Rao Vặt Tổng Hợp

Nghệ thuật quản lý: 7 bí quyết xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng

Có thể nói, đây không phải là việc đòi hỏi trí tuệ. Và đối với bất kỳ công ty nào, chìa khóa thành công luôn nằm ở những nhân viên làm việc hiệu quả và hài lòng với công việc.

Một môi trường làm việc thân thiện, tích cực sẽ thúc đẩy tinh thần nhiệt huyết của nhân viên, và giúp công ty đạt được lợi nhuận cao với sự cống hiến hết mình vì công việc của nhân viên. Khi mọi nhân viên cảm thấy được công nhận và được động viên, họ sẽ tràn đầy cảm hứng để làm việc hiệu quả hơn.

Một môi trường làm việc tích cực đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao tính sáng tạo của nhân viên. Nó cũng khuyến khích khả năng tư duy đổi mới và cuối cùng sẽ đưa tổ chức đến sự phát triển.

Khi một nhân viên dành quá nhiều thời gian để làm việc, thì một bầu không khí nặng trĩu, bức bối chỉ tăng thêm áp lực và làm cho công việc trở nên thách thức hơn. Và hiển nhiên chúng ta không cần đến những thứ ấy; Thay vào đó nhân viên nên cảm thấy vui vẻ, phấn khởi hơn vì là một phần của tổ chức.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có thể thực hiện nhiều bước nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện tâm lý của nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc tích cực.

Bài báo này cung cấp một vài phương pháp hữu hiệu giúp nâng cao chất lượng môi trường làm việc để nhân viên cảm thấy vui vẻ và quyết tâm cống hiến. Hãy cùng xem qua những cách sau đây.

  1. Hãy xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

Nơi làm việc là yếu tố tạo nên người làm việc tại đó, và do đó tính cách của người được bạn tuyển dụng có một tác động lớn đến công việc của bạn.

Một nhà lãnh đạo có kinh nghiệm cần tuyển dụng những người phù hợp và sa thải những người có thái độ không tốt. Những người chuyên nghiệp và có khả năng làm việc theo nhóm có thể đóng góp để tạo nên một môi trường làm việc tích cực.

Trái lại, những thái độ xấu ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của mọi người. Như câu tục ngữ : “Một con sâu làm rầu nồi canh.”

Do đó, thật quan trọng để đưa ra sự lựa chọn đúng khi lập nên một đội, và cho dù sa thải nhân viên là một điều rất khó khăn, bạn cần phải loại bỏ đi những người không phù hợp.

  1. Hãy chú ý thiết kế của căn phòng.

Môi trường xung quanh có những ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của nhân viên.

Một môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ, thiết kế đẹp mắt ảnh hưởng đến năng suất làm việc và tâm trạng của nhân viên. Hãy nỗ lực tạo ra một bầu không khí thư giản, thoải mái, cùng với một căn phòng ngập tràn ánh sáng tự nhiên, đồ nội thất và các tiện nghi khác.

Một văn phòng được trang trí bắt mắt, hấp dẫn ảnh hưởng đến tri nhận về tổ chức của bạn bởi những người tìm việc, đối tác kinh doanh và thậm chí là khách hàng.

Giữ văn phòng luôn ngăn nắp, khuyến khích tính cá nhân hóa trong môi trường làm việc và cung cấp một không gian tách biệt cho nhân viên để thư giãn. Điều đó có thể làm nên điều kỳ diệu đấy.

  1. Khuyến khích sự tương tác giữa nhân viên.

 

Hầu hết nơi làm việc đều có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn. Và nhân viên dành hầu hết thời gian làm việc với máy tính. Sự tương tác lẫn nhau là yếu tố quan trọng giúp nâng cao sự sáng tạo và tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, hài lòng. Nhân viên cần tương tác lẫn nhau để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Có một không gian rộng rãi, thoải mái để nhân viên có thể cùng nhau nâng cao khả năng tư duy sáng tạo và thúc đẩy nhân viên nảy ra những ý tưởng mới.

Bên cạnh việc ăn uống cùng nhau, hãy tổ chức thêm những hoạt động thú vị ngay bây giờ. Kết quả đem lại là sự tương tác lẫn nhau sẽ được tăng cao, đồng thời hình thành một mối quan hệ tích cực giữa các nhân viên. Bạn có thể tổ chức sinh nhật hay những sự kiện khác để nhân viên cảm thấy mình được chú trọng hơn.

  1. Giao tiếp trực tiếp thay vì trao đổi qua email

Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta trở nên quá phụ thuộc vào công nghệ. Email đã thay thế các cuộc trò chuyện cá nhân, do đó, nhân viên khó có thể gặp được người quản lý. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, để nhân viên biết rằng bạn luôn ở đó sẵn sàng lắng nghe họ là điều vô cùng cần thiết.

Bạn cần xây dựng một mối quan hệ tích cực hơn với nhân viên, và trò chuyện trực tiếp đóng một vai trò quan trọng trong điều này. Hãy trò chuyện cùng với nhân viên và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng điều này thúc đẩy tinh thần nhiệt huyết và khuyến khích họ nảy ra những ý tưởng mới như thế nào.

Và hãy cố gắng khen thưởng, khích lệ nhân viên trực tiếp thay vì qua email. Điều này là một cách tuyệt vời để đưa ra những nhận xét cần thiết và có thể giúp công việc thành công hơn.

  1. Hãy là một nhà lãnh đạo, chứ không phải ông chủ

Trở thành một nhà lãnh đạo, chứ không phải ông chủ sẽ là một điều tuyệt vời đáng ngạc nhiên.

Cô gắng thay thế cụm từ “Bạn nên” khi hướng dẫn nhân viên bằng “Chúng ta hãy” và chú ý đến sự chênh lệch đáng kể trong sự cống hiến của nhân viên với công việc.

Khi đưa ra những quyết định quan trọng, lãnh đạo dựa theo sự đồng lòng có thể giúp bạn tập hợp một đội cùng mục tiêu chung và đạt được kết quả tốt hơn. Hãy cố gắng nói ít hơn, lắng nghe nhiều hơn để nhân viên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình.

Điều này sẽ làm nhân viên cảm thấy như thể họ làm việc cho chính họ, chứ không phải cho ông chủ.

  1. Đừng để nhân viên làm việc đến kiệt sức

Áp lực công việc chưa bao giờ là điều tốt cho hiệu suất và chất lượng công việc.

Nhân viên với công việc chất đống sẽ cảm thấy rất áp lực. Họ phải chịu đựng sự bức bách và thiếu cân bằng giữa công việc và gia đình. Cuối cùng dẫn đến tâm lý tiêu cực, nghỉ làm và khiến cho chất lượng làm việc giảm sút.

Công việc quá tải ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng trong công việc và trở thành nguyên nhân chính để nhân viên nghỉ việc. Và chỉ giao cho nhân viên những nhiệm vụ trong khả năng của họ là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn đang cố gắng tăng năng suất, bạn nên tuyển dụng thêm nhân viên và đừng nên để một người phải gánh vác một lúc cả hai công việc.

  1. Hãy biết ơn

Không có điều gì có tác dụng thần kỳ hơn sự đánh giá cao và động viên. Dù có những cách động viên khác nhau cho những người khác nhau như thăng chức và tăng lương, nhưng tán dương và công nhận mới chính là điều tất cả nhân viên mong muốn.

Nhận xét về công việc của một nhân viên là cách hiệu quả nhất để tăng năng suất và sự cảm kích. Lời nhận xét như là động lực để nhân viên cống hiến hết sức mình. Cả nhận xét và sự cảm kích đều quan trọng như nhau để tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh.

Điều này dẫn đến sự củng cố tích cực và cải thiện cách làm việc và kết quả. Thật quan trọng để nhân viên cảm thấy mình được quý trọng, và để cho họ thấy rằng công việc của họ đóng góp cho sự thành công của công ty.

Kết luận

Trên đây chỉ là một vài bí quyết để tạo nên một môi trường làm việc tích cực.

Có một vài cách khác để đạt được mục tiêu này như đào tạo nhân viên hiệu quả, cái nhìn rõ ràng về chính sách và công việc kinh doanh, linh hoạt tại nơi làm việc và tin tưởng nhân viên.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button