Rao Vặt Tổng Hợp

Sống an yên: 7 cách giúp bạn dễ dàng vượt qua một ngày tồi tệ

Bạn đang trên đường đi làm thì một điều tồi tệ xảy ra.

Chiếc ô tô của bạn bị hỏng.

Bạn cố gắng giữ bình tĩnh và nghĩ tích cực nhưng mọi thứ vẫn cứ rối tung lên, chiếc xe vẫn không hoạt động. Thậm chí lúc đó bạn còn đang kiệt sức vì đã ngủ nướng và không kịp thưởng thức tách cà phê buổi sáng.

Vì vậy khi cuối cùng cũng tới được nơi làm việc, bạn không thể ngăn được nỗi bực dọc trong người, bạn nhìn vào núi công việc và tự hỏi làm thế nào để có thể giải quyết được hết chúng trong ngày hôm nay.

Sự thật là những tình huống tồi tệ xảy đến với tất cả chúng ta và không thể tránh khỏi.

Bí quyết để đối phó với những tình huống đó là bạn hãy chủ động giải quyết và lên kế hoạch sẵn sàng.

Sau đây là 7 cách dễ dàng giúp bạn có cái nhìn tích cực với mọi thứ xảy ra với mình:

1. Bạn luôn có thể chọn thứ mình nên gắn bó

Đôi khi việc bạn suy nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ làm tâm trí của bạn bị lu mờ.

Bạn mất tập trung vì bạn bắt đầu cảm thấy chán nản và mọi thứ cũng sớm trở nên tồi tệ như cách bạn nhìn nhận.

Nhưng nếu bạn nhìn nhận những thất bại của mình theo cách tích cực thì sao?

Lần sau nếu bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy chọn cách nhìn nhận nó như một trải nghiệm hay một bài học mà bạn có thể học hỏi trong tương lai. Hãy nhắc nhở bản thân về những điều mà bạn cảm thấy biết ơn để tránh rơi vào những dòng suy nghĩ tiêu cực.

Nếu bạn chọn cách nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực, thì tâm trí của bạn sẽ được giải tỏa, từ đó cũng sẽ đem đến cho bạn những cảm xúc tích cực.

2. Đừng mong đợi những điều tốt đẹp xảy ra

William Shakespeare đã nói rằng: “Kỳ vọng là nguồn gốc của mọi sự đau khổ.”

Nói cách khác, khi bạn mong đợi những điều tốt đẹp xảy đến với mình mà chúng lại không như những gì mong đợi, thì bạn chỉ đang khiến cho chính bản thân mình cảm thấy thất bại mà thôi.

Cuộc sống không quan tâm đến những ý định của bạn, không quan tâm đến mong muốn có một ngày tích cực của bạn bởi cuộc sống sẽ để bạn nếm trải mọi điều tốt hay xấu, bất kể bạn cảm thấy như thế nào.

Và bạn càng sớm chấp nhận điều đó, thì bạn càng có thể sớm bắt đầu gửi gắm những điều tuyệt vời vào cuộc sống mỗi ngày.

3. Luôn luôn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào mình tới được đây?”

Nếu bạn đang ở đúng nơi bạn mong muốn, thì điều gì thực sự đã đưa bạn tới đây?

Đó có phải là sự may mắn, cơ hội, quá trình làm việc chăm chỉ? Hay thứ gì đó khác?

Hãy thành thật với chính mình.

Nếu bạn biết điều gì đã đưa bạn tới nơi bạn mong muốn dù xứng đáng hay ko thì làm thế nào bạn có thể thích nghi với hoàn cảnh để có được một tương lai như bạn mong muốn trong cuộc sống hiện tại?

4. Hãy tạo niềm vui từ những điều nhỏ bé

Việc tập trung vào những điều nhỏ bé có thể giúp bạn tiến nhanh gấp 10 lần tới một cuộc sống tích cực hơn.

Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nó có tác dụng đấy.

Vì nếu bạn không dừng chân ghé lại để thưởng thức hương thơm của những bông hoa hồng thì một ngày nào đó bạn có lẽ sẽ phải nhìn lại và tự hỏi mình rằng: “Tại sao tôi lại đi quá vội vàng qua mọi thứ xung quanh, thay vì tận hưởng cuộc sống cho trọn vẹn?”

5. Làm việc tốt mỗi ngày một cách ngẫu nhiên

Ralph Waldo Emerson từng nói: “Hạnh phúc như là nước hoa – bạn không thể vẩy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên chính mình.”

Đừng bực tức với người khác khi họ không làm theo cách của bạn.

Thay vào đó, hãy thoát ra khỏi cách bạn thường làm, lịch thiệp thực hiện một chút việc tốt ngẫu nhiên giúp người khác mỗi ngày.

6. Đừng quên thả lỏng

Đôi khi điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể làm là cố gắng loại bỏ cảm xúc của mình và chôn vùi nó dưới những cảm xúc tích cực hơn.

Vì vậy, thay vì cảm thấy cần chối bỏ sự tức giận và buồn chán, hãy thử chấp nhận những cảm xúc tiêu cực ấy một cách tự nhiên nào.

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng việc duy trì trạng thái chấp nhận trong cuộc sống có thể giúp bạn trở nên tích cực hơn về lâu về dài.

7. Thường xuyên đồng cảm với người khác

Sự đồng cảm là yếu tố quan trọng. Nó là chìa khóa giúp chúng ta có thể thấu hiểu lẫn nhau và là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng tình bạn và tạo ra các mối quan hệ mới trong cuộc sống.

Theo Stephen Covey, mỗi người đều có thế giới quan của riêng mình. Những quan điểm này hình thành nên cách mà chúng ta nhìn nhận thế giới và xác định điều gì đúng, điều gì sai, điều gì chúng ta thích hay không thích, điều gì chúng ta lựa chọn nhìn nhận và tập trung xung quanh mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng dễ dàng hiểu được người nào đó đến từ đâu. Bởi theo như Covey đề cập, thế giới quan hình thành nhân cách của mỗi chúng ta, định hướng cách chúng ta nhìn nhận vấn đề bằng cách cho chúng ta thấy những điều mà chúng ta muốn thấy ở mỗi người hay mỗi hoàn cảnh.

Khi ai đó xâm phạm thế giới quan của chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy bị xúc phạm hoặc tổn thương. Trong những trường hợp thế này, việc bước ra khỏi chính mình và đặt ra câu hỏi xem điều gì khiến người đó hành động như vậy có thể sẽ rất hữu ích.

Chẳng hạn, chúng ta có thể đặt ra những câu hỏi như:

Họ đang phải trải qua điều gì? Họ đang tranh luận về vấn đề gì mà chúng ta không biết? Mình sẽ cảm thấy như thế nào nếu giờ mình là họ, trải qua điều họ phải trải qua mỗi ngày?

Hãy bước ra khỏi chính mình và đặt mình vào vị trí của ai đó để nhận ra rằng nếu chúng ta là họ, có lẽ chúng ta cũng hành động như họ bởi chúng ta cũng có những cảm xúc giống họ bây giờ.

Bằng cách chấp nhận những hành vi này, chúng ta sẽ có cái nhìn tích cực đối với thế giới xung quanh mình.

Hãy bắt đầu với việc thấu hiểu bản thân mình trước để có thể tương tác với những người khác tốt hơn và nhìn nhận mọi thứ theo cách tích cực chứ không phải tiêu cực.

Sống an yên: 7 cách giúp bạn dễ dàng vượt qua một ngày tồi tệ 4

Nếu làm được điều đó, chúng ta hoàn toàn có thể dìu dắt chính mình trên cuộc hành trình quan trọng sắp tới.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button