Rao Vặt Tổng Hợp

Buông bỏ 10 điều sau và bạn sẽ tìm được tự do từ đó (phần 1)

Bạn có phải một người theo chủ nghĩa hoàn hảo? Vẻ ngoài hoàn hảo, kết quả học tập hoàn hảo, một công việc hay từng lời nói cử chỉ phải hoàn hảo? Chừng ấy điều có khiến bạn mệt mỏi, khiến bạn phải gồng mình chống đỡ từng ngày? Buông bỏ những thói quen, những tư duy đã ăn sâu không dễ, nhưng bạn có thể làm được. Hãy để Sara Fabian dạy bạn cách buông bỏ 10 điều để tìm được tự do.

“Tôi không chấn chỉnh những rắc rối. Tôi chấn chỉnh tư duy của mình. Sau đó những rắc rối sẽ tự mình chấn chỉnh.”  Louise Hay.

Nhìn lại cuộc đời mình, tôi bắt đầu hiểu ra sự hoàn hảo là kẻ thù tàn ác nhất. Tôi lớn lên giữa những kỳ vọng cao, mỗi ngày đi học cảm giác như một ngày phải ganh đua với bè bạn để đứng đầu lớp.

Khi mới mười tuổi, tôi luôn tin rằng mình là một kẻ ngu ngốc, chỉ bởi tôi không tài nào tìm ra lời giải cho những câu hỏi toán học hay vật lý. Tôi khá giỏi văn học, mỹ thuật và ngoại ngữ, song trong nền văn hóa Đông Âu, nơi định hình nên con người tôi, đó chẳng phải dấu hiệu của sự tài giỏi.

Nhiều năm sau, khi đã trưởng thành, với tôi mình không bao giờ đủ giỏi, đủ xinh đẹp, thông minh hay thành công. Tôi cảm thấy mình không xứng được một chàng trai tuyệt vời yêu, không xứng được nhận khoản lương hậu hĩnh phản ánh đúng kỹ năng và tài năng của mình, và còn xa mới xứng được ứng tuyển vào một vị trí công việc hấp dẫn.

Giờ đây, cuộc sống của tôi đã hoàn toàn đổi khác, tôi ôm ấp con người mới của mình với lòng biết ơn và niềm vui vô hạn. Tôi yêu con người vốn có của mình. Tôi có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và làm công việc như dành sẵn cho mình trên thế giới này.

Từ đâu mà cuộc đời tôi đổi khác đến thế?

Tôi vẫn còn nhớ cảm giác uể oải sau một cuộc họp dài nơi làm việc, tìm kiếm chút cảm hứng để giúp mình bớt căng thẳng và khá hơn. Vào lúc tìm kiếm bộ phim Bí mật trên YouTube, tôi “vô tình” xem được một video khác, thứ chạm thẳng đến trái tim mình: Bạn có thể tự hàn gắn cuộc đời của Louise Hay.

Giờ đây, tôi biết điều đó chẳng phải vô tình. Khi con tim ta sẵn sàng, cánh cửa kia sẽ mở – chính là thế! Bộ phim khiến tôi xúc động và say mê đến nỗi không thể ngừng xem. Lắng nghe Louise thật sự là một phép nhiệm màu; từng từ, từng từ chạm thẳng tới tim tôi. Cuối cùng tôi cũng có cảm giác thân thuộc, ở một nơi hoàn toàn thoải mái với mình: “Tôi yêu và chấp nhận con người vốn có của mình. Tôi là một con người nguyên vẹn và hoàn thiện, cuộc đời này thương mến tôi.”

Năm kế tiếp, tôi tìm ra tác phẩm của những con người được soi sáng khác — Wayne Dyer, Byron Katie, và Don Miguel Ruiz – mời gọi tôi đến với những khoảnh khắc trân quý về sự tự phản tỉnh và học sâu. Họ dạy tôi buông bỏ lối tư duy cũ và những đức tin giới hạn từ văn hóa mà không giúp ích cho tôi được nhiều.

Sau biết bao lần thử rồi áp dụng bất thành hiểu biết của họ vào cuộc sống của mình, tôi đã tìm ra ý nghĩa mới của sự tự do. Và đây là cách tôi làm:

  1. Buông bỏ khao khát để trở nên hoàn hảo.

Tôi xinh đẹp một cách hoàn hảo và thiếu hoàn hảo một cách xinh đẹp, chính điều đó cho tôi được làm chính mình.

Hoàn hảo là một thứ ảo tưởng – nó không tồn tại. Tôi đã ngưng ép mình phải hoàn hảo và giờ cái đích tôi luôn nhắm tới là “đủ giỏi.” Tôi học cách chấp nhận sai lầm như những cơ hội cần thiết để trưởng thành, những điều hóa ra là may mắn để giúp tôi khôn ngoan hơn. Thất bại không đồng nghĩa với việc tôi là kẻ đại bại, bởi điều tôi làm không nói lên tất cả về con người tôi. Đôi khi ta thắng, đôi lần ta phải học. Song ta không bao giờ thua.

“Giới hạn cao nhất của bạn sẽ thay đổi rất mau: khi ốm đau sẽ khác biệt với khi khỏe mạnh. Dù có thế nào, chỉ cần bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ tránh được tự sự trừng phạt, tự hành hạ mình và hối tiếc.” – Ngài Miguel Ruiz.

 2. Tôi buông bỏ khao khát phải bận rộn không ngừng.

Vội vàng chẳng cho thấy bạn là người có tính tốt. Tôi đã học được cách lắng nghe cơ thể mình, tôi chẳng còn thấy có lỗi khi gác chân ngồi không. Tôi biết có đôi khi mình cần nạp lại năng lượng cho cơ thể và tâm hồn, tôi không cảm thấy mình phải giải thích cho bất cứ ai về điều đó.

Nếu không có thời gian cho riêng mình, tôi tự tạo ra khoảng thời gian ấy. Xem một bộ phim hay, nghe nhạc nhẹ, đọc một cuốn sách thú vị, hát, đi dạo và hòa mình trong thiên nhiên – tôi làm bất cứ điều gì khiến cho trái tim mình vui sướng.

“Tôi là con người chứ không phải kẻ vùi mình trong công việc. Đừng đánh đồng lòng tự trọng với khả năng làm mọi việc trong cuộc sống. Điều bạn làm không nói lên hết con người bạn. Mà kể có là thế, thì khi bạn không làm gì…sẽ chẳng còn gì nói lên con người bạn.” – Tiến sĩ Wayne Dyer.

3. Tôi bỏ thói tự chỉ trích mình.

Tôi dành thời gian tự trò chuyện với mình hơn; tôi thôi mắng mỏ bản thân và đối đãi với chính mình đầy trân trọng và lưu tâm. Những lời không bao giờ nói với một người bạn thân, tôi cũng thôi nói với mình. Tôi đầy đủ, toàn vẹn và hoàn thiện.

Tôi bắt đầu hiểu ra, ở đời này, ta không giành lấy điều mình muốn. Ta giành lấy điều ta nghĩ mình xứng có. Bởi thế ta cần phải tin vào bản thân và xem bản thân đủ tốt và đáng có được những điều tốt nhất đời này đem lại.

“Bạn đã tự dằn vặt mình bao năm trời mà chẳng có ích gì. Hãy thử chấp nhận bản thân để xem điều gì sẽ tới.” – Louise Hay.

Tôi không biến thành một người suy nghĩ thấu đáo như hôm nay chỉ sau một đêm. Đó là một quá trình vẫn đang diễn ra, và cần ta cố gắng không ngừng từ bên trong.

Đến tận bây giờ tôi vẫn chưa tốt nghiệp Trường Đời, mỗi ngày lại là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi điều mới. Tôi biết mình có sức mạnh để tạo nên thực tại của chính mình, theo cách tôi suy nghĩ. Nên tôi không quên nuôi dưỡng tâm trí mình bằng những suy nghĩ an lành, bởi tôi biết nơi tâm trí này có sức mạnh.

Còn giờ, tôi muốn nghe bạn kể. Bạn có đang cố níu lấy những điều tôi vừa nhắc tới? Điều gì ngăn bạn buông bỏ chúng đi?

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button