Rao Vặt Tổng Hợp

Bí quyết xác định mục đích sống

“Mục đích của cuộc đời chính là sống, trải nghiệm đến tận cùng, háo hức vươn ra và không bao giờ sợ hãi đón nhận những kinh nghiệm mới mẻ và phong phú hơn.”– Eleanor Roosevelt.

Vô số các chuyên gia tâm lý khuyến khích mọi người tìm ra mục đích sống của mình, sống có mục đích, và đưa ra các chọn lựa có mục đích..

Người ta nghĩ như thế này: Khi bạn cảm thấy không trọn vẹn và thiếu thốn – xen lẫn sự lo lắng, buồn bã hoặc tức giận – thì có lẽ bạn đang thiếu những mục đích sống của mình. Những người sáng suốt sẽ nói hãy tìm ra mục đích sống của đời bạn, rồi những thứ khác sẽ đâu vào đó thôi.

Hiểu rồi. Ý kiến hợp lí đấy, làm theo thôi..

Nhưng có một vấn đề: Việc cố gắng tìm ra mục đích sống trong cuộc đời lại khiến rất nhiều người trở nên căng thẳng và lo lắng hơn. Nó khiến cuộc sống chao đảo, mất cân bằng đồng thời cũng mang lại sự phấn đấu. Trước khi “Đây là mục đích sống của tôi” thần thánh được tìm thấy, cuộc sống sẽ vĩnh viễn thiếu thốn. Chừng nào còn chưa tìm thấy chén thánh ấy, chừng nào còn chưa thể trịnh trọng tuyên bố “Đây là mục đích sống của tôi,” chừng đó cuộc sống vẫn còn chưa trọn vẹn.

Cuộc tìm kiếm mục đích sống này khiến người ta ảo tưởng rằng mục đích sống tồn tại ở ngoài kia và có thể đến đó tìm. Đây là một phương thức khác để tạo ra hạnh phúc. Hãy chú ý một điều cách diễn đạt của nó tương tự như một cuộc tìm kiếm khác khiến một số người lâm vào khốn khổ – cố gắng đi tìm Điều Duy Nhất.

Thực tế, tôi lại cho rằng nếu bạn buông bỏ công cuộc tìm kiếm mục đích sống, chỉ số hạnh phúc của bạn sẽ tăng lên ngay lập tức.

1. Thay đổi

Phật dạy rằng một trong những nguyên nhân cơ bản của sự đau khổ là: Chúng ta luôn luôn cố gắng để có được mặt đất dưới chân chúng ta, mặc dù thực tế thì cuộc sống luôn vận động không ngừng.

Về bản chất, bất cứ khi nào chúng ta tìm thấy một thứ mà ta nghĩ mình có thể kiểm soát, ta sẽ bám vào nó, khai thác nó, cố gắng kiểm soát nó chặt hơn – bởi vì trong những khoảng khắc ngắn ngủi ấy, ta có ảo tưởng rằng mình tìm thấy  câu trả lời, và việc tìm ra câu trả lời khiến ta cảm thấy an tâm.

Bạn có lẽ thậm chí nhận thấy rằng cảm giác khi có câu trả lời thật là dễ chịu. Vì muốn tránh tạo nên mối quan hệ “tốt” và “xấu”, nên tôi chỉ nói rằng việc có câu trả lời không phải là điều xấu. Chỉ thế thôi – đôi khi ta cảm thấy mình có và đôi khi không.

Tuy nhiên có phải nhất định phải có câu trả lời? Phải bám vào những câu trả lời tìm thấy? Phán đoán những câu trả lời ấy là đúng đắn hay giáo điều? Cố gắng làm cho cuộc sống hoặc hoàn cảnh hoặc những người khác phù hợp với những câu trả lời đó?

Bạn không muốn những câu trả lời thay đổi vì nó quá đáng sợ? Và hơn cả bạn cho rằng hạnh phúc trong cuộc sống của bạn phụ thuộc vào việc có những câu trả lời?

Đó chính là lúc mọi thứ trở nên rắc rối.

Việc tìm kiếm mục đích sống trở thành một thứ mới mẻ để phấn đấu, và đôi lúc trong quá trình đó, rất nhiều người cảm thấy hết sức buồn bực vì họ chờ đợi sự nhanh chóng, những hiểu biết tường tận, cảm giác mọi thứ đâu vào đó như người ta vẫn miêu tả. Chính việc chờ đợi những thứ đó đã khiến mọi người bỏ lỡ những điều đẹp đẽ thực sự trong suốt quá trình.

Đối với những người nói rằng họ đã tìm thấy mục đích sống của mình, tôi không nghi ngờ gì niềm hạnh phúc mà họ diễn tả.

Điều tôi thấy là sự cố gắng, cố gắng, cố gắng không ngừng này dường như lại rất giống với động lực của những người cầu toàn vật lộn để giảm cân, để giữ cho cuộc sống cân bằng, để có thật nhiều kĩ năng và bất cứ cách nào để có được hạnh phúc.

Nó không bắt buộc phải theo cách này.

Mục đích sống của bạn là một sự lựa chọn

Tôi có thể cho bạn biết làm thế nào để có một mục đích sống trong một bước đơn giản. Nó rất dễ thực hiện. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nó thậm chí sẽ giúp cả những người khác và làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.

Hãy bắt đầu – mục đích sống của bạn – miễn phí và có sẵn để cho bạn tùy chọn, ngay ở đây và ngay bây giờ: Hãy chọn sống.

Bạn có thể chọn ngay tại đây và ngay bây giờ, rằng bạn sẽ sống. Đó là mục đích sống của bạn.

Một số người quyết định rằng mục đích sống của họ là giúp đỡ những trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, những người khác quyết định xây dựng một công ty công nghệ cao, và có những người quyết định mục đích sống đó là trở thành một người mẹ.

Với tôi, trong mỗi một ví dụ rất cụ thể đó, điều họ làm là chọn sống. Bạn không cần phải tìm những ví dụ cụ thể như thế này.

Bạn có thể chọn để có một mục đích sống, ngay tại đây và ngay bây giờ, bằng cách quyết định rằng mục đích của bạn là sống – để sống THỰC SỰ. Sau đó, bạn, cũng giống như những người trong ví dụ trên đã làm, bắt đầu xem lại cuộc sống của mình và tự hỏi liệu có thứ gì trong cuộc sống của bạn không hỗ trợ bạn hướng đến mục đích sống của mình hay không.

2. Mục đích sống giống như một cái chén thánh

Nếu bạn vẫn còn ngần ngại chấp nhận rằng mục đích sống của bạn có thể đơn giản như vậy, hãy cân nhắc xem bạn có đang mang bất kỳ kỳ vọng nào mà bạn có hay không. Bạn có mong đợi trong việc tìm kiếm mục đích sống của bạn rằng nó sẽ mang lại cho bạn bất cứ điều gì khác với các trường hợp thông thường, hàng ngày của bạn?

Bởi vì ngay ở đó có sự tưởng tượng. Chúng ta đi theo lối tư duy “Tôi cần tìm mục đích sống của mình” khi chúng ta muốn thoát khỏi những tình huống bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta muốn việc tìm thấy mục đích sống giúp ta hạnh phúc đến mức mình có thể bay cao. Chúng ta muốn việc tìm ra mục đích sống không để ta mãi tốn công sức vì những thứ nhỏ nhặt mà ngược lại,  truyền cảm hứng cho cuộc sống của ta với niềm vui luôn hiện diện.

Hãy lưu ý: người giúp đỡ những trẻ em mồ hôi không phải hôm nào cũng thức dậy với một trái tim hăm hở, vui vẻ. Đó là một việc khó khăn. Liệu họ có cảm thấy hài lòng? Tất nhiên, nhưng vẫn có lúc khó khăn còn nhiều hơn cả hài lòng. Vậy họ làm gì? Họ chọn sống.

Người điều hành một công ty công nghệ cao phải đối mặt với rất nhiều thách thức, họ chọn sống, cứ thế lặp đi và lặp lại. Không phải không có vấn đề phía sau. Mà là sự sống – ý thức phải đối mặtvới những thách thức nảy sinh bằng thái độ sẵn sàng giải quyết vấn đề.

Người phụ nữ quyết định việc làm mẹ là mục đích sống vẫn sống, ngày qua ngày cho dù những ngày đó có thể phải chịu đựng cơn nôn nghén, tức giận hay được ôm ấp, yêu thương. Đó chính là lựa chọn sống.

3. Tạo thêm giá trị

Cuộc sống của bạn hiện giờ có thể bao gồm một ông chủ tồi tệ, một mẹ chồng quá quắt, nhiều khoản nợ hơn so với số mà bạn nghĩ một người có thể trả hết hay mắc phải một căn bệnh đáng sợ.

Làm thế nào để bạn sống đúng mục đích trong hoàn cảnh đó?

Bạn hãy chọn sống – sống THỰC SỰ. Bạn làm cho mục đích sống của bạn trở thành nghệ thuật sống trọn vẹn từng ngày.

Bạn nghĩ rằng bạn chỉ cần thêm một chút nữa? Tốt thôi. Thêm vào một giá trị. Mục đích sống của bạn sau đó có thể là:

Chọn sống… bằng sự vẹn toàn.

Chọn sống… bằng lòng can đảm.

Chọn sống… bằng lòng trắc ẩn.

Chọn sống… tin tưởng rằng tất cả mọi người đang làm hết khả năng của họ.

Chọn sống… đầy đam mê.

Khi cuộc sống của bạn thay đổi và khi bạn lớn lên và trưởng thành, một ngày nào đó bạn chợt phát hiện ra rằng mục đích sống cuộc sống của bạn có thể cụ thể hơn. Có lẽ đó sẽ là những đứa trẻ mồ côi hoặc công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hoặc sinh ra một sinh mệnh mới.

Khi điều đó xảy ra, nếu nó xảy ra, thật tuyệt vời. Còn giờ thì sao? Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các hành động và lựa chọn sẽ hỗ trợ bạn sống theo mục đích sống là sống (thực sự). Bạn sẽ làm gì khác? Bạn có thể thêm gì vào cuộc sống của bạn? Bạn có thể trân trọng điều gì thêm nữa khi nó tồn tại ngay ở đây, ngay lúc này?

Xin chúc mừng – bạn đã chính thức tìm thấy mục đích sống của mình. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy nó tuyệt vời giống như mọi người vẫn nói.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button