tả lần trước và xem thử bạn có cảm thấy như vậy không. Có thể bạn sẽ thấy một vài điều giống thế, và hãy chú tâm vào việc thực hiện những thay đổi trong cuộc sống của bạn để tránh những cảm xúc tiêu cực

    4. Viết một câu chuyện

Sau một ngày làm việc, hãy viết một câu chuyện dựa trên chính vấn đề hiện tại của bạn và bạn chính là linh hồn của câu chuyện này.  Sau đó xây dựng nên một cốt truyện mà trong đó nhân vật chính phải giải quyết một vấn đề. Đặc biệt là câu chuyện này phải có kết thúc có hậu

Hình dung là một biện pháp tuyệt vời để bạn tiến bước trên con đường đúng đắn. Bằng cách sáng tạo ra một giải pháp tích cực để giải quyết vấn đề cho nhân vật chính, từ đó bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài phương pháp giúp bạn giải quyết vấn đề hiện tại trong cuộc sống. Nhìn lại phiên bản hư cấu của chính mình đang tận hưởng một kết thúc có hậu, bạn có thể từng bước đưa thành quả ấy từ câu chuyện ra thực tế. Đó là một niềm khích lệ nho nhỏ giúp bạn làm việc để hướng tới những thay đổi tích cực và lành mạnh hơn.

   5. Hãy để sự thất vọng biến mất

Hãy nhả sự thất vọng của bạn ra giấy rồi xé toạc nó đi, quẳng nó đi hoặc đốt cháy đi. Phương pháp này làm giống với phương pháp số 3 ở trên chỉ khác là thay vì xem lại thì ta vứt nó đi và sẽ chẳng bao giờ đối mặt với nó thêm một lần nào nữa.Bạn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ.Hãy tìm đến điểm mấu chốt gây ra nỗi đau cho bạn và chứng kiến nó biến mất mãi mãi. Đây chính là bài học về sự buông bỏ sẽ giúp bạn vượt qua mọi tình huống đem đến những cảm xúc tiêu cực ngay từ đầu. Hãy loại bỏ nó và tiến về phía trước, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Điều quan trọng khi áp dụng những phương pháp này đó chính là bạn phải viết ra càng sớm càng tốt. Điều này giúp bạn đánh bại những cảm xúc tiêu cực trước khi chúng chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Bạn càng để lâu thì càng khó vượt qua và mất nhiều thời gian hơn để vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc ấy có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn đến các mối quan hệ quan trọng của bạn

Trong lịch sử, nhiều nhà thơ vĩ đại đã lấy những trải nghiệm và suy nghĩ tiêu cực của chính bản thân mình để áp dụng vào trong thơ ca và tiểu thuyết cổ điển. Điều này mang lại cho các tác giả sự thoải mái, tự thỏa mãn và giúp họ sẻ chia những tác phẩm văn học xuất sắc với thế giới. Vậy thì tại sao bạn không áp dụng phương pháp như vậy vào trong cuộc sống của mình và tự trải nghiệm sự thoải mái ấy. Lần sau, nếu như những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực ấy lại len lỏi và quấy rầy bạn thì hãy lấy một cây bút, một tờ giấy và viết ra nhé.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button