Rao Vặt Tổng Hợp

Bạn đang cảm thấy bị choáng ngợp? 14 cách bạn cần làm ngay để đơn giản hóa cuộc sống của mình

Cuộc sống trôi qua thật nhanh, phải không? Nó thường khiến bạn cảm giác như là bạn đang cố giữ hai tá đĩa quay cùng một lúc vậy.

Cầu trời là đừng có chiếc đĩa quay nào bị lung lay. Khi bạn phải dốc sức chạy để kịp tóm được nó trước khi nó rơi xuống sàn và kéo theo cả hàng đĩa.

Và đôi khi, trong cuộc sống này, ta cảm thấy như mình luôn phải trông chừng những chiếc đĩa quay chết tiệt đó trong khi tất cả những gì bạn thật sự muốn là trải nghiệm những điều vượt xa khỏi chúng. Bạn không muốn sống một cuộc đời mà lúc nào cũng phải chống trả và ngăn chặn những thảm họa hàng ngày.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn có ít đĩa quay hơn? Sẽ ít áp lực hơn đúng không?

Bạn thấy đấy, tất cả những gì bạn đang làm ngay lúc này trong cuộc sống của bạn chính là một cái đĩa mà bạn đang quay. Nếu bạn đang cảm thấy kiệt sức, chán nản và bị quá tải thì đã đến lúc đơn giản hóa làm như chúng tôi là bỏ bớt một vài chiếc đĩa quay.

 1. Quyết định mức độ tham gia hoạt động của bạn

Ngoài các hoạt động không thể bỏ được như công việc, trường học hoặc các cuộc hẹn liên quan đến y tế, liệu bạn có thể tự tin liệt kê ra toàn bộ những hoạt động đem lại thêm áp lực cho bạn không?

Nếu bạn cảm thấy thời gian trong một ngày là không đủ bị choáng ngợp với tất cả những nơi mà bạn phải đến và những người mà bạn gặp, hãy cân nhắc xem có thể giảm bao nhiêu hoạt động mà bạn tự bắt bản thân phải làm.

Bạn nghĩ xem mình có thể ngừng tham gia bao nhiêu câu lạc bộ, dừng tham gia hoạt động nào và thậm chí có thể đặt ra những ranh giới chặt chẽ hơn với những người bạn hoặc đồng nghiệp đã khiến bạn mất quá nhiều thời gian. Ai cũng có những người bạn như vậy và đều đã từng bị đặt vào thế phải đáp ứng các yêu cầu của họ.

 1. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

 Bạn đã đăng ký bao nhiêu trang diễn đàn xã hội? Facebook? Twitter? Intergram? Pinterest? Hay nhiều hơn? Cố theo dõi tất cả các trang mạng xã hội cùng một lúc sẽ khiến bạn bị ngợp. Khi bạn lướt nhanh qua hết newfeed này tới newfeed khác, mấy tiếng đồng hồ trôi qua thật nhanh và bạn không hề hay biết.

Giống như nhiều người khác, việc cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ hay khi  vừa mới thức dậy là đọc lướt qua các trang mạng xã hội.

Tôi đố bạn là hãy tránh xa mạng xã hội trong vòng 24h. Bạn không biết mình sẽ làm gì trong khoảng thời gian đó. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn làm điều gì đó cho chính bản thân mình.

Nếu không thể chịu đựng thì để điện thoại ở chỗ khác trong phòng ngủ để bạn không cảm bị nó cám dỗ  đến nỗi cứ ngủ dậy là lấy tay vơ điện thoại.

 1. Liệt kê ra 3 điều quan trọng nhất

 Viết ra 3 điều quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Nào, giờ thì hãy lấy ba điều này làm những kim chỉ nam cho các quyết định của bạn trong tương lai. Nếu  đang tham gia vào các hoạt động không giúp ích cho 3 điều này thì tốt hơn hết là bạn nên cân nhắc lại.

 1. Sắp xếp các cuộc hẹn không-thể-thương-lượng

 Bạn có đang ghi nhớ các cuộc hẹn đang và sẽ tới trong đầu mình? Đây chính là nguyên nhân của những căng thẳng không cần thiết. Hãy làm cho mọi việc trở nên đơn giản bằng cách sắp các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ của bạn cũng như các cuộc hẹn hay sự kiện sắp diễn ra. Bạn có thể sử dụng nhật ký hay điện thoại. Bản thân tôi thì dung lịch google bởi nó không mất phí và cũng khá dễ sử dụng.

 1. Chỉ cần nói KHÔNG

 Điều này có thể khiến một số người khó chịu nhưng nếu không biết cách nói “không” thường xuyên thì họ sẽ tiếp tục bòn rút quỹ thời gian của bạn.

 1. Bớt thời gian xem tin tức

Hàng ngày chúng ta bị tấn công tới tấp bởi các tin tức mới nhất, tin nóng nhất trong ngày, những cú sốc kinh khủng hay những phiền toái chung. Chúng ta có thể cảm thấy hoàn toàn bị ngợp khi đón nhận cái kết của những luồng thông tin ảm đạm và dường như không bao giờ có hồi kết này. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách giảm lượng tin tức bạn tiếp cận từ truyền hình, báo chí, đài phát thanh hay trên mạng internet.

 1. Giảm các mối quan hệ độc hại

 Tất cả chúng ta điều biết rằng để chung sống với mọi người là điều không hề đơn giản, đặc biệt  là với những người đang vô tổ chức, sống tiêu cực và đòi hỏi quá đáng sẽ rút cạn năng lượng của bạn. Nếu  muốn đơn giản hóa cuộc sống của mình, cách tốt nhất là hãy giữ khoảng cách với những loại người đó bằng cách lập ra ranh giới cá nhân của bản thân bạn.

Thông thường nhiều người không được chấp nhận cách làm này và coi đó như là một chỉ trích về tính cách và cách ứng xử. Tốt hơn hết là đừng tránh xa hay tuyệt giao hoàn toàn với những thể loại người như vậy.

 1. Loại bỏ những “thứ linh tinh”

 Bạn đã bao giờ cảm thấy mình có quá nhiều “thứ” chưa? Những chồng sách đã ở lâu trong góc phòng Khách , những thứ mà bạn bốc đồng mua trên eBay, hàng tá quần áo mà bạn sẽ không mặc vừa được chất trong cái tủ quần áo sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào? có thể bạn đã không nhận ra điều đó nhưng những thứ lộn xộn như thế này chính là “tiếng ồn thị giác” và nó chính là nguyên nhân gây ra căng thẳng tiềm thức.

Hãy liệt kê một danh sách những thứ mà bạn không muốn hoặc không còn cần đến chúng nữa và bạn có thể bán, vứt vào thùng rác hoặc tặng cho những ai cần chúng. Bạn sẽ thực sự cảm ơn môi trường vừa được bạn làm tươi mới trở lại đấy.

 1. Loại bỏ không gian số

Bạn sẽ cảm thấy sao khi kiểm tra hòm mail và thấy 3 406 mail trong hộp thư đến? trong khi trong số chúng rất nhiều là thư rác và trong đó bạn biết có cả những cuộc trò chuyện cách đây đã 18 tháng và đã không còn quan trọng nữa.

Bạn có thể cũng có những ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng mà bạn đã không sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài? Hãy xóa các ứng dụng không sử dụng đó, những tin nhắn cũ và cũng đừng ngần ngại khi xóa những mục mà bạn không chắc chắn. Hãy tự hỏi bản thân có thực sự muốn giữ chúng hay không. Nếu câu trả lời không hẳn là “hoàn toàn” thì ok, đã đến lúc nó cần phải “ra đi” rồi.

 1. Kiểm tra tài chính

 Đây là một bài tập tuyệt vời để học tập cách chi tiêu của bạn. Bạn hãy lấy bản sao kê ngân hàng mới nhất và đọc lướt qua nó để tìm số tiền đã tiêu và các khoản thanh toán định kỳ. Nếu bạn không sử dụng dịch vụ này trong một khoảng thời gian và không thực sự muốn dùng nữa thì hãy hủy nó đi và sử dụng tiền đó để làm điều gì đó ý nghĩa hơn.

 1. Hạn chế thời gian liên lạc

 Nếu giống như trước đây, bạn quen với việc mở email ra đọc ngay khi nhận được chuông báo của điện thọai. Bạn gác tất cả các việc đang làm lại và đọc những email đó phải không? Đây chính là kẻ hủy diệt hiệu suất làm việc rất kinh khủng và cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác thất vọng. Sự thất vọng này có thể choán hết  tâm trí bạn.

Giải pháp ở đây là chỉ kiểm tra các email của bạn 2 lần một ngày, buối sáng 1 lần và buổi chiều một lần, thế  là đủ. Nếu thực sự không thể đợi lâu hơn nữa, bạn có thể đọc chúng vào giờ ăn trưa.

 1. Đi dạo ngoài trời

Không cách nào giảm căng thẳng tốt hơn việc đi dạo ngoài trời, không có tiếng chuông điện thoại và bất kỳ thiết bị công nghệ nào làm phiền. Đó là một cách thư giãn tuyệt vời bởi vì khi bạn nghe thấy những âm thanh của tự nhiên như tiếng lá xào xạc hay tiếng hót của những chú chim bạn sẽ cảm thấy thanh thản hơn, thư thái hơn và như được tiếp thêm năng lượng vậy.

 1. Tập ngồi thiền

Dành 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền, có thể là vào buổi sang hoặc buổi tối. Đây là một phương pháp tuyệt vời mang đến cho bạn sự điềm tĩnh và giúp bạn nhìn nhận cuộc sống của mình rõ ràng ơn. Nếu định cai nghiện mạng xã hội nhanh thì đây chính là thời điểm vàng để khởi đầu.

 1. Tự hỏi bản thân câu hỏi này

 “Liệu điều này sẽ làm cuộc sống của tôi đơn giản hơn hay sẽ khiến  tôi bị choáng hơn?

Tự hỏi bản thân câu hỏi này có thể giúp bạn đi đúng hướng khi bạn thấy mình đang phải đưa ra một loạt những quyết định. Quyết tâm làm theo cảm giác thực sự của bạn về điều này cũng rất hiếm khi bị sai đấy!

Cảm giác bị choáng ngợi thực sự rất tồi tệ.

Nó tồi hệ hơn mức mà bạn có thể giải quyết được.

Bạn không muốn sống một cuộc sống như thế này. Bạn muốn cảm thấy mọi thứ đang ở trong tầm kiểm soát để phát triển tiếp và cảm thấy được hài lòng.

Thách thức của tôi dành cho bạn: hãy chọn một trong những  bí quyết phía trên và thực hiện nó ngay hôm nay. Sau đó vào ngày mai, hãy chọn một bí quyết khác. Hãy theo dõi xem bạn cảm thấy khác biệt như thế nào sau một tuần thực hiện các hoạt động này đều đặn để quyết tâm làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close