Rao Vặt Tổng Hợp

Chạy đua với Zombies

Zombies (hay còn gọi là xác sống) chiếm một phần lớn trong các nghiên cứu triết học. Tôi không phân tích theo quan điểm như các nhà khoa học hay giảng viên hay đề cập – mặc dù đó cũng là sự thật (đặc biệt khi dựa trên nghiên cứu liên quan). Những gì tôi muốn nói ở đây rằng khái niệm về zombie là khởi nguồn cho một số cuộc thảo luận triết học thú vị. Hãy để tôi lý giải một chút nhé!

Nếu tôi hỏi bạn rằng nói một cách đơn giản nhất thì bạn là ai, bạn sẽ trả lời như thế nào? Bạn có thể khẳng định rằng bạn là người tồn tại với  cánh tay, chân, mắt, tai, ..v..v.. Nhưng bạn chắc chắn sẽ đồng ý rằng đây không phải là toàn bộ vấn đề. Bạn cũng có thể nhấn mạnh rằng bạn là một chủ thể biết suy nghĩ, với trí tuệ bao gồm các cảm xúc như niềm tin, ham muốn, đau đớn, ý định hay hy vọng ..v..v.. Và bạn đồng tình với quan điểm cho rằng tình trạng tinh thần phức tạp này khiến bạn không chỉ tồn tại như con người mà là một con người. Nếu tôi lại tiếp tục hỏi bạn: Vậy những ý thức này tồn tại ở đâu?  Bạn có thể trả lời (khi bạn đã hiểu rõ ràng câu hỏi) rằng nó “nằm” ở trong bộ não của bạn. Và tất nhiên trên bề nổi thì câu trả lời này có vẻ rất hợp lý. Bộ não của tôi đã làm cho tôi nhận biết được cảm giác đau đớn, dự đoán được sự sung sướng hay hối hận về lựa chọn của chính bản thân mình, để tin rằng Mo Farah là vận động viên chạy đường trường giỏi nhất ở Châu Âu.

Nhưng điều gì có thể chứng minh được ý thức “nằm” trong não bộ? Nó có được coi là lời mở đầu để giải thích và khẳng định rằng bộ não “tạo ra” cảm giác đau đớn? Mối quan hệ giữa chúng là sẵn có, nghi ngờ hay chỉ là sự gợi ý? Nói rằng não của bạn đã tạo nên ý thức chưa nhất thiết đã khẳng định được mối quan hệ đó, ví dụ, “làm ra” cũng có thể hiểu là “nguyên nhân” hay khi một điều này làm phát sinh việc khác thì hai việc đó là hai điều khác biệt chứ không phải là một (điều ngoại lệ chỉ có thể xảy ra khi có Thiên Chúa xuất hiện). Một số nhà triết học thực sự khẳng định rằng mối quan hệ này là một quan điểm: những ý thức đó không tồn tại nhưng não hay (những bộ phận khác) là một “công trình logic” về những ý thức duy tâm. Những người khác lại biện luận rằng tinh thần và thể xác là hai chủ thể hoàn toàn khác biệt và mỗi thứ đều có đặc điểm cơ bản riêng. Một số nhà triết gia lại phủ nhận rằng ý thức là thứ đầu tiên được sinh ra (đúng vậy, rất thẳng thắn).

Tất nhiên là vấn đề về ý thức và cơ thể có thể được tóm tắt và kết hợp trong 2 câu hỏi: làm thế nào để làm dịu lại những mâu thuẫn, những bùng nổ trong bộ não của chúng ta với kinh nghiệm phong phú; và làm thế nào để chúng ta có thể tự ràng buộc bản thân mình vào các “chủ thể đối với thế giới” mà các nhà khoa học đã miêu tả?

Phân tích sâu hơn về hiện tượng Zombie

Có một cuộc tranh luận đã diễn ra và được tóm tắt ngắn gọn trong bài viết của David Chalmers.  Đại khái là thế này. Chúng ta đã khá quen thuộc với Zombies qua các câu chuyện cổ điển, họ giống chúng ta ở những đặc điểm vật lý nhưng lại có sự khác biệt với chúng ta vì họ không có ý thức. Có một cách khác để lý giải điều này là sự tồn tại của zombie có thể không được chấp nhận nhưng nó không hề gây mẫu thuẩn. Nói cách khác, sự tồn tại đó lại vô cùng hợp lý (tồn tại trong một số vũ trụ) thậm chí chúng không được thừa nhận sự tồn tại (bị bác bỏ bởi những quy luật vật lý trong vũ trụ này)

Tôi là một fan hâm mộ của diễn viên Dick Van Dyke và coi Diagnosis Murder là một chương trình truyền hình rẻ tiền với nhữngvị bác sĩ luôn nghĩ mình là thám tử. Chúng ta có thể tưởng tượng ở một thế giới mà ông Van Kyke hợp tác mới đội ngũ zombie, ông có một sức mạnh tương đương với họ nhưng vẫn không phải là zombie vì ông vẫn có ý thức. Nhưng Van Dyke có thể dễ dàng hiểu rõ những điểm đặc trưng của ý thức và cảm xúc. Điều đó đã khiến Van Dyke trở thành một diễn viên giỏi (cảm xúc, sự đồng cảm, cùng với các cảm giác khác được cảm nhận và chia sẻ với chúng ta bằng con mắt của người không bình thường). Từ đó, đưa ra được những đặc điểm phi thường của ý thức (cảm xúc dâng trào hay câu hỏi “chúng ta sẽ như thế nào nếu phải trải qua những đau khổ ấy”..v..v..) khác nhau giữa các não bộ, vì nếu A giống với B thì nhất thiết phải có sự liên kết giữa A và B. Và trong điều kiện trên thì điều này có thể xảy ra.

Nhà triết học Michelle Maise, trong một bài báo khá hay có tên gọi “Sức mạnh của sự đam mê đồi Heartbreak”, đã thảo luận về vấn đè liên quan đến việc lý giải này (chủ đề cuộc nói chuyện đề cập đến một cục đá trên đường chạy marathon Boston). Cô ấy hỏi rằng, zombie có thể tham gia marathon? Trên bề nổi của vấn đề, đó là câu trả lời khá đơn giản: Tại sao không? Nếu chúng ta có thể chấp nhận sự tồn tại của zombie thì chúng ta cũng có thể cho họ chạy. Và nếu họ không có những cảm giác như đáu đớn, mệt mỏi, tuyệt vọng của tất cả những vận động viên chạy đường dài thì có vẻ như họ là những vận động viên marathon khá giỏi. Tôi đã trải qua rất nhiều cuộc chạy đua ở các câu lạc bộ và những người tham gia cuộc đua không có bất cứ biểu hiện khó chịu và đặt niềm tin vào tôi làm tất cả mệt mỏi bị xua tan hết.

Nhưng trong trường hợp những người chạy bộ kiên trì sẽ bị hiểu lầm do 2 lý do. Họ đang bực mình với một việc gì đó và chạy là một phương án tốt để che giấu. Cô ấy cảm thấy bực mình nhưng lựa chọn việc im lặng (không để lộ cảm xúc). Thứ hai, như Maise đã chỉ ra, những cẩm giác này không đồng nhất với việc chạy đua nhưng ngược lại nó cũng có một mối liên hệ nhất định. Nói cách khác, zombie không hề chạy. Chắc chắn chúng có thể di chuyển, nhưng chúng không thể chạy nhanh hơn cái máy tính của tôi khi tôi khởi động nó để kiểm tra mail từ nhà xuất bản. Maise đã gợi ý rằng, điều cần thiết để chúng không còn là phong trào mà trở thành hành động đó là khi các cơ quan chức năng không thể phủ nhận sự tồn tại của họ chỉ vì sự thiếu sót về nhân thức.

Điều đó nói lên rằng, tôi không muốn ai đuổi theo tôi cả. Tôi đã nhìn thấy nơi sánh sáng cuối con đường khi zombies có thể thay đổi.

“Sức mạnh của đam mê đồi Heartbreak” được đưa vào bộ sưu tập “Chạy và Triết học: Marathon cho tâm lý” của Michael W.Austin. Những bài viết khác trong bộ sưu tập mang chủ đề về tương lai.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button