Rao Vặt Tổng Hợp

7 điều tôi học được từ những lần khởi nghiệp thất bại

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, rất nhiều doanh nghiệp đã sụp đổ vì sai lầm trong những bước đi đầu tiên. Bài viết dưới đây là những kinh nghiệm Gary Swart đã đúc kết từ thất bại của mình tại Intellibank.

Công ty cũ của tôi là Intellibank, gần giống Dropbox, đã hoàn toàn thất bại. Chắc hẳn các bạn chưa bao giờ nghe tới cái tên Intellibank, vì nó chớm nở và cũng chớm tàn như bao công ty khởi nghiệp khác, nhưng nó đã từng rất được kỳ vọng khi sở hữu một đội ngũ nhân viên thông minh và đầy nhiệt huyết. Chúng tôi đã cùng kiếm tiền và đáng lẽ còn có thể đạt được những thành tựu lớn hơn nữa, nhưng rồi công ty sụp đổ. Tại sao ư?


Dù Intellibank không được thành công như mong đợi, nhưng tôi không xem quãng thời gian đồng hành cùng công ty là một sự uổng phí. Từ sai lầm đó, tôi đã hiểu mình không nên làm những gì – và cũng chính từ đó, tôi biết được các công ty khởi nghiệp cần những gì nếu họ thành công.


1. Thị trường


Dù bạn có đội ngũ nhân viên cực kỳ giỏi giang cùng với những sản phẩm tuyệt vời nhất, công ty bạn vẫn sẽ thất bại nếu không có thị trường tiêu thụ. Nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen từng nói rằng “sản phẩm phù hợp với thị trường” (người ta cho rằng chính ông đã đặt ra thuật ngữ này) là yếu tố quan trọng nhất khi ông đánh giá khả năng của các công ty khởi nghiệp.

7 điều tôi học được từ những lần khởi nghiệp thất bại 1


Trong trường hợp của Intellibank, chúng tôi đã không thể tạo nên thương hiệu riêng cho sản phẩm của mình. Mỗi khách hàng yêu cầu một mặt hàng khác nhau và chúng tôi đáp ứng tất cả các nhu cầu của họ. Chúng tôi có tới 6 thị trường với 40 loại khách hàng khác nhau. Lẽ ra chúng tôi chỉ nên cung cấp một mặt hàng thay vì cung cấp tràn lan. Chúng tôi nhận ra rằng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người – và chính vì không thể tập trung vào một dòng sản phẩm nhất định, chúng tôi đã khiến quá trình sản xuất và quảng bá sản phẩm rơi vào cảnh hỗn loạn.


Kể cả bạn làm ra những sản phẩm phù hợp với thị trường nhưng thị trường không đủ lớn, bạn cũng không thể tiến xa thêm được. Muốn biết mình có đang rơi vào tình trạng này hay không, bạn hãy tự hỏi bản thân liệu thị trường mình đang nhắm đến có đủ lớn để tiêu thụ hết những mặt hàng bạn đưa ra và có khả năng tăng trưởng lũy tiến hay không.


2. Khách hàng là thượng đế


Dựa vào các nhà đầu tư để đánh giá các ý tưởng và kế hoạch của mình là sai lầm chung mà các doanh nghiệp khởi nghiệp thường mắc phải. Những người mà các công ty cần tham khảo ý kiến để đánh giá các ý tưởng và kế hoạch chính là khách hàng. Đúng vậy, khách hàng của bạn còn quan trọng hơn nhiều so với các nhà đầu tư – bất cứ nhà đầu tư thông thái nào cũng đồng tình với quan điểm này.


Đừng bỏ qua tín hiệu đèn vàng từ nhóm khách hàng thích nghi nhanh của công ty bạn vì mỗi hành động của họ đều biểu thị một sự thay đổi động lượng. Hãy dành thời gian tìm hiểu mọi khía cạnh trong những đề xuất giá trị của khách hàng. Có một lần, tôi được nghe Guy Kawasaki phát biểu về “quy luật 10X” của ông – để mọi người chuyển sang mua sản phẩm mới của bạn, những sản phẩm bạn bán ra không cần phải hoàn hảo, chỉ cần chúng tốt gấp 10 lần so với các sản phẩm khác. Hãy thử suy ngẫm về quy luật này và tự hỏi mình xem: Tại sao khách hàng lại phải mua sản phẩm của mình? Sản phẩm đó có phù hợp với nhu cầu của vị khách đó không? Điều gì chi phối quan điểm của họ về giá trị sản phẩm? Sản phẩm đó được dùng để thay thế cái gì – tất cả các sản phẩm được tạo ra đều để thay thế một thứ gì đó – và tại sao khách lại quyết định chuyển sang mua hàng của bạn? Bạn phải thấu hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng như hiểu chính mặt hàng mình làm ra vậy.


3. Tập trung, tập trung và thật tập trung


Sự đơn giản và tập trung còn khó đạt được hơn cả việc khoa trương rồi tạo dựng đủ các loại tính năng cho sản phẩm. Hậu quả là biết bao công ty khởi nghiệp đã sụp đổ vì không thể tập trung được. Khoảng thời gian cần thiết để rút ngắn ý tưởng cũng nên được coi trọng – như Mark Twain đã nói: “Nếu có nhiều thời gian hơn thì tôi đã viết bức thư ngắn hơn rồi.”


Để tiến tới thành công, một công ty khởi nghiệp phải làm được một hay hai sản phẩm thực sự xuất sắc. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm cực kỳ tốt dù không được tán dương nhiều, nhưng lại có khả năng giải quyết một vấn đề một cách nhanh gọn và thông minh. Điều này khiến tôi nghĩ tới những công ty như Salesforce.com từ những ngày mới thành lập. Họ gia nhập thị trường với những sản phẩm tốt. Cứ như vậy, họ ngày càng phát triển và còn thêm nhiều tính năng mới cho sản phẩm – nhưng là khi họ sở hữu gần như toàn bộ thị trường.

Hãy duy trì sự đơn giản, vừa sức và tính khả thi và thành công sẽ đến với bạn. Tất cả thành viên phải đều nỗ lực thực hiện mục tiêu công ty đã đề ra, tiếp đó là sự kiên định, bền bỉ theo đuổi mục đích đó.


4. Sản phẩm phải tốt hơn cả mong đợi của khách hàng


Mục tiêu của bạn không chỉ đáp ứng được mong muốn của khách mà còn phải tốt hơn cả sự mong đợi của họ. Những sản phẩm thực sự tốt sẽ khiến khách hàng bất ngờ và nhớ mãi không quên. Vậy nên đừng tiếc thời gian và tiền bạc để tạo ra một sản phẩm siêu việt. Tuy nhiên, bạn không nên để điều này quá ảnh hưởng tới bản chất thực sự của sản phẩm. Nếu không, những gì bạn nói chỉ như lời hứa suông và sẽ khiến khách hàng, các nhà đầu tư cũng như nhân viên của mình phải thất vọng.


Tôi không dám chắc về tầm quan trọng của việc cho đi quá nhiều. Nhưng có một ví dụ thực tế rằng, Fab không cần phải cho mỗi khách hàng với mỗi đơn hàng một chiếc thẻ quà tặng trị giá 5 đô nhưng làm như vậy, họ lại thu hút được nhiều khách hàng trung thành và thậm chí họ còn truyền miệng để quảng bá công ty.


5. Hãy thiết lập một thước đo cho những thành quả đạt được


Đã từng có một thành viên của ban quản trị nói rằng chúng tôi đang tính toán quá nhiều và xem nhẹ việc đưa ra các mối ưu tiên. Câu nói đó thật thâm thúy và khiến chúng tôi cực kỳ day dứt. Nhưng nó cũng đã để lại ấn tượng không hề nhỏ. Là một người lãnh đạo trong kinh doanh, bạn phải tìm ra được một thước đo để tính toán xem vấn đề nào ảnh hưởng đến công ty mình nhất và cũng để hiểu rằng bạn càng tính toán nhiều, vấn đề đặt ra các mối ưu tiên càng bị coi nhẹ.


Đừng cố gắng tính toán so đo tất cả mọi thứ. Tôi đã học được rằng: trong những ngày đầu thành lập, điều quan trọng nhất là phải thu hút được những vị khách yêu thích sản phẩm của công ty bạn. Rồi sau đó bạn hãy đưa ra một hoặc hai tiêu chuẩn để quyết định điều đó.


6. Thay đổi linh hoạt cũng được thôi… nhưng đây không phải là một chiến thuật trong kinh doanh


Phải khó khăn lắm tôi mới nhận ra điều này. Ở Intellibank, mỗi khi nghĩ ra chiêu gì đó có thể thu hút các nhà đầu tư, chúng tôi liền thay đổi kế hoạch kinh doanh. Trong một cuộc họp, khi tôi đang giải thích mô hình doanh thu của công ty, một ông chủ đầu tư hỏi tôi rằng, “Anh có thể cho tôi biết sản phẩm của các anh có những tác dụng gì không?” Chúng tôi cứ thay đổi liên tục để đáp ứng nhiều kiểu khách hàng nên đã hoàn toàn mất đi cái nhìn tổng quan. Đúng là bạn phải thật nhạy bén, nhưng đừng vì thế mà để mất đi màu sắc riêng trong những sản phẩm của công ty mình. Bạn phải nhìn vượt ra khỏi bốn bức tường và bao quát toàn bộ bức tranh tổng thể.


7. Hãy đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời


Thực khách đến nhà hàng để trải nghiệm một bữa tối sang trọng nhưng đồ ăn mới là thứ cốt yếu. Nếu họ được phục vụ tốt hơn cả mức mong đợi, họ sẽ quay lại. Tương tự như vậy đối với các doanh nghiệp – sản phẩm chính là nòng cốt và những trải nghiệm với sản phẩm ấy là lý do để mọi người quay lại.


Hãy xem qua trường hợp của dịch vụ “Hotel Tonight”. Ứng dụng này cho phép người dùng có thể truy cập bằng điện thoại. Bản thân tôi nhiều lần muốn đặt phòng khách sạn qua các ứng dụng trên điện thoại nhưng lại không được và tôi phải chờ đến khi hạ cánh. Sử dụng dịch vụ này bằng laptop cũng rất ổn nhưng cảm giác hơi khách sáo và tận tâm quá mức, nên tôi vẫn thích đặt phòng qua ứng dụng điện thoại hơn.


Bằng những gì vừa lĩnh hội được, bạn hãy thử nghĩ về những sản phẩm mình đang kinh doanh và liệu chúng sẽ tiến xa được tới đâu. Giờ hãy lùi lại một bước và tự hỏi bản thân mình câu hỏi – khách hàng cảm thấy thế nào khi sử dụng sản phẩm của bạn, và liệu những trải nghiệm ấy có khiến họ trở lại mua lần nữa không?

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close