Rao Vặt Tổng Hợp

Bí quyết tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Bí quyết tận hưởng cuộc sống trọn vẹn 2

Bí quyết tận hưởng cuộc sống trọn vẹn cho bản thân

Hầu hết chúng ta, đặc biệt là phụ nữ luôn gặp khó khăn khi nói “không”. Chúng ta không muốn làm ai thất vọng đặc biệt là người mà mình yêu thương. Kết quả là, chúng ta đặt nhu cầu của người khác lên nhu cầu của mình và quên đi cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn.

Khi rơi trong hoàn cảnh đó, tất cả đều muốn tìm được câu trả lời ngay lập tức. Đó là lúc chúng ta cảm thấy bối rối và nói “có” khi không nên nói như vậy để rồi thất vọng hoàn toàn.

“Không” – Một từ không dễ n

Sống ở nước ngoài là một điều tuyệt vời. Ngoại trừ việc nỗi nhớ bạn bè và gia đình cồn cào trong tim. Thật tuyệt vời khi mở văn phòng đại diện ở Cape Town, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc kinh doanh và tôi nhất định sẽ đặt nền tảng ở đó. Nhưng giờ tôi cảm thấy hối hận và đang quay về với gia đình mình.

Tôi yêu công việc của mình, nó đem lại cho tôi những cảm giác thú vị. Nhưng thật không may khi gia đình và bạn bè không quan tâm tới công việc của tôi và luôn muốn tôi dành thời gian cho họ.

Lúc đầu, tôi cố gắng dung hòa giữa gia đình-bạn bè và công việc. Kết quả là tôi không làm được điều đó mà còn làm ảnh hưởng xấu đến công việc. Tôi cảm thấy kiệt sức, những cuộc họp mặt anh em trở nên căng thẳng vì tôi luôn phải trả lời điện thoại. Điều đó khiến cho mối quan hệ của tôi với mọi người trở nên tồi tệ hơn.

Tôi nhanh chóng nhận ra việc cố gắng làm cho mọi người vui vẻ sẽ gây tác dụng ngược. Ai cũng cảm thấy khó chịu, kể cả tôi. Vì vậy cần phải nói “không” thật nhanh.

Đặt ra các giới hạn

Đầu tiên, tôi đặt giới hạn cho mình. Tôi luôn muốn dành thời gian bên gia đình, bạn bè. Nhưng còn công việc nữa, nên tôi đã bắt đầu phân chia thời gian hợp lí. Khi bắt đầu không được khả quan lắm nhưng dần về sau mọi việc đã ổn thỏa.

Đời về cơ bản là khổ nhưng nó sẽ trở nên dễ sống hơn nếu gia đình và bạn bè tôn trọng công việc của tôi còn tôi cố gắng trân trọng từng giây phút bên họ. Tôi hứa sẽ bỏ laptop ở nhà và để điện thoại ở chế độ yên lặng.

Đặt câu hỏi

Ngôn tình có câu: “Kẻ không vì mình trời tru đất diệt.” Bạn cần đặt bản thân lên hàng đầu, nghe có vẻ ích kỷ nhưng đó là sự thật. Nếu bạn không ưu tiên cho bản thân thì bạn sẽ chẳng làm được gì cả.

Nếu đặt lợi ích của mọi người lên trên lợi ích của bàn thân mình, bạn sẽ sớm kiệt sức. Ngay cả khi không gục ngã vì quá mệt mỏi thì bạn vẫn gặp rắc rối trong việc cân bằng giữa lý trí và tình cảm.

Dù sớm hay muộn, bực bội sẽ dần chất chứa trong bạn trong khi bạn không thể tìm ra được một lý do để đổ lỗi. Khi có người hỏi tôi rằng: “Em đi ăn tối cùng anh nhé? Anh có thể ôm em chứ? Mình hẹn hò chút nghe em?”, tôi thường tự đặt ra những câu hỏi sau:

“Mình có làm được không?”

Làm gì để đáp ứng những đề nghị này đây? Thời gian, tiền bạc, sức lực có vai trò gì trong chuyện này? Nếu hết tiền thì câu trả lời là: “không!”

“Mình có muốn làm không?”

Những chuyện này có khơi gợi hứng thú trong mình không nhỉ? Chuyện rượu chè tối nay nghe có vẻ hấp dẫn đấy nhưng mình chỉ muốn nằm thu mình trên trường kỷ và uống một ly Pinor Noir rồi xem phim của Gabriel Machr thôi.

“Mình đã tận dụng khoảng thời gian đó hiệu quả chưa?”

Tụ tập cùng với những người bạn cũ sẽ rất vui. Nhớ về bạn trai cũ và tuổi trẻ bồng bột trong ký ức ngủ quên có vẻ êm đềm thật đấy nhưng, để làm gì chứ?

Trước khi quyết định làm gì đó, bạn cần phải trả lời là “có” cho cả ba câu hỏi trên. Không phải chỉ là một câu “có” hời hợt thiếu quyết đoán đâu, mà phải trả lời là: “CÓ CHỨ SAO KHÔNG” thật quyết đoán.

“Nói “không” trong đời thực”

Ban đầu, chuyện này thực sự rất khó khăn. Tôi của ngày xưa luôn cố gắng hết sức giúp đỡ mọi người còn tôi bây giờ có quá nhiều việc, nhiều mối bận tâm. Thế nên, tôi cần dành thời gian để cân nhắc mọi thứ và xem xét khả năng thực hiện trước khi hứa trước bất cứ điều gì.

Mách bạn: Sẽ có những lời đề nghị khiến bạn ngạc nhiên. Nếu tình huống đó xảy ra, điều duy nhất bạn cần làm là nói: “Tôi không chắc, tôi sẽ trả lời sau.”

Trả lời nửa vời như vậy không bao gồm chuyện đồng ý hay từ chối. Nó sẽ cho bạn thời gian suy nghĩ trước khi quyết định.

Cách nói “không” đầy tự tin

Tôi bây giờ đã khá trước nhưng tôi vẫn không ngừng nỗ lực. Hãy nhớ, không phải lúc nào cũng nên nói “không” một cách thẳng thắn.

Theo trang The EveryGirl, từ “không” có 3 cách sau để nói:

Không phải cách này

Bạn không hoàn toàn phản đối với ý kiến nhưng bạn cũng không cảm thấy nó phù hợp.

Không phải lúc này

Bạn không muốn phản đối lời đề nghị: bạn thấy cần phải trì hoãn điều đó cho đến thời điểm thích hợp.

Không, cảm ơn

Bạn không thích lời đề nghị đó, không cần phải xin lỗi, từ chối một cách lịch sự là đủ.

Còn nói “có” thì sao ?

Sẽ có một thời điểm, bạn cảm thấy loay hoay và nói ‘’không’’ với tất cả mọi thứ. Cũng được thôi. Hãy nhớ rằng, nói ‘không’ không phải là phương án giải quyết vấn đề lâu dài. Khi tiếp tục nói ‘’có’’, làm thế nào để chuyện này không ảnh hưởng tới bạn lâu dài đây? Giải pháp ở đây là bạn không cần phải phân định mọi thứ rạch ròi. Đi xem phim với bạn trai là một lựa chọn không tồi khi đang ngâm mình trong cái bồn tiến độ dự án. Không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ, nhưng nếu tiếp tục đắm chìm và bỏ quên nhiều thứ, sẽ có lúc bạn sẽ chẳng còn ai bên cạnh.

Cố gắng hết mình

Hãy tự tin nói “có” và đừng sợ hãi gì. Thêm vào đó, đã hứa thì phải làm. Hãy thể hiện những cảm xúc thật qua ngôn từ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không chịu nói “không”?

  • Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để nói “có” với những điều quan trọng.
  • Bạn lãng phí thời gian cho những người không quan trọng.
  • Quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác khiến bạn đánh mất biết bao cơ hội.
  • Sẽ chẳng còn thời gian thư giãn và nghỉ ngơi nếu cứ tiếp tục vậy.
  • Bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng, và sẽ dẫn đến cảm giác oán giận.

Nói “không” không có nghĩa là ích kỷ. Nói “không” là cần thiết cho hạnh phúc bản thân và người khác.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button