Rao Vặt Tổng Hợp

7 Sự thật nghịch lý mang lại cuộc sống có ý nghĩa

Chúng ta thường thích những điều hợp lý và đơn giản, nhưng cuộc sống luôn “rất khó hiểu” và thường đi ngược lại những quy tắc.

Ánh sáng chính là ví dụ hoàn hảo cho những nghịch lý của cuộc sống, lúc ngập tràn như làn sóng nhưng đôi khi chỉ có một tia – đôi khi nó xuyên được qua tấm kính, đôi khi nó bị phản chiếu lại. Tương tự như thế, những quy tắc cứng nhắc của chúng ta trong cuộc sống cần được trao đổi để có một cách tiếp cận linh hoạt, dường như những điều đối lập thường có khả năng phụ thuộc lẫn nhau.

Chúng ta không sống trong một thế giới “được lựa chọn”, mà là thế giới “song song cùng tồn tại”. Đây là bảy sự thật ngược đời để có một cuộc sống ý nghĩa:

  1. Để được và để làm:

Ở cánh tả, Benjamin Franklin đã nói “Viết một thứ gì đó đáng để đọc, hoặc làm điều gì đó đáng để viết”. Ở cánh hữu, Alan Watts đã nói “ Ý nghĩa của cuộc sống chỉ là tồn tại. Nhưng, mọi người đều cố gắng chạy đến hoảng loạn như thể điều đó cần thiết để đạt được điều gì đó ngoài tầm với của chính họ”

Để được và để làm – là hai khía cạnh quan trọng trong cuộc sống. Lời của Watts đang chống lại những cuộc ganh đua danh lợi thứ có thể cướp mất niềm vui đơn giản trong cuộc sống của bạn. Flanklin nhân mạnh tiềm năng bạn có thể đạt được những thành quả vĩ đại và để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong cuộc đời.

Giá trị đơn giản của cuộc sống là còn sống và hiểu được giá trị sự hiện diện của chính mình. Và có giá trị trong những gì bạn đóng góp cho thế giới, để tìm thấy những điều bạn đam mê và muốn chia sẻ. Một cuộc sống ý nghĩa là sự dung hòa giữa hai điều đó.

  1. Vết thương và sự chiến thắng

Không ai tìm kiếm kinh nghiệm sau qua những lần vấp ngã, nhưng chẳng người nào có thể thoát khỏi những nghịch cảnh. Ý nghĩa được tôi luyện bằng cách bạn đối mặt với nó.

Những người đã vượt qua những thử thách luôn diễn giải về những bài học vô giá mà họ học được và họ sẽ không bao giờ gặp lại chuyện đó và thay đổi 1 điều – Chiến thắng sẽ che mờ những vết thương đằng sau đó.

Andrew Solomon đã có một chủ đề trên Ted Talk: “Những khoảnh khắc tôi tệ nhất trong cuộc sống của chúng ta sẽ làm nên chính bản thân chúng ta” . Ông ấy đã đưa ra một ví dụ từ một nạn nhân bị xâm hại người đã đưa ra vài lời phát biểu

 “Tôi đã hỏi cô ấy, ‘ Bạn có thường xuyên nghĩ về người đàn ông đã xâm hại bạn không?” và cô ấy đã trả lời rằng: ‘ tôi đã từng nghĩ về hắn ta bằng sự tức giận nhưng bây giờ thì chỉ với sự thương hại’

 Và tôi nghĩ cô ấy đề cập đến sự thương hại bởi vì ông ta đã quá bận rộn đến nỗi đã làm ra một điều kinh khủng. Và khi tôi đề cập đến “Thương hại” cô ấy đã nói: “ Đúng vậy, bởi vì ông ta có một cô con gái xinh đẹp và hai đứa cháu rất dễ thương và ông ấy đã không thể biết điều đó nhưng tôi biết. 

Châm ngôn của Andrew “Nếu bạn trục xuất những con rồng, bạn đã tiêu diệt những người anh hùng”  không có nghĩa là bạn ăn mừng bi kịch một cách tầm thường, nhưng bạn thay đổi cách nhìn nhận và nhận ra rằng có những bài học sâu sắc trong việc lựa chọn để vượt qua thử thách.

  1. Chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa quyết định

Một số người tin rằng chúng ta không có tự do, rằng tất cả những hành động và hành vi của bạn đều được quyết định trước thông qua việc nuôi dạy và môi trường. Những người thuộc phái cơ chế thần kinh mềm dẻo không đồng ý với điều này; chứng minh rằng bạn có thể thay đổi quan điểm của mình, và bạn chịu trách nhiệm với những gì xảy ra trong cuộc sống

 Kinh nghiệm cho thấy chúng ta giành vị trí nhất định cho cả hai quan điểm. Có lúc chúng ta tự do lựa chọn bỏ qua món donut, nhưng đôi khi bạn sở hữu những chiếc bánh quy. Có những thời điểm bạn không giống với cha mẹ mình tuy nhiên đôi khi bạn chính là bản sao của họ.

Trong phạm vi mà chúng ta có thể, cần phải thực hiện kỷ luật và sức mạnh ý chí. Cuối cùng với việc ra quyết định, niềm vui đến khi bạn biết rằng bạn đang ngồi trên ghế lái chứ không phải là hành khách. Liệu ý chí tự do có phải là ảo tưởng cảm giác như bạn đã thể hiện ý chí của mình tốt hơn là trở thành một robot vô nghĩa. Chịu trách nhiệm luôn luôn tốt hơn là tìm cách đổ lỗi.

  1. Nghĩ nhanh và chậm

Làm việc bằng trí óc của bạn hay với trái tim của bạn? Đó là một vấn đề nan giải.

Nhà tâm lý học Daniel Kahneman phân chia quy trình suy nghĩ của chúng ta thành hai hệ thống: Hệ thống thứ nhất là nhanh, trực quan và không cần nỗ lực; Hệ thống thứ hai đòi hỏi làm chậm lại, lý luận và xử lý.

Tư duy nhanh, hoặc đồng hành với sự quyết tâm của bạn, được gắn liền với tâm trí vô thức của bạn. Khoa học đã chỉ ra rằng nó rất chính xác – khi bạn tạo ra mục tiêu, tâm trí của bạn gợi lại hệ thống thông tin rộng lớn mà bạn đã tiếp xúc với trong tiềm thức, và tìm ra các thông tin cụ thể nhằm hỗ trợ mục tiêu của bạn.

Tư duy chậm đòi hỏi nỗ lực có ý thức hơn để khám phá đầy đủ một vấn đề, nhưng có thể dẫn đến hiểu sâu hơn và sâu sắc hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến quá tải và không hành động.

Cho dù bạn quyết định đi theo logic hay trực giác, điều quan trọng là phải nhận thức được trạng thái thể chất và tình cảm của bạn khi đưa ra quyết định. Ở trạng thái căng thẳng, mệt mỏi hoặc tiêu cực, cả hai hình thức suy nghĩ và ra quyết định sẽ bị bóp méo.

Sử dụng cả hai hệ thống, suy nghĩ nhanh và chậm – nhưng chỉ làm điều đó khi bạn nghỉ ngơi và trong tình trạng tích cực.

  1. Sự Thay đổi và sự bền vững

Nếu bạn đã nghe thấy cụm “Trời, bạn đã thay đổi”, có thể câu nói đã được nói với một giai điệu , và hối hận về những gì đã xảy ra với người mà họ từng biết.

Để có căn cứ và nhất quán trong giá trị của bạn là một điều tốt – đạo đức giả chưa bao giờ được tán dương. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng bạn  đến cuộc hội ngộ ở trường trung học và gặp những người bạn cũ và cùng mắc kẹt với một cảm giác xấu hổ. Để phát triển và thay đổi là một điều tốt – sự trì trệ chưa bao giờ được tán thưởng.

Sự lặp đi lặp lại và tiến hóa là hai từ tuyệt vời để ghi lại sự cân bằng của sự vĩnh cửu và thay đổi: bạn không bao giờ có thể thay đổi sự nghiệp trong cuộc sống của mình, nhưng bạn đã tiến bộ trong ngành của bạn. Bạn có thể không bao giờ rời khỏi đất nước của bạn, nhưng bạn đã hoàn thành tất cả những ước mơ của bạn.

  1. Khoa Học và Tinh Thần

Sự xuất hiện của “Cách mạng Giác ngộ và Khoa học” đã mở ra sự chia rẽ lớn giữa đức tin và lý trí. “Tính tích cực” và “chủ nghĩa kinh nghiệm” đã trở thành những phương pháp chủ yếu để xác định sự thật, và tất cả những thứ còn lại được xác định là mê tín.

Nhưng gần đây, những quan điểm truyền thống đã chồng chéo lên nhau, với khoa học xác nhận tính chính xác của một phương pháp thực hành bí truyền như cầu nguyện và thiền định.

Đó là một lời nhắc nhở rằng mặc dù sự tự tin có thể được dựa trên sự thật và số liệu, sự tin tưởng và sự đảm bảo cũng có thể được tìm thấy trong những điều không rõ ràng ngay lập tức theo giác quan của bạn. Niềm tin, lòng biết ơn và đức tin có thể không hữu hình, nhưng không kém hiệu quả trong việc thay đổi thực tế của bạn. Sự thật và đức tin không loại trừ lẫn nhau.

  1. Cố gắng và Buông bỏ 

Kinh Thánh cổ đại được trải dài với những biệt ngữ nghịch lý. Lão Tử đã nói “Khi tôi buông bỏ việc tôi là người như thế nào, tôi trở thành người mà tôi muốn thành”. Chúa Jesus lại nói “Ai cố gắng để giữ sinh mệnh của mình sẽ bị mất nó, nhưng ai mất sinh mệnh của mình sẽ bảo vệ được nó. “

Có một dòng chảy vào cuộc sống, một nhịp phấn đấu và buông xả – giữ chặt quá cũng giống như bơi với dòng chảy. Công việc khó khăn, hối hả, kiên trì cần được cân bằng với sự kiên nhẫn, và đôi khi, là bỏ đi.

Sau thành công to lớn của “Eat, Pray, Love”, Elizabeth Gilbert chia sẻ về áp lực đưa ra bất kỳ sản phẩm tiếp theo nào. Với hàng triệu độc giả lo lắng, cô đã tung ra một bản thảo trong một năm sau đó. Nhưng nó dường như không được như mong đợi, “Giọng văn không giống tôi.” Cô bỏ bản thảo đó đi, không bao giờ được nhìn lại nó, và quay lại sở thích làm vườn của mình.

Sự phá vỡ mang lại sự rõ ràng. Thay vì viết cuốn sách cho hàng triệu người dự đoán, cô bắt đầu lại và viết nó cho 27 khán giả thân thiết, những người cần thông điệp của cuốn sách.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button