Rao Vặt Tổng Hợp

Các bước đơn giản một đội ngũ phát triển sản phẩm cần làm

Hằng ngày, tôi sẽ chia những công việc của đội ngũ phát triển sản phẩm thành hai nhóm chính:

 1. Lập kế hoạch/mô hình
 2. Thử nghiệm

Nhưng trước tiên, bạn cần phải có một sản phẩm chất lượng

Hãy để tôi nhắc bạn rằng nếu mọi người không sử dụng sản phẩm của bạn, điều đó nghĩa bạn đang phí thời gian vào việc phát triển sản phẩm theo hướng lạc quan. Bạn cần phải có những khách hàng cơ sở, những người cảm thấy vui vẻ khi sử dụng sản phẩm của bạn, từ đó công việc của bạn chỉ là duy trì nó.

Với những lời nhắc đó, hãy bắt đầu với việc lập kế hoạch:

 1. Lập kế hoạch và xây dựng mô hình

Việc lập kế hoạch/mô hình của mọi thứ thường được hiểu là, “Tại sao lại có sự tăng trưởng?” Mỗi sản phẩm đều khác nhau.

 • Bạn có thể nhận thấy rằng mọi người tìm ra bạn qua SEO và sau đó trở thành người dùng bị kiểm soát qua email.
 • Bạn có thể nhận thấy rằng, mọi người đến với miền của bạn qua trang web và sau đó chuyển qua điện thoại, đó là chìa khóa cho sự tăng trưởng của bạn.
 • Bạn có thể nhận thấy rằng, bạn cần phải làm cho họ theo dõi một lượng người nhất định.
 • Bạn có thể nhận ra rằng, họ cần phải loại bỏ bớt một số đường dẫn nhất định để bắt đầu sử dụng sản phẩm.

Đó là tất cả những thông tin cụ thể về một sản phẩm nên tôi không thể đưa ra một lời khuyên cụ thể nào trong câu trả lời này, nhưng đó là nền tảng để hiểu được tại sao sản phẩm của bạn lại tăng trưởng. Bạn có thể nghĩ ra một mô hình bằng việc nhìn vào dòng chảy về cách khách hàng tìm đến miền của bạn, bằng cách trò chuyện với khách hàng, và bằng cách tìm hiểu các sản phẩm tương tự trên thị trường. Bạn cũng có thể xem xét những người sử dụng thành công và những người sử dụng không thành công.

Một khi bạn có một mô hình tốt, bạn có thể tạo ra nhiều tiêu chuẩn cụ thể trong việc đánh giá dự án phát triển sản phẩm đó là tốt hay xấu. Mô hình trong tâm trí bạn trước tiên không cần phải quá hoàn hảo – mục tiêu ban đầu chỉ là khởi động. Khi bạn thực hiện dự án thành công, nếu mức độ phát triển tăng lên, sự tự tin của bạn cũng sẽ tăng theo. (Hoặc bạn sẽ phải xem xét lại mọi thứ nếu bạn tiếp tục cải thiện một chỉ số cụ thể nào đó nhưng cuối cùng tỷ lệ tổng thể vẫn không tăng).

Ở mức độ chiến thuật, mô hình này dần ổn định hơn và bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những yếu tố riêng lẻ mà bạn có thể thay đổi để tăng mức độ phát triển tổng thể. Một cách lý tưởng mà nói, bạn có thể tạo ra nhiều mô hình tương tự trên bảng tính để bạn có thể hình dung ra các kế hoạch và xem xét mô hình nào có thể hoạt động tốt còn mô hình nào thì không.

Mục đích là tạo ra các dạng vòng lặp liên hệ ngược (feedback loop), dẫn đến sự tăng trưởng liên tục. Bạn có thể mua quảng cáo, kiếm lợi nhuận và sau đó tái đầu tư vào các quảng cáo. Bạn có thể tuyển người viết nội dung, chạy SEO để giúp kết nối nhiều người viết nội dung hơn. Hoặc có thể bạn có các lời mời cơ sở. Phần quan trọng ở đây là việc mô hình hóa quá trình này và các bộ phận cấu thành nó.

 1. Thực hiện dự án

Sau khi bạn đã có một mô hình để vận hành sự tăng trưởng, phần tiếp theo là nghĩ ra một loạt các ý tưởng về dự án để có thể làm những con số đó tăng lên và đi đúng hướng. Một cách lý tưởng là bạn có thể thực hiện các thử nghiệm A/B cho các ý tưởng ngắn để chứng minh cho chủ đề đó. Nếu dự án hoạt động tốt, hãy tiếp tục đầu tư.

Đối với những thứ như thế này, bạn sẽ cần thử nghiệm A/B một chút về cơ sở hạ tầng, óc sáng tạo và các kĩ sư có chuyên môn để tiến hành việc thử nghiệm.

Bởi vì đa số các thử nghiệm A/B không thực hiện những điều bạn muốn (có lẽ là với mức độ <30%) như kết quả, bạn sẽ muốn thực hiện nhiều thử nghiệm A/B cùng một lúc để có thể đạt được hai thắng lợi mỗi tuần. Đôi khi, mọi người chỉ làm thử nghiệm A/B 1-2 lần/tuần và phàn nàn rằng chúng không có hiệu quả đối với họ – có thể họ cần tăng gấp 5-10 lần thử nghiệm A/B để có được một hoặc hai thắng lợi mỗi tuần.

Để thực hiện mỗi dự án tăng trưởng, bạn cũng cần phát triển một số thiết bị để theo dõi xem khách hàng đến từ đâu và họ làm việc gì. Đó có thể là một loạt các dữ liệu cơ sở SQL và các báo cáo trong giai đoạn đầu, nhưng chúng sẽ chuyển thành những thứ tốt hơn về sau này.

Cho dù kết quả của các dự án chiến thuật này hồi đáp dưới dạng mô hình uber – bạn phải luôn luôn đánh giá lại mức độ ưu tiên của các dự án và hiểu được sản phẩm có tác động đòn bẩy lớn nhất lên sự tăng trưởng ở khu vực nào. Vậy nên có một vòng lặp liên hệ ngược nhảy vọt từ chiến lược lên chiến thuật và ngược lại.

Tổng kết

Tóm tắt những điều trên:

 1. Có một sản phẩm chất lượng làm cho khách hàng hài lòng.
 2. Nghĩ ra các mô hình để giúp cho miền của bạn phát triển.
 3. Hãy thử các ý tưởng và triển khai chúng bằng các thử nghiệm A/B.
 4. Nếu miền phát triển, hãy thử nhiều ý tưởng hơn. Nếu không, hãy suy nghĩ lại về mô hình ở bước 1 bởi vì có thể nó đã bị sai.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button