Rao Vặt Tổng Hợp

Phong cách sống: 5 thói quen đơn giản cho một lối sống hiệu quả

Hẳn chúng ta đều đã nghe đến lợi ích của việc giảm lượng tài sản của bản thân và đơn giản hóa cuộc sống. Tất cả mọi thứ, từ tiềm lực tài chính đến kỹ năng tổ chức, óc thẩm mỹ, sự thoải mái đầu óc và môi trường đều được hưởng lợi từ một cách tiếp cận tối giản.

Nhưng một cuộc sống giản dị thực tế là như thế nào?

Khi bạn đã sẵn sàng giảm dần số đồ dùng cá nhân và dọn sạch không gian sống, những thứ bạn chọn giữ lại có giá trị cao hơn nhiều. Sau đây là năm thói quen tối giản cho cuộc sống bạn trở nên trật tự và hiệu quả hơn.

  1. Ăn mặc đơn giản hơn

Trong một thế giới đầy những sự chọn lựa, việc cần phải quyết định nhiều thứ nhỏ nhặt lặp đi lặp lại sau một ngày sẽ làm cạn kiệt năng lượng của bạn.

Bạn có thể tránh căng thẳng và những quyết định mệt mỏi đói bằng cách tự động tối giản một cách tối đa các công việc hàng ngày của mình. Cụ thể như việc quyết định sẽ mặc gì hôm nay. Steve Jobs, Mark Zuckerberg và tổng thống Obama có những tủ quần áo rất hạn chế. Điều đó được cho là sẽ giúp họ đỡ phải suy nghĩ nhiều và dành sự tập trung cho những việc quan trọng.

Giảm đến mức tối thiểu tủ quần áo của bạn sẽ giúp cho bạn có một lối sống hiệu quả hơn. Hãy thử sống chỉ với 33 món quần áo trong ba tháng xem.

  1. Lên thực đơn và lặp lại các bữa ăn

Ẩm thực là lĩnh vực tuyệt vời của sự phong phú và đa dạng. Nhưng việc liên tục nỗ lực để sáng tạo trong nấu nướng có thể làm mất thời gian, năng lượng và sự tiêu khiển của bạn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người theo chủ nghĩa đơn giản đã lên thực đơn cho những bữa ăn đơn giản và lặp lại, điều này sẽ giúp quá trình mua sắm trở nên dễ dàng hơn và có thể giảm bớt nhiều quyết định thường ngày.

Việc lựa chọn ăn cái gì có thể rất mệt mỏi, đặc biệt là khi bạn đang ăn kiêng. Bằng cách tạo ra thực đơn cho bữa ăn, bạn đang giảm bớt những sự lựa chọn. Tâm trí bạn sẽ được thư giãn. Lên trước thực đơn cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối; hoặc cho cả ba bữa. Áp dụng nó suốt tuần, hoặc cho những ngày đặc biệt bận rộn. Và để dành những ý tưởng nấu nướng hấp dẫn cho ngày cuối tuần!

  1. Suy nghĩ lại về không gian sống

Bước vào căn phòng của mình và cảm thấy bị ngập trong một mớ lộn xộn không phải là một dấu hiệu tốt. Mỗi phòng trong căn nhà của bạn cần có một công dụng riêng, và phòng chứa đồ tạp nhạp không được coi là ‘một công dụng.’

Tạo nhiều không gian hơn không phải là giải pháp; người Mỹ đang xây những ngôi nhà rộng hơn nhiều so với trước đây. Khi bạn có quá nhiều không gian, bản tính con người là muốn lấp đầy nó, và thường thì chúng ta không lấp đầy nó bằng những vật dụng thực sự cần thiết.

Để biến ngôi nhà bạn theo chủ nghĩa đơn giản, hãy bắt đầu việc “Dọn dẹp quy mô lớn.” Lấy thật nhiều hộp và túi rác, và đi từng căn phòng một. Phân đồ đạc thành ba loại: 1) giữ lại, 2) bỏ đi và 3) quyên góp/bán.

Những thứ trong danh sách bỏ đi, hay vứt ra xe chở rác hay thùng rác ngay lập tức. Đừng cho bạn cơ hội để suy nghĩ lại! Những vật dụng để bán, hãy chụp ảnh và đưa ra giới hạn thời gian mà bạn sẽ giữ nó rồi đăng lên Ebay hoặc Craigslist trước khi đưa đi quyên góp. Hai tuần là khoảng thời gian được đề xuất. Còn với những thứ để đưa đi quyen góp, hãy cho nó vào xe và mang ra khỏi nhà bạn càng sớm càng tốt.

Khi bạn hoàn thành việc “Dọn dẹp quy mô lớn,” bạn sẽ có nhiều phòng và không gian để đồ hơn là bạn nghĩ ban đầu. Bạn cũng có thể xem những thủ thuật mà các nhà thiết kế sử dụng để tạo không gian rộng và đáp ứng nhiều chức năng hơn.

  1. Giảm tối đa số nợ

Nợ có thể không phải là một trở ngại vật lý trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng nó sẽ là một đám mây đen gây sự bực dọc theo bạn đến khắp mọi nơi. Một phần của việc trở thành người theo chủ nghĩa đơn giản là bạn học được cách trả các khoản nợ bạn đang có, đặc biệt là những khoản nợ xấu như khoản nợ thẻ tín dụng.

Một gợi ý là mỗi tuần hãy dành một khoản nhỏ – khoảng 20 – 40 đô – và đập vào những khoản thanh toán bạn đã trả. Mỗi khoản nhỏ như vậy sẽ không ảnh hưởng lớn đến bạn. Nếu bạn có thể thanh toán tự động hoặc trừ trực tiếp từ tiền lương, hãy đi theo hướng đó.

Cũng rất hữu ích khí có “quỹ khẩn cấp” để giảm thiểu bất kỳ những khoản nợ bất ngờ. Cũng áp dụng nguyên tắc tương tự – để dành tiền mỗi tuần và cho vào một tài khoản riêng. Nếu bạn có thể quên rằng nó có tồn tại, hãy làm như vậy.

  1. Số hóa cuộc sống

Giấy biên nhận, hóa đơn và hồ sơ cần có chỗ của nó, chứ không phải nằm rải rác khắp nơi trên quầy của bạn. Một cách tuyệt vời để giảm sự lộn xộn là số hóa những tài liệu quan trọng và để nó những nơi dễ dàng xử lý khi bạn cần in chúng.

Chất lượng ảnh ngày nay cũng tốt như scan. Khi bạn đã tải tất cả các tài liệu vào máy tính, đặt thùng rác cạnh máy tính và tải những tài liệu mới hàng tuần. Đừng để quá lâu mới sao lưu dữ liệu vì bạn sẽ cảm thấy bị quá tải. Đầu tư một ổ cứng hoặc lưu trữ đám mây để bạn sẽ không bị mất tài liệu nếu như máy tính bị hỏng.

Còn nhiều bước bạn có thể áp dụng để trở thành người theo chủ nghĩa đơn giản, nhưng những bước nhỏ rất quan trọng trong bất kỳ việc thay đổi cách sống nào. Chỉ cần bạn có động lực và luôn hướng đến việc tạo ra một cách sống đơn giản hơn, bạn sẽ đạt được điều đó. Hãy ăn mừng những chiến thắng nhỏ (nhưng không phải bằng cách mua nhiều đồ hơn!)

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close