Rao Vặt Tổng Hợp

Argyle Social – Một thời vang bóng

Người ta vẫn mãi nhớ đến hình ảnh Argyle nhưng ứng dụng Argyle lại đang chết dần chết mòn. Công ty khởi nghiệp truyền thông mạng xã hội Argyle đã thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn và gửi email xin lỗi đến khách hàng sau bốn năm chinh chiến trên thương trường.

Cơ sở kinh doanh chính tại Durham, N.C cũng thông báo rằng Argyle sẽ tạm ngưng cung cấp dịch vụ quản lí các phương tiện truyền thông xã hội vào ngày 31/5.

Mặc cho những khách hàng thân tín của Argyle đều khá tâm đắc và dùng những lời khen có cánh khi nhắc đến bảng điều khiển và các chức năng thiết lập kế hoạch làm việc tuyệt vời, nhưng thực tế Argyle Social không thể đủ sức cạnh tranh với những ông trùm tiếp thị khác như Radian6, Adobe hay HootSuite.

Adam Covati- Giám Đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Argyle – đã phát biểu với VentureBeat rằng: “Suy cho cùng thì đây vẫn là một lĩnh vực vô cùng khắc nghiệt. Chúng tôi không muốn làm thế này nhưng lâu dài mà nói, chúng tôi sẽ phải nằm gai nếm mật nếu muốn cạnh tranh với các tính năng của các sản phẩm đến từ công ty đối thủ.”

Argyle Social - Một thời vang bóng 2

Covati cho rằng những doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn khi chạy đua theo các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Twitter. Mỗi khi mạng xã hội thay đổi giao diện lập trình ứng dụng cũng là lúc các công cụ truyền thông xã hội từ phía thứ ba phát triển.

Argyle đã tạo cho mình thương hiệu riêng bằng việc cố gắng hòa nhập vào các hệ thống tiếp thị tự động như Marketo và Pardot, song có vẻ như sự đánh đổi này không mang lại kết quả xứng đáng cho Argyle. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của Argyle thì vẫn ở thế thượng phong với lợi nhuận gia tăng từ hoạt động kinh doanh tiếp thị.

Covati trải lòng, “Chúng tôi là một công ty nhỏ, như một con cá bé ở giữa đại dương bao la nhưng chắc chắn đây không phải là thung lũng Silicon. Giống như một con dao hai lưỡi, khi ở trong thung lũng, bạn phải trả phí gấp đôi cho các nhà bất động sản cũng như chi phí mua đất. Nhưng ở đây, thái độ với việc huy động vốn lại hoàn toàn khác.”

Covati cho biết, ông đã dồn hết tâm huyết để tìm được nơi phát triển Argyle nhưng lại không thể tìm được người có khả năng mua nó. Ông giãi bày với VentureBeat rằng: “Chúng tôi đã đặt vấn đề với rất nhiều đối tác có tiềm năng nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ mối hợp tác làm ăn nào có lợi cho cả đôi bên. Công ty vẫn sẽ giữ đường dẫn URL ở trạng thái hoạt động vì “còn nước thì còn tát” nhưng rốt cuộc thì tiện ích chuyển hướng URL không còn hoạt động nữa.”

Covati nói thêm, “Nhìn theo hướng tích cực, hầu hết thông tin cá nhân của khách hàng đều được lưu trữ trên mạng xã hội.”

Không có dấu hiệu của việc đóng cửa dù chỉ là chút nghi ngờ

Việc Argyle đóng cửa là điều gây ngạc nhiên cho Metaio – một công ty phát triển ứng dụng tương tác thực tế sử dụng dịch vụ của Argyle để quản lý kênh mạng xã hội của chính nó.

Trak Lord – giám đốc bộ phận truyền thông và tiếp thị – đã nói với VentureBeat như sau: “Argyle vô cùng hữu ích và mang đến cho chúng tôi những lợi ích vô giá trong mấy năm trở lại đây với một mức giá tương đối hợp lý. Vì thế, chuyện Argyle phải đóng cửa dịch vụ khiến tôi cảm thấy khá sốc. Chúng tôi ở vùng Vịnh, cho nên tôi thường xuyên đọc tin tức về những sự kiện như thế. Nhưng chẳng thể ngờ được chuyện đó lại xảy ra với dịch vụ mà tôi đã dùng trong suốt thời gian qua – đặc biệt lại là dịch vụ mang đến rất nhiều giá trị cho việc kinh doanh của chúng tôi.”

Các cá nhân khác như Dan London của Citrix cũng thể hiện suy nghĩ trên trang mạng Twitter. Covati nói: “Đúng là chuyện dở khóc dở cười. Khi bạn loan tin đóng cửa dịch vụ, bạn lại nhận được không ngớt sự ủng hộ dịch vụ từ những người chưa bao giờ tương tác với bạn cả. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi phải biết học hỏi từ thất bại này cũng như nhìn nhận những điều tích cực trong đó. Tại thời điểm ấy, chúng tôi có tới 25 nhân viên và chúng tôi làm việc với rất nhiều nhà tiếp thị. Chúng tôi đã gây dựng công việc kinh doanh được hơn bốn năm và tôi cảm thấy phấn khích vì chúng tôi đã có thể làm được điều đó.”

Covati bất chợt quyết định đóng cửa Argyle, tuy nhiên về lâu về dài, ông đã nghĩ đến việc thành lập một công ty khởi nghiệp khác ở Durham. Ông nói, “Tôi hy vọng tại một thời điểm nào đó trong tương lai, mình sẽ làm được điều tương tự như thế tại chính nơi này vì tôi nghĩ nơi này là địa điểm tuyệt vời để thực hiện điều đó.”

Argyle đã huy động được 1,6 triệu đô la Mỹ với 325 000 đô la Mỹ tại vòng “đầu tư hạt giống” vào tháng 10/2010 và 1,2 triệu đô la Mỹ vào tháng 9/ 2011. Và Madison River Ventures đã dẫn đầu trong lần huy động vốn thứ hai.

Bên dưới là toàn bộ nội dung lá thư điện tử mà Argyle đã gửi cho khách hàng:

Hôm nay tôi viết lá thư này mà không cảm thấy vui chút nào. Từ ngày 31/5/2014, ứng dụng xã hội Argyle sẽ đóng cửa sau bốn năm hoạt động. Chúng tôi thành lập Argyle với sứ mệnh là giúp các nhà tiếp thị truyền thông mạng xã hội hoàn thành tốt mục tiêu đưa ra bằng việc cung cấp cho họ các công cụ cần thiết cho việc quản lý thế giới mạng xã hội. Chúng tôi được trân trọng vì đã giúp hàng ngàn nhà tiếp thị thực hiện điều đó kể từ lúc mới bắt đầu mở công ty.

Chúng tôi vô cùng cảm kích các nhà đầu tư, những chuyên gia tư vấn và bạn bè đã giúp đỡ chúng tôi trên con đường xây dựng sự nghiệp. Đồng thời chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến các vị khách hàng – rất nhiều người đã góp phần làm nên tương lai của chúng tôi, đưa ra những lời khuyên cho chúng tôi về hướng phát triển của Argyle và cũng thông qua đó mà chúng ta dần trở thành bạn của nhau. Các bạn là những đồng đội tuyệt vời và chúng tôi rất vui được làm việc chung với mọi người.

Chúng tôi lấy làm tiếc khi phải nói rằng chuyến phiêu lưu của chúng tôi chấm dứt tại đây, nhưng chúng tôi biết rằng đây chưa phải là điểm dừng chân của các bạn. Cho dù bạn có đi đến đâu thì tôi cũng xin chúc các bạn gặp may mắn trên con đường tiếp thị truyền thông mạng xã hội.

Cảm ơn vì đã là khách hàng của Argyle và hơn cả, là một người bạn của chúng tôi.

Adam và nhóm Argyle

Những thắc mắc liên quan đến chuyện Argyle đóng cửa

Tại sao lại đóng cửa?

Chúng tôi chắc chắn một điều rằng mình đã cố gắng hết sức để xây dựng nó. Nhưng hiện nay, việc quản lý phương tiện truyền thông mạng xã hội ngày càng bị những công ty lớn chiếm lĩnh với nguồn ngân sách lớn dành cho tiếp thị và đội ngũ nhân viên bán hàng hùng hậu. Đỉnh điểm của sự cạnh tranh ngày càng gia tăng này là chi phí đắt đỏ để duy trì kết nối với mạng lưới truyền thông xã hội biến chuyển liên tục. Số tiền đó quả là rất lớn đối với một công ty nhỏ. Chúng tôi đã cố xoay xở bằng hàng trăm, hàng nghìn cách nhưng cuối cùng vẫn không lay chuyển được gì.

Bạn có chắc rằng mình không thể tìm được người có thể điều hành Argyle?

Bạn hãy tin chúng tôi đi vì nếu có cách giúp cho Argyle trụ lại thì chúng tôi đã làm rồi. Argyle là một hệ thống phức tạp đòi hỏi sự điều hành của con người, sự có mặt của những nhà phát triển chương trình và cả sự ủng hộ, hỗ trợ để ứng dụng có thể chạy hằng ngày. Chúng tôi đã cố gắng tìm một nơi thích hợp để bán ứng dụng Argle. Nhưng sau tất cả những nỗ lực đó, bạn vẫn nhận được “tối hậu thư” này. Chúng tôi thực sự xin lỗi.

Vậy bao giờ công ty ngừng hoạt động? Chúng tôi có thể kéo dài thời gian không?

Một lần nữa chúng tôi muốn gửi đến các bạn lời xin lỗi bởi ngay cả chúng tôi cũng không muốn phải đóng cửa Argyle chút nào. Với tình hình hiện tại thì chuyện kéo dài thời gian hoạt động của Argyle sau mốc thời gian 31/5/2014 là bất khả thi.

Chuyện gì sẽ xảy đến khi hệ thống ngừng cung cấp dịch vụ?

Vào ngày 31/5/2014, máy chủ chạy trang web và chịu trách nhiệm quản lý hệ thống nền tảng web sẽ ngừng hoạt động, kể cả máy chủ chạy các ứng dụng web, dữ liệu lưu trữ và cơ sở hạ tầng xử lí phân tích thông tin.

Vậy còn đường dẫn đến ứng dụng Argyle thì vẫn hoạt động chứ?

Đường dẫn rút gọn sẽ không bị vô hiệu hóa ngay lập tức. Chúng tôi sẽ giữ lại tiện ích chuyển hướng đường dẫn URL càng lâu càng tốt. Chúng tôi không có bất kỳ sự bảo đảm thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) nào đối với tiện ích chuyển hướng đường dẫn, tuy nhiên chúng tôi vẫn mong có thể giữ nó lại ở một khung thời gian hợp lý. Chúng tôi đã nghiên cứu mọi biện pháp khả thi để kéo dài thêm thời gian. Nhưng sau khoảng thời gian này, khả năng kéo dài thời gian là chuyện không thể.

Đối với những khách hàng sử dụng tên miền tự đặt theo ý mình, đường dẫn vẫn có thể hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi Argyle đóng cửa. Song, chính bạn có thể lưu trữ chúng sau khi Argyle không còn hoạt động nữa. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn một bản báo cáo liệt kê những đường dẫn URL rút gọn của bạn. Bản tóm tắt này có chứa đường dẫn URL rút gọn và cả đường dẫn URL trang đích tương ứng. Bạn có thể yêu cầu được nhận bản báo cáo này từ trang tự đặt tên miền theo đường dẫn sau: http://app.argylesocial.com/settings/showNewDomain. Ở trên cùng của trang, bạn sẽ thấy một thông báo hỏi bạn có sử dụng tên miền tự tạo hay không và hướng dẫn cách tải bài báo cáo này về. Và bạn sẽ cần sự trợ giúp từ dân IT chuyên nghiệp nếu muốn lưu trữ đường dẫn URL của chính mình. Chuyện này sẽ đòi hỏi bạn phải cài đặt thêm máy chủ và tạo cho mình một mã số. Chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc khi không thể giúp thêm gì cho các bạn ngoài nội dung được trình bày trên đây.

Tác giả: Eric Blattberg

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button